Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Học, học nữa, học mãi

Bài làm

Đất nước ta từ một nền nông nghiệp lạc hậu đang dần tiến lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa với sự tiến bộ không ngừng của khoa học kĩ thuật. Cộng thêm việc mở rộng giao lưu văn hóa nên có nhiều tư tưởng tiến bộ của thế giới cũng du nhập vào nước ta. Con người vì vậy cũng cần phải nâng cao khả năng của bản thân mình để thích nghi với cuộc sống. Chính vì vậy mà chúng ta phải không ngừng học hỏi. Lê nin cũng đã từng nhắc nhở mọi người rằng Học, học nữa, học mãi. Nó đã trở thành một chân lí cho mọi thời đại, mọi thế hệ con người dù ở bất kì đâu trên thế giới.

Học, đó chính là công việc mà chúng ta thực hiện hàng ngày trong suốt cuộc đời của mình. Sự học bắt đầu từ khi con người vừa mới sinh ra và chỉ kết thúc khi con người nhắm mắt xuôi tay. Học chính là quá trình mà con người tìm hiểu, thu nhận và tích lũy kiến thức. Nhỏ thì học ăn, học nói, học gói, học mở, lớn thì học kiến thức trong nhà trường. Lớn hơn nữa thì học đối nhân xử thế, học ở trong môi trường sống. Chúng ta từ ở bất cứ đâu và từ bất cứ ai. Không cứ là thầy cô, ta còn có thể học qua bạn bè, học qua sách báo hay qua các phương tiện truyền thông đại chúng.

Xem thêm:  Hồ Chủ tịch có dạy: "Học với hành phải đi đôi. Học không hành thi vô ích. Hành mà không học thì hành không trôi chảy". Em hiểu lời dạy trên như thế nào?

giai thich cau tuc ngu hoc hoc nua hoc mai - Giải thích câu tục ngữ Học, học nữa, học mãi

Giải thích câu tục ngữ Học, học nữa, học mãi

Khi mà khoa học đang không ngừng phát triển thì con người càng cần phải học để có thể tiếp thu và lĩnh hội được những điều mới mẻ đó. Nếu không, con người sẽ bị lạc hậu, tụt lại phía sau và kéo theo cả một đất nước không thể nào phát triển. Khi yêu cầu của xã hội tăng lên thì con người cũng phải học một cách toàn diện hơn. Sau đó vận dụng những gì mình học được để áp dụng vào thực hành trong cuộc sống.

Sự học là không có điểm dừng như Lê nin đã nói cần phải học nữa, học mãi. Nếu như kiến thức của con người là một đại dương thì những điều mà con người biết chỉ là một giọt nước. Chính vì vậy, dù cho con người có đạt bằng cấp cao như thế nào thì cũng không thể thỏa mãn được với nó. Khi con người càng đào sâu tìm tòi thì con người sẽ lại càng thấy biển kiến thức quả là mênh mông vô tận. Chưa kể đến mỗi ngày lại có thêm rất nhiều những phát minh mới, phát hiện mới. Nếu con người không cập nhật, không nâng cao hiểu biết thì sẽ không thể nào phát triển.

Con người cần không ngừng học hỏi trước hết là vì chính bản thân mình. Bởi vì khi chúng ta không học thì bản thân sẽ không có tri thức mà không có tri thức thì sẽ không biết vận dụng vào cuộc sống, không biết cách làm việc và không thể đạt được kết quả tốt. Cha ông ta có câu nhân bật học bất tri lí, ấu bất học lão hàn vi cũng là vì vậy. Khi con người chăm chỉ học sẽ có được trình độ, kiến thức để có đủ khả năng tự nuôi sống bản thân mình. Sau đó là có thể giúp đỡ gia đình, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hoặc thậm chí con người có thể vươn xa hơn nữa. Bác Hồ năm xưa khi còn sống vẫn luôn khuyên nhủ mọi người rằng phải biết học tập tốt, lao động tốt có như vậy với đưa đất nước sánh vai được với các cường quốc năm châu. Và học, học nữa, học mãi chính là chiếc chìa khó vàng để con người mở ra kho báu của chính mình.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Nói tóm lại, tuổi trẻ cần đặt mục tiêu học tập lên hàng đầu. Chớ nên nghĩ rằng học trong sách vở là đã đủ mà cần phải mở rộng hơn nữa những gì mình đã học. Câu nói của Lê nin chính là kim chỉ nam cho mục đích, phương hướng học tập của thế hệ chúng ta hôm nay và mai sau.

Thu Thủy

Topics #câu tục nữ Học học nữa học mãi #giải thích câu tục ngữ #giải thích câu tục ngữ Học học nữa học mãi #văn giải thích