Đề bài: Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: “Uống nước nhớ nguồn”

Bài làm

Trên thế giới này không có thứ gì tự nhiên có và tự nhiên mất đi mà tất cả đều có nguyên do của nó. Con người muốn phát triển, muốn nên người thì cần được dạy dỗ. Những điều tốt đẹp trong cuộc sống mà chúng ta đang hưởng thụ mỗi ngày đó là những thành quả lao động, là cả mồ hôi, nước mắt và sự hy sinh cao cả của bao người. Chính vì thế chúng ta cần phải ghi nhớ và biết ơn những ai đã làm nên chúng. Đó chính là truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” từ bao đời nay của dân tộc ta.

Giống như cây có gốc rễ thì nước cũng có nguồn cội. “Uống nước” chính là hành động hưởng thụ những thành quả lao động, những gì tốt đẹp và cần thiết trong cuộc sống. Mà “nguồn” theo nghĩa đen là nơi hình thành, nơi xuất phát của dòng nước, có có thể hiểu rằng đây chính là nguyên nhân dẫn đến những thành quả trên. Cả câu tục ngữ trên mang lại ý nghĩa rằng: mỗi chúng ta đã, đang và sẽ hưởng thụ thành quả lao động của người khác thì phải ghi nhớ, trân trọng và biết ơn đối với họ.

giai thich va chung minh cau tuc ngu “uong nuoc nho nguon” - Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: “Uống nước nhớ nguồn”
Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: “Uống nước nhớ nguồn”

Đúng vậy, như ta đã biết tất cả mọi sự vật đều có nguồn gốc. Chúng ta được sống trong hòa bình, được phát triển đầy đủ đó cũng không phải tự nhiên có được. Có ai mường tưởng đến chỉ mấy chục năm trước đây đất nước ta đang chịu cảnh đói nghèo khủng khiếp cùng với cuộc đấu tranh ác liệt giành lại độc lập tự do. Không học, không tìm hiểu thì có ai khi sống trên mảnh đất của mọi miền đất nước lại nghĩ rằng cũng trên mảnh đất ấy đã từng là những hố bom đạn, là những chiến hào, là chiến trường mà cha ông ta đã đổ bao nhiêu xương máu. Tất cả những hy sinh ấy để giành độc lập cho hôm nay cần được đời đời ghi nhớ. Là một đứa con của Tổ quốc liêng liêng, chúng ta không thể dẫm đạp lên những hy sinh, những cống hiến của những vị anh hùng dân tộc được.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công lớp 7 hay nhất

Hay gần gũi hơn đó là mỗi bữa cơm khi bưng lên bát cơm trắng đầy, dẻo thơm có ai đã từng nghĩ nó có ý nghĩa như thế nào chưa? Nó có đơn giản là từ những hạt gạo mẹ mua ngoài chợ về hay không biết rằng nó là mồ hôi nước mắt, là cả sự chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt, trải qua biết bao công đoạn và tốn biết bao thời gian mới tạo ra hạt lúa. Có ai bưng bát cơm mà trân trọng chúng hay như nhiều bạn trẻ ở thành phố khi phí phạm đồ ăn mà không biết rằng để tạo ra chúng vất vả đến nhường nào, không biết rằng có bao người đang mong chờ dù chỉ là mẩu bánh mỳ.

Trong học tập chúng ta luôn được dạy dỗ phải biết ơn, ghi nhớ công lao của người tạo ra thứ mà chúng ta đang sử dụng, đang hưởng thụ. Biết ơn cha mẹ người đã sinh thành, nuôi dưỡng và cho chúng ta có điều kiện để học tập, phát triển. Biết ơn thầy cô những người dạy dỗ cho chúng ta tri thức, kỹ năng và cách làm người. Biết ơn những ai đã tạo nên hòa bình hôm nay, vật chất và tinh thần chúng ta dã sử dụng. Lòng biết ơn sẽ giúp chúng ta biết trân trọng những gì đang có, trở thành người sống có tình cảm, gần gũi với mọi người từ đó tạo nên một xã hội đoàn kết văn minh. Không phải ngẫu nhiên mà sinh ra những ngày lễ kỷ niệm: ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày giỗ tổ Hùng Vương, ngày giải phóng, ngày Thương binh liệt sĩ… mà đó là để nhắc nhở chúng ta về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. Xã hội những có nhiều hành động thể hiện sự đền ơn đáp nghĩa như thăm viếng, dâng hoa mộ liệt sĩ, xây dựng nhà tình nghĩa, thăm hỏi những bà mẹ Việt Nam anh hùng…

Xem thêm:  Văn biểu cảm về sự vật, con người - Cảm nghĩ về bà

Ngày nay truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” vẫn được giữ gìn và phát huy. Con người nếu không có lòng biết ơn sẽ trở nên ích kỷ, thờ ơ và sống ỷ lại. Chính vì thế, để trở thành người có ích cho xã hội, được mọi người xung quanh yêu mến, quý trọng mỗi chúng ta cần phải luôn ghi nhớ đến cội nguồn, sống và làm việc dựa trên đạo lý “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Mai Du