Đề bài: Giải thích câu nói “Học, học nữa, học mãi”

Bài làm

Giải thích câu nói “Học, học nữa, học mãi” của Lenin – Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều biết việc học quan trọng và đóng vai trò to lớn trong cuộc đời của mỗi người. giống như Lenin đã từng nói “Học, học nữa, học mãi’ với ý nghĩa học là việc quan trọng và cần phải làm suốt đời.

Câu nói “Học, học nữa, học mãi” gồm ba vế mà mỗi về được bắt đầu bằng chữ “học”. Học là sự tiếp thu, lĩnh hội kiến thức từ thầy cô, gia đình, là sự tìm tòi học hỏi của chính bản thân hay học hỏi từ những người bạn bè xung quanh. Nhờ có học mà ta biết được những kiến thức bổ ích trong kho đại dương vô tận về kiến thức của nhân loại. Ngay từ bé, chúng ta đã được học từ ông bà, cha mẹ. Mẹ dạy con bi bô tập nói với những câu nói đầu đời như “bà, mẹ” làm ai cũng vui. Cha dạy những bước chân chập chững đầu đời. Ta được học để nhận biết đâu là cây cỏ, đâu là hoa lá, đâu là gia súc hay đâu là gia cầm. Những thứ ấy tưởng chừng như nhỏ nhặt và đơn giản nhưng chúng đều phải trải qua quá trình “học” mới có thể trôi chảy vào đầu óc và trí tuệ của chúng ta.

Xem thêm:  Nỗi nhớ quê nhà cùa người con gái lấy chồng xa

giai thich cau tuc ngu hoc hoc nua hoc mai - Giải thích câu tục ngữ Học, học nữa, học mãi

Giải thích câu tục ngữ "Học, học nữa, học mãi"

“Học nữa” là quá trình tiếp tục con đường học tập. Chúng ta lớn dần, rời xa vòng tay của cha mẹ để tiếp tục đến với những kiến thức mới dưới ngôi nhà thứ hai mà ta vẫn gọi với cái tên thân thương “trường lớp”. Ở đây, ta nhận được sự chỉ dẫn, dạy bảo của thầy cô. Thầy cô truyền đạt cho ta những kiến thức mới mẻ, rộng hơn, sâu xa hơn. Việc học mỗi lúc thêm một phần khó khăn, chúng ta phải biết cố gắng, chăm chỉ và cần mẫn hơn thì mới hiểu, mới nắm được nguồn kiến thức ngày càng rộng lớn. Khi đó, ta không chỉ học những kiến thức có trong sách vở, qua lời thầy cô mà bản thân mỗi người phải tự tìm tòi nguồn kiến thức mới ở các trang, các nguồn khác nhau. Chỉ có như vậy, ta mới theo kịp được dòng chạy của thời gian và sự tiến bộ của xã hội.

“Học mãi” là quá trình học không ngừng nghỉ, học suốt đời. Ta không chỉ học tập ở trường lớp mà còn phải học hỏi từ những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống. Từ cách ăn, cách nói, cách đối nhân xử thể, ta đều phải chú ý quan sát để điều chỉnh hành vi của mình cho đúng chuẩn mực. Trường đời sẽ dạy cho ta cách làm người, rèn luyện ta trở thành người tốt hơn, hoàn hảo hơn. Việc học chưa bao giờ là đủ và thừa thãi. Giống như nhà bác học Đac-uyn từng nói “nhà bác học không có nghĩa là ngừng học”, đến một người học rộng, tài cao, kiến thức uyên thâm, là nhà bác học nhưng ông vẫn thấy nguồn kiến thức mình nhận được là chưa đủ và vẫn còn có vô vàn kiến thức còn chưa nắm hết được. Vậy nên, lúc nào cũng phải học, học miệt mài không ngừng nghỉ. Lượng kiến thức mà ta biết chỉ là một giọt nước trong đại dương mênh ông rộng lớn  kiến thức. Và chúng ta, ai cũng hiểu rằng nếu khoogn học thì chúng ta sẽ không bao giờ phát triển, thậm chí là thụt lùi bởi lẽ “Trên con đường thành công khoogn có dấu chân của kẻ lười biếng”.

Xem thêm:  Biểu cảm về thầy cô thân yêu của em

Kiến thức thì ngày càng lớn hơn, rộng hơn, nếu chỉ cần một ngày ta không học, ta sẽ giậm chân tại chỗ mà nhìn mọi người tiến lên. Và thực tế cho thấy rằng, những người thành công bao giờ cũng là những người ham học hỏi, ham tìm tòi kiến thức. Thành coongg của họ bao giờ cũng được đánh đổi bằng những giọt mồ hôi , nước mắt, bằng những đêm không ngủ chong đèn bên cuốn sách đang đọc dở. Cũng sẽ chẳng có ai ăn trưa ngủ ngày, không chịu đọc sách mà lại đòi gặt hái thành công.

Học là một quá trình gian nan và cần phải làm suốt đời. Có thể là lúc đầu sẽ gặp nhiều khó khăn và đôi khi ta nản chí nhưng khi đã quyết tâm gắn bó đến cùng trên con đường học tập, ta sẽ gặt hái được thành công đáng mong đợi và thực hiện được ước mơ cuộc sống mà mình ấp ủ bao lâu nay. Để làm được những điều ấy một cách dễ dàng, chúng ta cần phải “Học, học nữa, học mãi”.

Seen

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng