Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Bài làm

Dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay vốn giàu truyền thống văn hóa và truyền thống đạo đức. Một trong những truyền thống đó là lòng biết ơn, sự trân trọng những người đã từng giúp đỡ mình hoặc có công lao với đất nước, dân tộc. Câu tục ngữ “ Uống nước nhớ nguồn ” là một trong những câu nói tiêu biểu cho điều đó.

“Uống nước nhớ nguồn” vốn được hiểu từ nghĩa tường minh: Khi ta uống nước thì phải nhớ đến nguồn nước ấy từ đâu mà có, là ai hay điều gì đã giúp ta được uống dòng nước mát lành ấy? Nhưng, không chỉ dừng lại ở đây, câu tục ngữ trên còn được hiểu nhiều hơn qua nghĩa hàm ẩn. Đó là, chúng ta phải biết ơn với những người đã từng giúp đỡ để chúng ta được tận hưởng thành quả ngày hôm nay và mai sau. Qua đó, câu tục ngữ trên nhắc nhở con người về lòng biết ơn. Đây là một thái độ sống, cũng là một phẩm chất quan trọng  để đánh giá nhân cách con người.

Lòng biết ơn được xây dựng từ trong khuôn khổ gia đình. Con cái luôn luôn phải nhớ ơn cha mẹ. Bởi lẽ, không có cha mẹ thì sẽ không có con cái. Cha mẹ là người sinh ra ta, vất vả nuôi nấng ta từng ngày. Vì thế, chúng ta không bao giờ được quên công lao lớn hơn trời biển đó. Ở lớp học, người chúng ta cần biết ơn nhất chính là thầy cô. Bởi lẽ, mỗi ngày, thầy cô không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn định hướng nhân cách, giáo dục đạo đức lối sống cho chúng ta. Lòng biết ơn thầy cô hình thành nên tình cảm của học trò dành cho người thầy như: “Tôn sự trọng đạo”, trân trọng người thầy “Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy”, “không thầy đố mày làm nên”.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về bài thơ Cảnh Khuya của Hồ Chí Minh

giai thich cau tuc ngu uong nuoc nho nguon - Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

 Ở phạm vi rộng hơn, chúng ta cần luôn luôn biết ơn những người đã giúp đỡ mình lúc khốn khó. Ví dụ bạn ngã xa giữa đường, những người xa lạ không phải là cha mẹ bạn, thầy cô bạn, càng không phải là bạn bè của bạn. Tuy nhiên, họ sẵn sàng ở lại giúp đỡ bạn. Đây là ân tình mà bạn không thể quên. Việc đơn giản nhất để thể hiện lòng cảm kích chính là lời cảm ơn với họ. Hơn thế nữa, tự hỏi rằng cuộc sống yên bình ngày hôm nay bạn tận hưởng có phải tự nhiên mà có hay không? Với Việt Nam chúng ta, một đất nước không dưới một lần phải hứng chịu đau thương và mất mát của chiến tranh thì để có cuộc sống hòa bình, không phải lắng nghe tiếng gào thét hay tiếng nổ của bom đạn thì đó là sự hy sinh của biết bao người. Từ những chiến sĩ nơi chiến trường cho đến những bà mẹ Việt Nam anh hùng, đó đều là những người đã mất đi người thân, có khi là máu và nước mắt, tính mạng của chính mình để bảo vệ cuộc sống hòa bình ngày hôm nay. Chính vì thế, chúng ta cũng không bao giờ được quên đi của công lao của họ.

Chúng ta cũng cần hiểu rằng, lòng biết ơn được thể hiện bằng nhiều cách và tùy vào từng trường hợp, hoàn cảnh khác nhau. Có đôi khi chỉ là lời cảm ơn đơn thuần, nhưng nhiều lúc phải bao gồm cả hành động của chính chúng ta. Hãy về nhà sớm hơn để giúp mẹ nấu một bữa cơm ngon. Bài học ngày hôm nay, chớ quên lời thầy giáo dặn. Hãy dành cho người bạn thân của mình một món quà bất ngờ nho nhỏ để thể hiện cho họ biết rằng: bạn rất cảm ơn khi những năm tháng qua họ đã bên cạnh bạn, chịu đựng sự trẻ con, tính khí nóng nảy của bạn. Hãy cùng chung tay xây dựng những hòm quỹ tình thương, quỹ biết ơn để giúp đỡ cuộc sống của những người thương binh nghèo, những bà mẹ Việt Nam sống cô đơn. Mỗi hành động của chúng ta, dù không to tác lớn lao, nhưng chỉ cần xuất phát từ tấm lòng chân thành thì chắc chắn sẽ luôn được ghi nhân. Bởi lẽ, điều gì xuất phát từ trái tim sẽ đi tới trái tim.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài thơ Qua đèo Ngang lớp 7 hay nhất - Bà Huyện Thanh Quan

Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” đã đem lại cho chúng ta một bài học quý giá về đạo lý làm người. Dù ở đâu, làm gì, chúng ta cần trân trọng những người thân yêu bên cạnh mình, những người đã giúp đỡ, hy sinh cho mình. Như vậy, cuộc sống của chúng ta sẽ là những đóa hoa tỏa ngát hương thơm.

Nhẫn Đông