Đề bài: Giải thích câu tục ngữ: Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Bài làm

Từ xưa đến nay ta luôn phải đánh giá nhìn nhận tốt xấu để phân biệt đúng sai về các sực việc,sự vật trong cuộc sống. Vì vậy mà thế hệ đi trước đã rút ra những bài học quý báu những kinh nghiệm ấy thường được chuyển hóa thành những câu ca dao tục ngữ nhằm nhấn mạnh cho con cháu sau này cần phải học tập theo. Tiêu biểu nhất có lẽ là câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”.

Đây là câu tục ngữ có giá trị và ý nghĩa nhất đối với mỗi con người bởi nó là một bài học ngắn gọn mà sâu sắc bằng việc sử dụng những hình ảnh từ ngữ hết sức gần gũi dễ hiểu với người nông dân người lao động. Đó là hình ảnh gỗ và nước sơn hai hình ảnh này mang tính trình tự. Bởi lẽ đây là hai giai đoạn của một công việc thuộc ngành mộc để có thể hoàn thành một sản phẩm gỗ trước tiên phải chọn gỗ và cuối cùng mới phủ  lớp sơn lên. Gỗ có rất nhiều loại, mỗi loại có những đặc tính khác nhau, hay mang những đặc trưng thích hợp cho một vài loại vật dụng cụ thể nào đó. Nước sơn giúp cho sản phẩm đẹp hơn làm cho những bề mặt xấu của gỗ được giấu đi nhưng điều mà ông cha ta muốn nhấn mạnh ở đây có lẽ là đừng nên đánh giá cái gì đó qua vẻ bề ngoài mà hãy nhìn nhận một cách thấu đáo. Giống như con người một tấm lòng tốt luôn được đánh giá ngàn vàng hơn vẻ bề ngoài lộng lẫy.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

giai thich cau tuc ngu tot go hon tot nuoc son - Giải thích câu tục ngữ: Tốt gỗ hơn tốt nước sơn
Giải thích câu tục ngữ: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”

Đó là điều hoàn toàn đúng nếu chỉ đẹp bên ngoài mà bên trong xấu thì sớm muộn cũng bị bài trừ  tẩy chay. Chỉ có tốt từ bên trong mới có thể sử dụng lâu dài bền bỉ được cũng giống như con người là nếu có vẻ đẹp tâm hồn trong sáng một con người có trái tim nhân hậu vị tha sẽ nhận được những điều tốt đẹp cho dù họ không đẹp nhưng họ vẫn được mọi người yêu mến. Con người tuy xinh đẹp nhưng thô lỗ ác độc thì sẽ bị mọi người xa lánh. Có những người thì luôn tỏ vẻ là mình tốt bụng, có nhân cách tốt đẹp nhưng thực chất bên trong thì xấu xa, độc ác thì dù mới đầu có thể che giấu được mọi người nhưng “Cái kim trong bọc lâu ngày cũng phải lòi ra” việc bị phát hiện chỉ là sớm hay muộn mà thôi.

Câu tục ngữ luôn đúng ở mọi thời đại đặc biệt là trong xã hội ngày nay, con người rất dễ bị chi phối bởi vẻ ngoài vì vậy ta cần có cái nhìn đúng đắn hơn cần xem xét đánh giá mọi vật từ bên trong bởi đó mới thực sự là sự lựa chọn chính xác nhất. Giống như một quyển sách ta đừng chê nó rách nát mà hãy xem nội dung của nó vì nội dung bao giờ cũng có giá trị hơn cái hình thức bề ngoài để quyết định đó là một cuốn sách tốt hay xấu. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều thứ mà chúng ta không thể “Trông mặt mà bắt hình dong” được mà cần có thời gian quan sát để đưa ra nhận định. Cuộc sống hiện đại có vô vàn những khó khăn thử thách nhưng nếu chúng ta cố gắng vượt qua những cám dỗ bề ngoài thì chúng ta sẽ có được thành công.

Xem thêm:  Miêu tả món ăn để lại ấn tượng cho em - Canh cua thiên lí

Tóm lại mỗi chúng ta cần phải tu dưỡng đạo đức tham gia các hoạt động xã hội từ thiện đừng có suốt ngày vuốt ve trước gương trang điểm son phấn rồi lại có những cách ứng xử thiếu văn minh nói tục chửi bậy nơi công cộng…  Trang điểm không phải là một việc xấu nhưng nếu quá coi trọng cái vẻ đẹp bề ngoài để rồi mất đi nhân cách thì sớm muộn cũng bị mọi người ghét bỏ tẩy chay. Vì vậy không gì khác là chúng ta hãy tu dưỡng phẩm chất đạo đức thật tốt trước khi tô vẽ những thứ bề ngoài. Hãy hòa đồng với xã hội để biết đánh giá mọi thứ một cách sáng suốt toàn diện, hãy coi trọng nội dung bên trong chứ đừng đánh giá vẻ đẹp hình thức bên ngoài vì cái đẹp đó chỉ là tạm thời còn vẻ đẹp tâm hồn mới là vĩnh cửu hết.

Mai Du

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Miêu tả con vật ta yêu và thế giới loài vật quanh ta - Cảm nghĩ về con chó