Giải thích câu tục ngữ mà em tâm đắc: Thất bại là mẹ thành công

Bài làm

Trong cuộc sống, con người và vạn vật tự nhiên không có gì là hoàn hảo tuyệt đối. Con người ta không thể luôn luôn gặp thuận lời suôn sẻ trên chặng đường đời chông gai, họ cũng có lúc vấp ngã và tổn thương. Vậy nên ông cha ta ngày xưa đã răn dạy ta rằng: " thất bại là mẹ thành công"

Tục ngữ ngàn đời bao giờ cũng rất đúng đắn và sâu sắc. Qua câu tục ngữ ấy, người xưa dạy ta một bài học về sự thất bại và thành công của con người. Trước hết, ta hiểu " thất bại" là khi con người ta làm hỏng một việc gì đó, hoặc không thể đạt được những mục tiêu bản thân đặt ra và những người xung quanh mong đợi. Thất bại của con người có thể là về vấn đề kinh tế, tình cảm,… . Ngược lại, " thành công" là khi con người ta làm tốt mọi thứ, đạt được thành tựu nhất đình, thỏa mãn ước mơ và đó cũng chính là thành quả, là trái ngọt sau một thời gian miệt mài và chăm chỉ. Từ đó, ta hiểu được câu tục ngữ trên có nghĩa là: con người không ai có thể tránh khỏi thất bại, quy luật cuộc sống bao giờ cũng vậy, có thất bại mới có thành công giống như có "mẹ" mới có đứa con sinh ra đời vậy. Con người ta nếu hiểu thấu quy luật này, chắc chắn con đường thành công sẽ được chiếu rọi bởi ánh mặt trời.

Xem thêm:  Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Tấc đất tấc vàng

Vì sao lại nói rằng:" thất bại là mẹ thành công" ? Bởi lẽ, con người không ai có thể thành công khi không trải qua những khó khăn và vấp ngã. Chẳng ai đi mà không một lần ngã quỵ trên mặt đường xi măng cứng ngắc, không ai có thể tìm đến ánh sáng mặt trời mà không bị bão gió làm cho bạc mái đầu. Có lẽ, nếu ai dễ dàng đạt được thành công mà không đổ mồ hôi sôi nước mắt, không thất bại thì chắc rằng thành tựu của họ chỉ giống như một lâu đài nguy nga tráng lệ nhưng lại được xây lên bằng cát, chỉ cần một cơn sóng biển, mọi thứ sẽ vỡ tan. Vả chăng, nếu không có thất bại, ta sẽ chẳng đúc rút và tích lữu được nhiều vốn sống và kinh nghiệm quý báu. Khi ta cố gắng làm một việc gì đó, dù thất bại nhưng qua đó, ta biết được rằng vì sao ta thất bại, học được cách sửa sai và tránh khỏi những sai lầm trong tương lai. Hãy nhìn những doanh nhân thành đạt mà xem, họ đứng trên chiến trường kinh tế, họ không đổ máu nhưng đổi lại họ đổ chất xám của mình. Họ cũng đã từng phá sản, từng một lần trắng tay và mất tất cả. Như tổng thống Donnal Trump, ông đã từng bốn lần phá sản trước khi trở thành một tỉ phú, một tổng thống đầy quyền lực của nước Mỹ. Vậy đấy thất bại luôn là mẹ thành công, thất bại làm ta hụt hẫng nản lòng nhưng đổi lại ta được nhiều hơn thế. Chính vì vậy, khi ta thất bại, điều tất yếu là không được nản lòng thoái chí, không vì khó mà lui, vì bại mà lùi bước. Ta phải xem lại chỗ làm ta ngã và xem lại chính bản thân mình. Tự hỏi mình rằng: Vì sao là thất bại? Vì sao lại không làm được điều đó? Có lẽ lúc bạn tự hỏi cũng chính là lúc để cho bản thân một khoảng thời gian để chiêm nghiệm và suy ngẫm. Khi tư tưởng đã thông suốt cũng là lúc bạn đang hướng đến thành công, chỉ còn thời gian là yếu tố quyết định. Và quan trọng hơn cả, con người dù thất bại nhưng đừng lúc nào cũng thất bại. Sai lầm nối tiếp sai lầm sẽ trở thành một đường mòn kéo bạn xuống vực thẳm, chệch khỏi con đường đi đến thành công. Vì vậy, đừng sợ thất bại, vì nó luôn là thứ cấn thiết trong cuộc sống của chúng ta. Đừng như những kẻ đớn hèn thất bại rồi lùi bước, hoặc những kẻ bằng mọi giá, bán rẻ lương tâm mình để đánh đổi thành công.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài Bạn đến chơi nhà lớp 7 hay nhất

Tục ngữ của ông cha ta luôn là viên ngọc trai sáng chói giữa đại dương mênh mông. Nó trở thành ánh sáng soi rọi thuyền ta giữa biển đời bao la.