Đề bài: Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: “Ở hiền gặp lành”.

Bài làm

Luật nhân quả là điều mà cha ông ta luôn dùng để dạy dỗ cho con cháu. Những bài học ấy được thể hiện qua những câu chuyện dân gian, ca dao, tục ngữ mà tiêu biểu đó là câu tục ngữ: “Ở hiền gặp lành”. Qua đó giáo dục chúng ta cần phải có lối sống tốt đẹp để tránh những hệ quả xấu và được mọi người yêu mến.

Để hiểu câu tục ngữ này trước hết ta phải nắm được hai khái niệm “ở hiền” và “gặp lành” là như thế nào? Trước hết “ở hiền” là lối sống tốt đẹp, không làm những việc xấu xa trái luân thường đạo đức và trái pháp luật. Bên cạnh đó còn phải biết quan tâm, giúp đỡ mọi người xung quanh khi thấy họ gặp khó khăn, hoạn nạn, Còn “ở lành” là kết quả tốt đẹp mà ta nhận được từ việc “ở hiền” đó là những điều may mắn, tốt đẹp, hay sự tương trợ, sẻ chia của người khác khi ta gặp khó khăn, hoạn nạn. Phương châm sống “hiền” luôn được đề cao, từ xa xưa ông cha ta đã gửi gắm điều đó qua những câu truyện cổ tích, những truyền thuyết được truyền từ đời này qua đời khác. Chắc hẳn chúng ta đều không xa lạ gì với những nhân vật đại diện cho lối sống “ở hiền” như: Thạch Sanh, Sọ Dừa… Họ là những nhân vật có sự thật thà, chất phác, biết quan tâm giúp đỡ người khác vì thế họ đã có được hạnh phúc cho mình sau khi trải qua nhiều hoạn nạn. Trái lại những kẻ ác thì “gieo gió gặt bão”, không nhận được kết quả tốt đẹp và ắt sẽ bị trừng trị như: Lý Thông và mẹ con Cám.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh trôi nước

giai thich va chung minh cau tuc ngu o hien gap lanh - Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Ở hiền gặp lành
Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: “Ở hiền gặp lành”.

Những điều trên không phải chỉ trong chuyện cổ tích mới có mà ngay trong đời thực cũng vậy. Nếu chúng ta sống tốt, biết quan tâm người khác thì chúng ta không những được mọi người yêu quý, kính trọng mà khi gặp khó khăn, hoạn nạn cũng sẽ có những người khác giúp đỡ. Có thể hiểu rằng khi chúng ta ăn ở có tình có nghĩa, tương thân tương ái với mọi người thì người ta cũng sẽ đối xử với mình như vậy. Hay trong dân gian thường có quan niệm ông bà, cha mẹ sống tử tế, nhân hậu thì đời con cháu sẽ được hưởng phúc.

Tuy nhiên thực tế không phải luật nhân quả này luôn đúng. Bở cuộc đời không biết trước được điều gì cả, có những người cả đời sống tử tế, đôn hậu nhưng cuộc đời họ lại luôn gặp khó khăn, trắc trở. Hay những kẻ tội phạm, tham nhũng thì vẫn còn nhiều người nhởn nhơ ngoài phòng pháp luật. Đó còn do những yếu kém trong hệ thống pháp luật và người thực thi pháp luật. Nhưng cũng phải nói lại rằng có thể chúng ta đã “ở hiền” và chúng ta không may mắn trong cuộc sống nhưng bù lại chúng ta được mọi người xung quanh yêu mến, giúp đỡ. Đổi lại một người chuyên làm điều ác, mặc dù quả báo chưa đến với người đó ngay nhưng sẽ bị người xung quanh lên án, xa lánh. Có thể thấy “ở hiền” không chỉ là hành xử tốt mà còn là cả sự lên án, bài trừ những thói hư tật xấu, tố giác những điều ác có như vậy cuộc sống và xã hội sẽ văn minh, phát triển hơn.

Xem thêm:  Suy nghĩ về câu tục ngữ: Gần mực thì đen gần đèn thì sáng

Bên cạnh đó có những người luôn đặt nặng vấn đề hồi đáp. Mỗi khi làm một việc gì đó, khi giúp đỡ một ai đó thì họ luôn suy nghĩ xem mình nhận lại được cái gì từ những việc làm đó, đến việc suy tính xem nếu giúp người khác thì mình có thiệt hại gì không. Những người như vây thì chưa phải “ở hiền”, họ quá đặt nặng vấn đề lợi ích của bản thân, thậm chí làm việc thiện nhưng xuất phát từ mục đích xấu. Trong thực tế có không ít trường hợp như vậy khi những nhà từ thiện làm việc thiện chỉ muốn đánh bóng tên tuổi của mình, những cô hoa hậu, người nổi tiếng cũng như những công ty vì muốn rửa những vết nhơ trong sự nghiệp mà lấy việc từ thiện ra để làm công cụ tẩy trắng, để được mọi người tung hô.

Qua những phân tích trên có thể thấy “Ở hiền gặp lành” cho chúng ta bài học về ý thức trau dồi kiến thức, rèn luyện đạo đức cá nhân để phát triển bản thân. Mỗi người cần biết sống cho bản thân, gia đình và cả xã hội thông qua việc hoàn thiện bản thân, quan tâm, giúp đỡ mọi người xung quanh, phân biệt được tốt xấu, đúng sai để có hành vi và cách cư xử đúng mực. Có như vậy ta mới được mọi người yêu quý, giúp đỡ và gặp may mắn trong cuộc sống.

Xem thêm:  Văn biểu cảm về sự vật, con người: Góp một đóa hồng ngày 8 - 3

Mai Du