Đề bài: Hãy nêu biểu cảm của em về cây phượng

Bài làm

Hãy nêu biểu cảm của em về cây phượng. – Tuổi học trò của tôi gắn bó với cây phượng nơi góc sân trường. Ở đó, tôi đã có biết bao kỉ niệm đẹp cùng với đám bạn mà có lẽ đi suốt cuộc đời tôi cũng không thể nào quên.

Chắc hẳn, nói đến cây phượng ai cũng nhớ lại quãng thời gian cắp sách tới trường đầy thơ mộng. Phượng là tiếng nói của tuổi thơ, là nơi chôn dấu biết bao kỉ niệm tươi đẹp của mỗi người dưới mái trường thân yêu. Bởi vậy mà người ta vẫn hay gọi phượng vĩ với cái tên thân thương là hoa học trò. Ngôi trường cấp hai tôi đang học cũng có khá nhiều những cây phượng vĩ. Chúng chẳng còn xa lạ gì với những ai đã từng trải qua cái thời niên thiếu hồn nhiên, thơ ngây. Phượng là một loài cây bóng mát như những loài khác. Thân nó màu nâu, xám xịt. Vỏ nhăn nheo như làn da của những bà cụ lão. Gốc phượng khá to, với những cây cổ thụ, phải hai đứa học sinh chúng tôi giang tay ôm mới hết. Phượng cao hơn bàng nhưng lại thấp và nhỏ hơn xà cừ. Tán nó rộng khắp một khoảng sân, tạo cho chúng tôi một bóng mát lí tưởng mỗi khi trưa hè. Tuy tán rộng nhưng lá phượng lại rất nhỏ. Nó li ti như những hạt đậu màu xanh, xếp gọn gàng thành hàng thành lối trên cành. Mỗi khi có trận gió đi quá, những chiếc lá tí hon lại thi nhau rơi xuống trông thật đẹp.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn"

hay neu bieu cam cua em ve cay phuong - Hãy nêu biểu cảm của em về cây phượngHãy nêu biểu cảm của em về cây phượng

Mùa xuân, cành lá nó um tùm, xum xuê, xanh rậm cả một góc trường. Những chùm nụ lủng thủng, lắc lư theo chiều gió. Chúng xanh mướt, bóng mượt dài như đốt ngón tay. Hè đến, phượng lại nhanh chóng thay một bộ áo mới. Những chiếc lá rụng ngày càng nhiều, nhường chỗ cho những bông hoa được dịp khoe sắc. Lá rụng gần hết, từng cánh hoa đỏ bắt đầu hé nở. Nụ hoa bung ra, le lói những cái cánh mỏng tang, mềm mại màu đỏ. Lá cây cũng chẳng còn, một vòm lá xanh rậm giờ đây là cả bầu trời màu hoa đỏ. Có những cây, ta còn không tìm ra bóng dáng của một chiếc lá nào cả. Phượng đẹp nhất và đặc trưng nhất có lẽ là màu hoa đỏ mỗi khi hè về. Cả bầu trời tràn đầy năng lượng, nóng bỏng như cô thiếu nữ mười tám. Hoa phượng làm chói chang thêm cho màu vàng của ánh nắng còn ánh nắng lại chiếu rọi xuống một màu đỏ tươi đầy sức hút cho hoa phượng.

Cây phượng là nơi gắn bó biết bao kỉ niệm tuổi học trò. Dưới gốc phượng, chúng tôi đã cùng nhau nô đùa vui vẻ mỗi giờ ra chơi. Cùng chơi đuổi bắt, trốn tìm quanh gốc phượng. Rồi những ngày cuối thu, chúng tôi gom lại một đống lá phượng nhỏ li ti, bốc lên rồi ném bay cho giống cảnh tuyết rơi. Những lúc đó, ai cũng hớn hở, tươi cười mà quên đi mọi mệt mỏi sau tiết học. Tôi yêu màu đỏ của hoa phượng, yêu sự mềm mại, yêu kiều của từng cánh phượng. Như trong một bài hát đã từng viết: “Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng. Em chở mùa hè của tôi đi đâu?” Mùa phượng nở cũng là mùa chia li. Mỗi khi nhìn thấy những chùm phượng lác đác nở đỏ, lũ trẻ chúng tôi lại háo hức vì sắp được nghỉ hè. Đứa nào đứa nấy vui vẻ vì sắp được đi chơi, đi du lịch. Nhưng thật ra thì trong lòng ai cũng nuối tiếc vì quãng thời gian phải xa nhau, xa bạn bè, xa thầy cô, xa mái trường. Để rồi, chúng ta lại lấy từng cánh hoa xếp thành con bướm rồi ép vào trang vở xem như đó là món quà, là lưu bút của thời học sinh. Ai cũng nâng niu, cũng trân trọng cánh bướm nhỏ được ép gọn gàng trong cuốn vở còn in đầy mùi mực.

Xem thêm:  Biểu cảm về cây bàng

Phượng vĩ là loài hoa của tuổi học trò. Nhìn thấy phượng là những kí ức thuở thiếu thời lại hiện lên với một chút bồi hồi, xuyến xao. Rồi sau này, khi rời xa cánh cổng trường, chắc ai cũng muốn tìm về nơi những hàng phượng đang đua nhau tô đỏ một góc trời. Những kỉ niệm tuổi học trò tinh nghịch lại hiện về, khiến ta bật cười trong vô thức khi nhớ về một thời tưoi đẹp đã xa.

Seen