Đề bài: Giải thích câu tục ngữ “Lời nói gói vàng”

Bài làm

Giải thích câu tục ngữ “Lời nói gói vàng” – Lời nói là phương tiện giao tiếp, trao đổi tâm tư, tình cảm giữa con người với con người. Nó có ý nghĩa vô cùng to lớn trong cuộc sống nhưng không phải ai cũng biết sử dụng lời nói một cách thích hợp, hiệu quả nhất. Để nói về giá trị của lời nói trong cuộc sống, tục ngữ Việt Nam có câu “Lời nói gói vàng”.

Câu tục ngữ chỉ gồm bốn chữ, rất ngắn gọn nhưng lại mang đến một triết lí sâu sa về những điều tồn tại trong cuộc sống con người. Ở đây, hai sự vật được nói đến là “lời nói” và “gói vàng”, chúng được đặt cạnh nhau, ngang hàng nhau cho nên giá trị của chúng cùng tương đồng nhau. Lời nói là phương tiện giao tiếp để phân biệt con người với các loài vật khác. Con người dùng lời nói để trao đổi thông tin cũng như những tình cảm, nguyện vọng của mình với người khác. Lời nói đồng thời cũng là nét đẹp văn hóa riêng của mỗi dân tộc, mỗi vùng miền.

giai thich cau tuc ngu loi noi goi vang - Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng

Giải thích câu tục ngữ "Lời nói gói vàng"

“Gói vàng” dùng để chỉ lượng vàng tương đối lớn. Vàng là tài nguyên thiên nhiên đem lại giá trị kinh tế cao. Nó lại bền vững với thời gian nên được xem là mọt loại tài nguyên quý hiếm. Trên thị trường, giá trị của vàng được xếp vào hàng cao nhất. Chỉ những người có điệu kiện mới có đủ khả năng mua vàng về làm trang sức hoặc dự trữ. Việc đặt lời nói gói vàng nhằm để thể hiện giá trị của lời nói là rất lớn, nó ngang với vàng, thậm chí là hơn vàng.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về người bà kính yêu của em

Trong thực tế, chúng ta ai cũng phải công nhận điều đó. Lời nói có rất nhiều ý nghĩa trong giao tiếp. Chúng ta ăn, học hay làm bất cứ điều gì cũng cần đến lời nói. Những tâm tư, tình cảm hay nghuyện cũng đều nhờ lời nói mà bộc lộ ra được. Dù cho, ngoài lời nói ta còn những phương tiện khác như chữ viết, cử chỉ bằng tay, thế nhưng việc thể hiện bằng lời nói bao giờ cũng dễ dàng, thuận tiện và nhanh chóng hơn. Lời nói của mỗi người là khác nhau. Tùy với trình độ học vấn, địa vị và thái độ mà lời nói cũng không giống nhau. Cùng một người, ở những hoàn cảnh khác nhau, khi giao tiếp với những đối tượng khác nhau thì chúng ta sẽ phải lựa chọn cách nói khác nhau. Việc lựa chọn đúng sẽ giúp ta đạt được mục đích giao tiếp, làm cho con người hiểu nhau và gần gũi với nhau hơn. Trái lại, khi sử dụng lời nói không đúng hoàn cảnh, không đúng đối tượng chúng ta sẽ không thể giúp cuộc giao tiếp kết thúc tốt đẹp thậm chí còn làm cho tình cảm giữa hai đối tượng giao tiếp bị mờ nhạt và xấu đi.

Đối với riêng bản thân chúng ta cũng vậy, khi ta vui ta sẽ nói chuyện bằng thái độ thân thiện, hòa nhã hơn, khi ta đang gặp chuyện buồn hoặc bực tức thì sẽ rất dễ nổi nóng, cáu gắt, điều này ảnh hưởng rất xấu đến cuộc giao tiếp. Hay khi ta nói chuyện với người lớn, với cấp trên, ta phải nói năng lịch sự, nhã nhặn thể hiện thái độ tôn trọng và lễ phép. Khi nói chuyện với bạn bè, chúng ta sẽ nói chuyện một cách toiar mái, hào sảng hơn, không cần phải quá giữu ý tứ miến sao mọi người thấy thân thiện, dễ gần là được. Vì vậy, qua những ví dụ đó, chúng ta phải biết lựa chọn thật kĩ cách giao tiếp với từng đối tượng, tùy vào từng hoàn cảnh khác nhau. Vậy nên người xưa mới có câu: “Lời nói chẳng mất tiền mua. Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” hay “Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”, nhằm để khuyên răn con người có sự lựa chọn lời nói thích hợp nhất để đạt được hiệu quả giao tiếp một cách dễ dàng. Những lời nói hay giúp ta thu về được “gói vàng”, thu được lợi ích và nó giúp ta rất nhiều trong cuộc sống. Tất cả những thứ ấy, chỉ cần ta biết nắm biết, biết vận dụng và lựa chọn một cách phù hợp nhất.

Xem thêm:  Em hãy giải thích và trình bày cảm nghĩ của em về câu tục ngữ: "Tốt gỗ hơn tốt nước sơn"

Tóm lại, câu tục ngữ “Lời nói gói vàng” vừa có ý nghĩa thể hiện giá trị lớn lao của lời nói trong cuộc sống, vừa có giá trị khuyên răn con người ta phải biết lựa chọn lời nói phù hợp với từng đối tượng, từng hoàn cảnh khác nhau để đạt được hiệu quả gaio tiếp mà mình đặt ra. Lời nói, dù là với bất kì ai cũng đều rất quan trọng và cần được làm đẹp thêm mỗi ngày.

Seen