Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Bài làm

Người Việt Nam chúng ta từ bao đời nay đã có truyền thống yêu thương và đùm bọc lẫn nhau. Càng ngày truyền thống ấy lại càng được thể hiện một cách rõ nét hơn. Thế hệ chúng ta đã và đang phát huy rất tốt truyền thống ấy, đúng như lời khuyên dạy mà ông cha đã đúc kết qua câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương.

Nhìn vào nghĩa đen chúng ta có thể hiểu rằng nhiễu điều là một tấm vải màu đỏ, thời xưa nó là tấm vải quý giá và sang trọng. Người xưa thường dùng tấm vải quý này để phủ lên bài vị của tổ tiên mình với sự biết ơn và thành kính nhất. Bây giờ nếu đến Lăng mộ của những vị vua triều Nguyễn thì chúng ta vẫn có thể nhìn thấy tấm vải đỏ phủ lên bài vị của các vị vua, các phi tần hay các quan trong triều. Tấm vải đỏ giống như một tấm lá chắn che chở và đùm bọc cho giá gương khỏi bụi bặm và những nhơ bẩn của cuộc đời. Từ hình ảnh đó, người xưa đã liên tưởng đến sự yêu thương, đùm bọc và chia sẻ của con người. Con cháu đời sau biết ơn những thế hệ đi trước, đồng thời sống yêu thương chan hòa với những người xung quanh mình.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

giai thich cau tuc ngu nhieu dieu phu lay gia guong - Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Xa xưa, nước ta có truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên nói về sự ra đời của người Việt Nam rằng tất cả chúng ta đều được sinh ra từ cái bọc trăm trứng của Lạc Long Quân và Âu Cơ, như vậy thì tất cả chúng ta đều là anh em một nhà. Mà đã là anh em một nhà thì yêu thương nhau là chuyện dễ hiểu. Chúng ta cùng chảy chung một dòng máu, đó là dòng máu Việt. Mặc dù đó chỉ là truyền thuyết nhưng nó cho thấy nhân dân ta đã tạo ra một sợi dây gắn kết bền chặt để kết dính những con người lại với nhau và tạo nên một sức mạnh của sự đoàn kết.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, con người chia ra nhiều lớp người khác nhau. Có những người cuộc sống của họ rất sung túc nhưng cũng có những người gặp rất nhiều khó khăn, gian khổ. Có người thất bại gục ngã nhưng cũng có những người luôn tự mình gượng dậy đứng lên và bước tiếp. Thật ra nói thì dễ nhưng khi gặp phải thất bại không phải ai cũng đủ dũng cảm bước tiếp. Nhưng nếu chỉ cần có một cái nắm tay, một lời động viên thì sẽ hoàn toàn khác. Khi ta giúp đỡ người khác thì cũng có nghĩa là ta đang giúp đỡ cho chính mình bởi vì bạn sẽ không bao giờ biết được khi nào thì bạn sẽ gặp khó khăn. Biết đâu những người chúng ta giúp đỡ ngày hôm nay sẽ là những ân nhân của chúng ta ngày mai.

Xem thêm:  Giải thích câu ca dao: Ngọc kia chẳng dũa chẳng mài, Cũng thành vô dụng cũng hoài ngọc đi - Văn mẫu lớp 8

Sự đùm bọc giữa người với người chính là mắt xích quan trọng giúp cho đất nước phát triển, xã hội đi lên. Còn nhớ trong chiến tranh, người dân đã bao bọc người lính, biết bao mẹ Việt Nam anh hùng đã che chở cho người lính để cho họ được an toàn và tiếp tục chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Sức mạnh đoàn kết chính là thứ vũ khí mạnh mẽ nhất để Việt Nam ta giành được thắng lợi trước những kẻ thù đầy nguy hiểm.

Phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, người dân Việt Nam đã không ngừng hỗ trợ nhau, thể hiện tình tương thân tương ái thông qua nhiều hoạt động thiện nguyện. Khi miền Trung gặp lũ lụt, người dân cả nước cũng chung tay gửi lương thực để họ có thể sống qua ngày rồi sau đó lại tiếp tục quyên góp ủng hộ để họ gây dựng lại cuộc sống.

Tóm lại, qua câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người xưa đã khuyên nhủ chúng ta phải có trách nhiệm với cuộc đời, với đất nước, phải biết yêu thương, đùm bọc và sẽ chia để cùng nhau đưa đất nước vượt qua khó khăn, đói nghèo.

Thu Thủy

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Hãy kể một kỉ niệm khó quên về tình bạn
Topics #giải thích câu tục ngữ #giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương #văn giải thích