Đề bài: Giải thích tục ngữ Lá lành đùm lá rách

Bài làm

Trong kho tàng ca dao,tục ngữ, thành ngữ Việt Nam không thiếu những câu nói đề cập đến tình yêu thương, sự đùm bọc giữa con người với con người. “Lá lành đùm lá rách” là một trong những câu tục ngữ giản dị nhưng hàm chứa nội dung sâu sắc như thế. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu được hết hình ảnh và ý nghĩa của câu tục ngữ này.

Lá lành đùm lá rách xuất phát từ một hình ảnh rất giản dị. Chiếc lá lành lặn, xanh tốt bọc ở bên ngoài chiếc lá rách, không trọn vẹn. Từ hình ảnh đó, chúng ta suy ra ý nghĩa của tục ngữ. Nhân dân ta từ xa xưa đã hiểu được giá trị của tình yêu thương, đùm bọc, chê chở giữa mọi người. Chiếc lá lành ẩn dụ cho con người khỏe mạnh, bình thường có điều kiện giúp đỡ người khác. Ngược lại, chiếc lá rách lại tượng trưng cho những người có số phận khổ đau, bất hạnh và cần sự giúp đỡ. Và khi “chiếc lá lành” sẵn sàng yêu thương, giúp đỡ, bảo vệ “chiếc lá rách” cũng là lúc sự đồng cảm và sẻ chia của con người được nhân lên. Qua đó, chúng ta thấy đây là một câu tục ngữ ngắn gọn, hàm súc, hình ảnh vừa gần gũi vừa sâu sắc.

Trong khi tàng ca dao, tục ngữ Việt Nam cũng có nhiều câu với nội dung khá tương đồng với câu tục ngữ trên như: “Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn” hay “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”, “Thương người như thể thương thân”.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về cây bằng lăng

Vậy nguyên nhân tại sao những con người bình thường lại lên giúp đỡ những người gặp khó khăn, hoạn nạn? Bởi lẽ, giúp đỡ đồng cảm với người có số phận bất hạnh là một truyền thống quý báu của dân tộc ta. Hơn nữa, khi chúng ta giúp đỡ những người đang gặp khó khăn, họ sẽ có cơ hội để có cuộc đời tốt đẹp hơn, giải quyết khó khăn. Không chỉ vậy, hành động của chúng ta tuy mang đến niềm vui cho người khác nhưng cũng đem lại niềm vui cho chính chúng ta. Không gì hạnh phúc bằng việc ta được đem sức lực, khả năng của mình cứu vớt những cuộc đời bất hạnh. Và biết đâu đấy ngày hôm nay chúng ta giúp một người thì ngày mai khi chúng ta gặp khó khăn cũng sẽ nhận được sự giúp đỡ tương tự hoặc hơn thế. Ở hiên gặp lành là chuyện không hề hiếm gặp trong cuộc sống này.

giai thich cau tuc ngu la lanh dum la rach - Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

Giải thích tục ngữ Lá lành đùm lá rách

Trong cuộc sống hiện đại chúng ta bắt gặp rất nhiều những con người có tấm lòng của cao cả, đã sẵn lòng giúp đỡ người khác. Những con người như vậy không phải ai cũng đều được vinh danh là những nhà từ thiện, được cả xã hội ngưỡng mộ. Có khi, họ chỉ là những người rất bình thường, đôi khi chính bản thân họ cũng đang gặp khó khăn nhưng vẫn tận tình giúp đỡ mọi người. “Lá lành đùm lá rách” không nhất thiết chúng ta phải làm những việc vĩ đại, lớn lao. Đó có thể là những việc rất nhỏ như: Thanh niên có sức khỏe phụ giúp bê vác cho người già. Trẻ em mỗi ngày góp một nghìn đồng vào “lợn tình thương” để trao tặng các em nhỏ kém may mắn hơn mình. Hay có khi chỉ là bỏ chút tiền lẻ để giúp đỡ một người ăn xin. Tôi tin rằng tất cả những hành động của chúng ta dù nhỏ bé hay lớn lao nhưng chỉ cần nó xuất phát từ tình yêu thương với mọi người thì đều đáng trân quý cả.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng lớp 7 hay nhất

Thế nhưng cũng có những con người dù có cuộc sống đề huề, sung túc nhưng luôn làm ngơ trước sự khổ đau của đồng loại. Có người có thể trả bữa ăn hàng chục triệu nhưng không bao giờ chịu giúp đỡ những người nghèo đói, khó khăn. Có người còn coi việc giúp đỡ người khác làm chiêu trò quảng cáo công ty, đánh bóng tên tuổi. Đáng phê phán hơn, có những người nhẫn tâm lợi dụng sự khó khăn, hiểm nguy của người khác để trục lợi lừa đảo. Thử hỏi, nếu những người đó rơi vào hoàn cảnh hiểm nghèo, họ sẽ có cảm tưởng như thế nào mà lại có những hành động vô lương tâm đến vậy?

Nói tóm lại, chúng ta có thể khẳng định rằng, câu tục ngữ: “Lá lành đùm lá rách” chứa đựng giá trị nhân văn rất sâu sắc khẳng định truyền thống đạo lí tốt đẹp bao đời của dân tộc ta chính là sự yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ những người khó khăn, hoạn nạn.

Nhẫn Đông

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn