Đề bài: Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”.

Bài làm

Học tập là quá trình diễn ra liên tục và lâu dài. Mỗi người không chỉ học ở trường lớp, ở nhà mà còn học cả ở ngoài xã hội. Những tri thức không chỉ nằm trong sách vở mà còn có mặt ở khắp mọi nơi. Vì vậy cha ông ta mới có câu: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”.

Đi lại là nhu cầu tất yếu của mỗi người. Khi sống trong một xã hội, xoay quanh mỗi người là những mối quan hệ khác nhau và để duy trì nó chúng ta phải đi lại gặp gỡ, giao tiếp. Mỗi ngày khi chúng ta rời nhà để đi học, đi làm hay đi chơi trên đoạn đường tới nơi cần đến chúng ta sẽ nhìn thấy rất nhiều cảnh tượng diễn ra xung quanh. Đó có thể là những mặt tốt hay những mặt xấu trong xã hội. Từ việc chứng kiến, quan sát đó ta sẽ đưa ra nhận đính đó là những điều tốt hay xấu, cái nào chúng ta có thể học hỏi, cái nào nên lên án. Rất hiều điều thú vị trên đường phố mà chúng ta không được học trong bất kì một bài học nào trên lớp mà bắt buộc chúng ta cần có những trải nghiệm, va chạm thực tế. Ở đây ông cha ta đã ví việc đi trong một thời gian ngắn “ngày đàng” nhưng lại học được tận “một sàng khôn”. Như chúng ta đã biết “sàng” là công cụ của người nông dân để đựng thóc và đựng được rất nhiều thóc. Nó đối lập với “một ngày”, một ngày so với một năm, một đời người thì rất nhỏ bé nhưng nếu chúng ta ham học hỏi, biết quan sát thì mỗi ngày chúng ta sẽ học được vô số những điều mới lạ lí thú trong cuộc sống.

Xem thêm:  Chứng minh câu tục ngữ: Đói cho sạch, rách cho thơm

giai thich va chung minh cau tuc ngu “di mot ngay dang hoc mot sang khon” - Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Đi một ngày đàng, học một sàng khôn
Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”

Có thể thấy rằng câu tục ngữ là một bài học rất sâu sắc và bổ ích cho mỗi chúng ta. Khi mỗi người nằm trong vòng tay bao bọc của gia đình, nhà trường và không chịu nhìn nhận tiếp thu những tri thức từ thế giới bên ngoài khi đó có thể họ học  giỏi, biết nhiều kiến thức và được điểm cao. Tuy nhiên có giỏi đến mấy, điểm cao đến mấy nhưng không va chạm xã hội, không nắm được xu thế phát triển của thế giới bên ngoài thì sẽ mãi chỉ là người đi sau. Thế giới bên ngoài chính là nơi chúng ta tiếp xúc với những thứ hay ho, là nơi ta kiểm nghiệm, đối chứng với những gì ta được học trong sách vở. Nếu kiến thức không được hiện thực hóa thành hành động, việc làm thì nó sẽ mãi là một chuỗi kí tự nằm im một góc trong đầu và dần dần bị phai mờ, biến mất theo thời gian.

Tiếp xúc với xã hội bên ngoài ta học hỏi được rất nhiều điều. Nếu bạn di chuyển bằng phương tiện công cộng là xe bus bạn sẽ học hỏi được văn hóa khi tham gia phương tiện công cộng, có thể rèn cho mình kỹ năng đi lại, giao tiếp, ứng xử với các tình huống trên xe bus. Tại đó cũng là nơi ta học được cách phòng vệ, bảo vệ đồ đạc cá nhân trước tình trạng móc túi, trộm cướp ngày một gia tăng. Mỗi ngày khi ta thấy những hành động đẹp như dắt bà cụ sang đường, xách đồ cho người già, bà bầu…ta sẽ học được cách yêu thương, giúp đỡ con người. Khi ta thấy những đứa trẻ lang thang, làm lụng những công việc vất vả mưu sinh ta thấy đồng cảm và trân trọng hơn những gì mình đang có. Rất nhiều bài học đường đời mà không sách vở nào có thể cho ta thấy được. Có những chuyến đi xa mở mang đầu óc mỗi người về thế giới nằm ngoài phạm vi ta sinh sống và làm việc. Khi ấy ta học hỏi được nhiều điều hay, về nền văn hóa, ẩm thực, về con người ở những vùng miền khác nhau mang theo những bản sắc riêng.

Xem thêm:  Tôi thấy mình đã khôn lớn chi tiết hay nhất

Có những người nói rằng ngày nay mạng xã hội, internet ngày một phát triển thì chúng ta chẳng cần đi đâu cũng sẽ tìm hiểu được những kiến thức, kỹ năng bổ sung cho cuộc sống. Tuy nhiên các bạn phải nhớ rằng tất cả những thông tin đó cũng chỉ là từ một người khác, họ đã đi, đã trải nghiệm và họ chia sẻ cho mọi người. Hơn nữa ta cũng thường nói “trăm nghe không bằng một thấy”, những cái chúng ta nhìn nhận, tiếp xúc trực tiếp sẽ cho chúng ta ghi nhớ lâu hơn, ấn tượng sâu sắc hơn và ta sẽ học hỏi được nhiều hơn. Người ta nói: “Cuộc đời là những chuyến đi” vì thế cần phải đi, phải trải nghiệm thế mới là cuộc đời trọn vẹn.

Mai Du

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Phân tích Chiếu dời đô của Lý Công Uẩn đầy đủ