Đề bài: Giải thích câu tục ngữ: Giỏ nhà ai quai nhà nấy

Bài làm

Xét về mặt di truyền thì con cái được thừa hưởng những gen di truyền từ bố mẹ, mang những đặc điểm của cả bố và mẹ. Chắc hẳn mỗi chúng ta đều từng được nghe những nhận xét về sự tương đồng về một mặt nào đó với cha mẹ rồi. Mọi người còn hay sử dụng những câu tục ngữ để nhận xét, điển hình là câu: “Giỏ nhà ai quai nhà nấy”.

Chắc hẳn trong chúng ta không ai còn xa lạ với cái “giỏ”, một vật dụng nhỏ dùng để đựng các đồ vật hoặc thực phẩm. “Giỏ” thì được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như: nhựa, mây tre đan, nứa… Mà “quai là một bộ phận quan trọng không thể thiếu của mỗi chiếc “giỏ”, Quai là chỗ để chúng ta cầm, nắm, xách cả cái giỏ mang từ nơi này đi nơi khác. Tại các làng nghề thù công thì người ta đan những chiếc giỏ và làm quai ngay tại đó chứ không phân chia nơi này làm giỏ, nơi kia làm quai dù cho có các loại quai được làm riêng mà sau đó gắn vào. Hay kể cả ngày nay với những chiếc giỏ được làm bằng máy móc hiện đại thì quai và giỏ cũng đi liền với nhau. Qua câu tục ngữ nhằm nói với chúng ta về quan hệ huyết thống trong gia đình. Mỗi đứa con sinh ra sẽ mang dòng máu, mang những gen di tuyền của bố mẹ.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao Đi Cấy

giai thich cau tuc ngu gio nha ai quai nha nay - Giải thích câu tục ngữ: Giỏ nhà ai quai nhà nấy
Giải thích câu tục ngữ: “Giỏ nhà ai quai nhà nấy”

Con cái là phiên bản thu nhỏ của cha mẹ. Những đứa trẻ khi sinh ra và lớn lên mang những nét tương đồng về vóc dáng, khuôn mặt, mái tóc. Câu tục ngữ thường đực hiểu theo nghĩa là lời khen ngợi ví như khi chứng kiến con mình chào đời, sau đó nhận được sực chúc mừng của mọi người và nói rằng giống bố điểm nào, giống ông bà điểm nào hay “Giỏ nhà ai, quai nhà nấy” chắc chắn người trong nhà sẽ vui mừng và chắc mẩm, xác định xem đúng con cháu mình không. Bên cạnh đó khi sống trong một gia đình, tiếp xúc gần gũi nên trẻ có xu hướng học tập theo cha mẹ, ông bà, hình thành nên tính cách giống với những người trong gia đình. Ví như mẹ là người hiền dịu, nết na thì chắc hẳn đứa con cũng mang tính nết tương đồng với mẹ. Trái lại với một người mẹ tính tình chanh chua, đanh đá sẽ chẳng bao giờ có được đức con hiền dịu, nết na tiêu chuẩn cả. Hay chúng ta từng nghe nghe thấy câu “Hổ phụ sinh hổ tử” khi nói về sự giỏi giang, tài năng của con cái giống với bố mẹ và dùng để khen ngợi cho đó là sự di truyền tốt.

Bên cạnh những nét nghĩa khen ngợi thì cũng có không ít câu chuyện bi hài tương ứng với câu tục ngữ đó. Nhiều đứa trẻ mặc dù đúng là con ruột của bố mẹ nhưng lại không thừa hưởng nét di truyền nào từ cha mẹ, hay những người thân trong gia đình và thậm chí là hoàn toàn đối lập. Có những cặp vợ chồng rất thấp nhưng sinh ra con lại cao, hoặc có gia đình truyền đời đều cao ráo nhưng lại có đứa con chiều cao khiêm tốn. Hay có gia đình thì bố mẹ giỏi giang mà con thì kém từ trí tuệ, sự thông minh sẵn có đến cái học thức… Tất cả khiến nhiều tình huống bi hài xảy ra khi mọi người nghi ngờ về huyết thống của con, cháu mình. Hay những người ngoài nhận xét là chẳng giống bố mẹ. Hay nhiều khi bố mẹ trêu chọc đứa co là nhặt từ bãi rác về hay khi dạy con học mà nó kém thì mắng rằng “mày giống ai mà học dốt thế” chẳng hạn. Có những khi không chỉ dừng lại ở sự trêu chọc bằng lời nói, nhiều khi chỉ vì như vậy mà chồng nghi ngờ vợ, bố mẹ chồng nghi ngờ con dâu dẫn tới gia đình mất hòa thuận thậm chí là còn dẫn tới hậu quả là ly hôn. Chính vì vậy chúng ta không nên áp đặt và hoàn toàn suy nghĩ rằng đã là con mình thì phải có nét giống mình. Sự di truyền nhiều khi không hoàn toàn dựa trên gen bố mẹ mà còn ảnh hưởng từ những đời trước, do chế độ ăn uống…

Xem thêm:  Miêu tả loài hoa em yêu - Hoa súng

Để nói về huyết thống, di truyền trong gia đình, dòng họ thì không thể không nhắc đến “Giỏ nhà ai quai nhà nấy”. Đây là một lối nói gắn gọn, giàu hình ảnh và rất sinh động mà chúng ta có áp dụng trong lời ăn tiếng nói hằng ngày.

Mai Du