Đề bài: Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Bài làm

Trong kho tàng ca dao, tục ngữ của nước ta có rất nhiều câu răn dạy con cháu về cách cư xử đối với mọi người, về những truyền thống quý báu của dân tộc. Trong đó câu: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” để nhằm nói lên bài học về lòng biết ơn những về những công lao, về những người tạo ra những thứ vật chất và tinh thần mà ngày nay chúng ta đang sử dụng và hưởng thụ.

Câu tục ngữ thưởng có hai lớp nghĩa để biểu thì những bài học sâu sắc cho các thế hệ trẻ. “Ăn quả” chính là hành động hưởng thụ thành quả lao động của người khác tạo nên và “kẻ trồng cây” là người đã làm ra những thành quả trên. Theo nghĩa đen có thể hiểu khi ta ăn quả thì cần phải nhớ đến ai là người làm ra nó và ai cho ta quả đó. Từ đó ta rút ra được bài học rằng tất cả mọi thứ đều có nguồn gốc, có nguyên nhân của sự sinh ra và mất đi chứ không tự nhiên có và mất được. Qua đó cần ghi nhớ và biết ơn đối với những người tạo nên những thành quả mà chúng ta đã và đang sử dụng.

giai thich va chung minh cau tuc ngu an qua nho ke trong cay - Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây
Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Ngày nay khi chúng ta sống trong cảnh đất nước thái bình, mặc dù phải hướng về tương lai vì mục tiêu dây dựng đất nước giàu mạnh hơn nhưng không thể quên gốc rễ của dân tộc. Nếu chúng ta lãng quên vì sao chúng ta có được nền độc lập hôm nay, vì độc lập mà bao lớp anh hùng ngã xuống thì làm sao chúng ta có ý thức bảo vệ đất nước trước tình hình quốc tế ngày càng phức tạp. Có bao giờ chúng ta tự lý giải vì sao Quốc kỳ lại màu đỏ sao vàng? Màu đỏ ấy biểu trưng cho điều gì? Là xương máu của nhân dân ta trên khắp mọi miền Tổ quốc. Những người chiến sĩ hy sinh anh dũng vì nghĩa quên mình. Các anh ngã xuống để lá cờ được tung bay phấp phới trên mọi miền Tổ quốc. Đất nước đã từng có những trang sử đầy dẫy những gian khổ, khốc liệt. Sự mất mát, hy sinh để đánh đổi lấy bình yên cho quê hương, đất nước và những công ơn ấy đáng được trân trọng, đời đời ghi nhớ.

Xem thêm:  Bài thơ Nam quốc sơn hà (Sông núi nước Nam) giúp em cảm nhận gì về tình yêu nước và lòng tự hào dân tộc của cha ông ta?

Mỗi chúng ta khi sinh ra và lớn lên đều chịu ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ. Dân gian ta thường nói:

"Công cha như núi ngất trời

Nghĩa mẹ như nước ở ngoài Biển Đông

Núi cao biển rộng mênh mông

Cù lao chín chữ ghi lòng con ơi."

Câu ca dao nhằm nói lên công ơn ta lớn không thể nào kể hết của cha mẹ. Là một người con chúng ta phải luôn lấy chữ “hiếu” làm đầu, luôn luôn ghi lòng tạc dạ những công ơn đó để hiếu thuận với cha mẹ. Có như vậy sau này khi chúng ta lớn lên, thành gia lập thất thì ta mới có thể làm một người cha mẹ tốt, là tấm gương cho các con của mình.

Truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” còn được biểu hiện ngay ở mối quan hệ thầy trò. Ai cũng trải qua những năm tháng cắp sách tới trường, được gặp gỡ với bạn bè, thầy cô. Và rồi ai cũng lớn lên, cũng rời xa mái trường, xa những bài giảng của thầy để bước chân vào xã hội rộng lớn, để xây dựng sự nghiệp và tìm hạnh phúc cho riêng mình. Nhưng có ai nhớ đến người thầy năm xưa dạy mình nắn nót từng nét chữ, đọc từng vần thơ. Để có thể bước đi những bước chân vững trãi trên con đường đời có ai không từng nghe theo lời dạy bảo của thầy. Thầy cô cho chúng ta tiếp cận và hiểu biết thêm về những tri thức sâu rộng của nhân loại, cho ta những kỹ năng và cho ta những bài học sâu sắc về đạo đức về cách làm người. Biết bao công ơn đó chúng ta nên có thái độ như thế nào cho phải?

Xem thêm:  Biểu cảm về cây phượng trong sân trường em

Ngay từ thời đi học đã có rất nhiều những phong trào như: thi đua học tập tốt, lễ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, dâng hoa tại các nghĩa trang liệt sĩ … Tất cả là để chúng ta ghi nhớ, giữ gìn và phát huy truyền thống đền ơn, đáp nghĩa theo như bài học từ câu tục ngữ: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Mai Du