Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng

Bài làm

Kho tàng văn học Việt Nam có rất nhiều những câu ca dao, tục ngữ đúc kết kinh nghiệm quý báu của cha ông ta. Một trong số đó là những câu tục ngữ đề cập đến giá trị của lời ăn tiếng nói. “Lời nói- gói vàng” là một câu tục ngữ tiêu biểu cho nội dung đó.

Trước tiên, chúng ta cần hiểu tại sao lời ăn tiếng nói lại được đề cao và nhắc nhở nhiều trong các câu ca dao, tục ngữ đến vậy. Bởi lẽ, chúng ta đều biết phương tiện giao tiếp gần gũi nhất, đơn giản nhất của con người chính là lời nói. Lời nói giúp biểu đạt rất nhiều những vấn đề: từ đơn giản, thông thường nhất trong sinh hoạt, lao động của con người hoặc ngay cả những chuyện tế nhị, sâu kín nhất cũng có thể biểu đạt qua lời nói. Vì vậy, lời nói vô cùng quan trọng. Do đó mà nhân dân ta đã rất nhiều lần khẳng định giá trị của lời nói. Với câu tục ngữ: “Lời nói- gói vàng”, chúng ta thấy chỉ có bốn chữ ngắn gọn mà vô tình súc tích. Câu tục ngữ tạo thành hai vế cân chỉnh nhấn mạnh vào tác dụng, giá trị của lời nói. Lời nói tuy không thể cân, đo, đong, đếm, không nhìn ra màu sắc, mùi vị mà lại có giá trị to lớn giống như “gói vàng”. Gói vàng vốn để chỉ một khối lượng “vàng”- một kim loại có giá trị vô cùng lớn về mặt vật chất và tinh thần. Vàng có khi được đem ra làm vật trao đổi có giá trị hơn cả tiền. Vàng cũng là vật trang sức cho những gia đình giàu có. “Gói vàng” thực chất là một hình ảnh ẩn dụ tượng trưng cho giá trị lớn lao, không thể kể hết của lời nói. Đến đây, chúng ta hiểu được rằng: nhân dân ta vô cùng coi trọng lời nói và coi giá trị của nó là vô giá.

Xem thêm:  Biểu cảm về mái trường thân yêu

giai thich cau tuc ngu loi noi goi vang - Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng

Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng

Nhân dân ta nhận định điều này có lẽ cũng xuất phát từ thực tiễn cuộc sống hàng ngày. Lời nói đưa con người đến gần nhau hơn, rút ngắn khoảng cách, khiến mọi người hiểu nhau, yêu thương nhau, tạo nên những mối quan hệ tốt đẹp. Nhưng ngược lại, cũng có thể chỉ từ một lời nói mà con người trở nên thù ghét lẫn nhau, mối quan hệ vĩnh viễn bị phá vỡ. Chính về thế, câu tục ngữ này cũng gợi lên cho chúng ta nhiều suy nghĩ về cách sử dụng lời nói sao cho phù hợp: đúng người, đúng nơi, đúng hoàn cảnh. Với từng tính cách, vị trí, mối quan hệ của mỗi người mà sử dụng lời nói tôn kính hay suồng sã. Với từng địa điểm mà cẩn thận tiếng nói để mình không thô lỗ, sỗ sàng. Đặc biệt, cần xem xét hoàn cảnh để sử dụng lời nói. Lúc nguy cấp cần nói ngắn gọn. Khi thong thả thì nói dễ hiểu. Đôi khi cần biết rằng lời nói chính là một trong những yếu tố để đánh giá phẩm chất của con người. Một con người không phải ai cũng có cách nói chuyện hoa mỹ, ngọt ngào. Thế nhưng lúc nào cũng thô lỗ, sỗ sàng thì thật khó có mối quan hệ tốt đẹp với mọi người và đạt được thành công trong xã hội.

Chính vì những yếu tố đó mà ngoài câu tục ngữ “lời nói- gói vàng”, nhân dân ta còn vô vàn những câu tục ngữ, thành ngữ, ca dao nhằm nhấn mạnh giá trị và tác dụng của lời nói, cũng như cách sử dụng lời nói sao cho phù hợp như: “Lời nói đọi máu”; “Lời nói chẳng mất tiền mua/ Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”; “Chim khôn kêu tiếng rảnh ranh, người khôn ăn nói dịu dàng dễ nghe”. Đó cũng chỉ là một vài câu nói quen thuộc trong hàng trăm câu nói mà nhân dân ta bao đời đã truyền lại cho con cháu để mong rằng con người có thể tận dụng tốt âm thanh mà ông trời ban cho, “chẳng mất tiền mua” mà đem lại vô vàn điều quý giá trong cuộc sống.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về mùa xuân

Quả thật, câu tục ngữ “Lời nói- gói vàng” đã để lại trong lòng bạn đọc rất nhiều suy nghĩ. Rất mong rằng, sau khi hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ ngắn gọn mà sâu sắc này sẽ giúp ích cho các bạn trong cuộc sống hằng ngày để tiếng nói của chúng ta ngày một đẹp hơn, lời yêu thương ngày một nhiều hơn.

Nhẫn Đông