Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

Bài làm:

Từ xa xưa trở về đây, người dân Việt Nam luôn quan trọng việc sử dụng các tài sản của tự nhiên một cách khoa học, tích cự. Câu tục ngữ: “Tấc đất tất vàng” phần nào đó biểu hiện tầm quan trọng của đất đai trong cuộc sống của con người.

Đất đai là tài sản chung của cả dân tộc. Đất đai dùng để trồng cấy, dựng nhà, dựng cửa. Câu tục ngữ đã đưa ra khẳng định giá trị của đất đai trong cuộc sống của con người. Đất được ví như vàng theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Đất có giá trị ngang với vàng khi tính giá trị sử dụng cũng như giá trị thực tế. Đất đai là tài sản chung của quốc gia, của dân tộc chính vì vậy mà một đất nước có chủ quyền đều có sở hữu riêng tài sản đất đai. 

Đất đai luôn tồn tại trong cuộc sống, gắn bó với mọi người, mọi nhà. Dân tộc ta từ lâu đời đã gắn với nghề trồng lúa nước, nghề nông là nghề mà từ ngàn đời con người vẫn duy trì. Câu tục ngữ đã một phần nào đó biểu hiện về giá trị vô hình ấy.
Đất đai, ruộng vườn tồn tại cùng với con người trong cuộc sống. Đất dựng nhà dựng cửa cho con người cuộc sống ổn định hơn. Đất đai cùng với con người bao đời gắn bó. Đất đai là tài sản con người có thể sử dụng, khai thác. Đất cho chúng ta những cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay, mẹ đất nuôi dưỡng những mầm giống từ thuở mới nằm trong lòng đất đến ngày kết trái, đơm bông. 

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về cây bằng lăng

Đất đai được ví như tấc vàng, mỗi tấc đất là mỗi giọt mồ hôi, là những thành quả lao động của con người. Mỗi tấc đất, dù nhỏ nhoi hay là cánh đồng rộng lớn cũng đều cho chúng ta những trái ngọt nếu chúng ta biết sử dụng chúng, gieo cho chúng những hạt mầm thì ắt sẽ gặt được những trái thơm, đặc biệt, những sản vật từ mẹ đất có giá trị sử dụng và giá trị kinh tế đem lại, giá trị sử dụng giúp con người có những món ăn ngon, những thức quả lạ đầy đủ dưỡng chất; giá trị kinh tế giúp con người có thêm thu nhập và cuộc sống ngày một đầy đủ hơn.

giai thich cau tuc ngu tac dat tac vang - Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

Đất đai cùng năm tháng luôn cùng với con người tồn tại và phát triển, trong chiến tranh, dân ta kiên cường bất khuất bảo vệ từng tấc đất, từng ngọn cỏ của quê hương để chúng ta có cuộc sống bình yên, no đủ như ngày hôm nay. 

Nhờ có câu tục ngữ: “Tấc đất tấc vàng” mà con người đã khẳng định được giá trị và tầm quan trọng của đất đai từ xưa đến nay là vô cùng quan trọng. Người ta cho rằng mọi người có vàng là có thể mua được đất nhưng không hẳn, vàng thì có thể tạo ra được nhiều, giá trị của nó rất lớn nhưng không phải vì vậy mà có thể mua được đất. Đất thì không sinh sôi, nảy nở, con người ngày một nhiều lên nhưng đất đai ngày càng thu hẹp. Con người trong cuộc sống cần phải làm chủ được những gì mình đang có, hơn nữa phải làm cho nó phát triển hơn trước.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài ca dao “Đi cấy”- văn lớp 7

Con người có thể dùng vàng để mua nhiều thứ nhưng chưa chắc có thể tự sở hữu cho mình một mảnh đất riêng. Có người khi sở hữu một mảnh đất riêng, lại có vàng, con người bỏ đất trống hoang, không sử dụng để trồng trọt canh tác, rồi khi sử dụng hết vàng lại không có gì để chi tiêu, trang trải cuộc sống thì mới biết đến cầm cái quốc, cái cào để trồng cấy, kiếm lại cho mình kế sinh nhai qua ngày, qua tháng. Vàng thì quý thật nhưng khi sử dụng hết vàng cũng quay lưng với ta, chỉ có những đất đai, những tài sản có thể sinh ra những tài sản khác mới luôn là người bạn trong cuộc sống của chúng ta.

Câu tục ngữ: “Tấc đất tấc vàng” bên cạnh biểu hiện những giá trị tự thân còn biểu hiện những giá trị vô giá khi là những tấc đất mà cha ông ta đã để lại cho con cháu về sau. Câu tục ngữ đã khẳng định giá trị của đất đai trong cuộc sống của con người. Đất đai – tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, mỗi tấc đất là một tấc vàng của cả dân tộc.

Hà Vũ Hường

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Cảm nghĩ bài thơ “Qua đèo ngang” của Bà huyện Thanh Quan