Nghị luận Hãy nói không với các tệ nạn

Lập dàn bài

  • Mở bài: Dẫn dắt vấn đề.
  • Thân bài:

Tại sao phải nói không với các tệ nạn?

Nêu những tác hại cụ thể do những tệ nạn gây ra:

  • Hút thuốc lá
  • Nạn cờ bạc.
  • Ma túy.

Nhận thức và trách nhiệm của người học sinh.

  • Kết bài: Rút ra bài học rèn luyện tu dưỡng cho bản thân.

Bài làm

Trong cuộc sống bên cạnh những nề nếp thói quen tốt còn không ít những thói quen xấu và những tệ nạn có hại cho con người và xã hội. Để bảo vệ con người và trái đất, chúng ta hãy cùng nói không với các tệ nạn ấy.

Trước hết, ta đi tìm hiểu: tệ nạn là những hành động, việc làm, thói quen xấu như hút thuốc, cờ bạc, ma túy… những tệ nạn này gây ra tác hại ghê gớm đối với bản thân, gia đình và xã hội về nhiều mặt như tư tưởng, đạo đức, sức khỏe, kinh tế và nòi giống.

Ngày nay tệ nạn xã hội đang là một mối nguy trước mắt và lâu dài của dân tộc. Ví dụ như: hút thuốc lá là sát thủ giấu mặt đối với sức khỏe con người. Khói thuốc là nguyên nhân gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư phổi, ung thư vòm họng và còn làm hại đến những người xung quanh. Không những thế, thuốc lá còn tiêu tốn tiền bạc của gia đình, tác hại xấu đến nền kinh tế quốc dân. Một bao thuốc có giá trị đến cả chục nghìn đồng mà những người nghiện thuốc có khả năng hút đến 2 bao trên một ngày. Nếu như số tiền mua thuốc đó mà dành ra thì có phải đỡ đi được một khoản rất lớn trong tháng không?

Xem thêm:  Hãy sử dụng câu sau làm câu chủ đề để viết một đoạn văn hoàn chỉnh (khoảng 10 - 15 câu): "Từ thân phận bị đọa đày khốn cùng, Thúy Kiều dã trở thành vị quan tòa cầm cán cân công lí."

hay noi khong voi cac te nan - Nghị luận Hãy nói không với các tệ nạn

Tiếp đến là nạn cờ bạc. Đó cũng là một loại ma túy ai sa chân vào thì không dễ bỏ ra. Nó cũng có rất nhiều tác hại đối với đời sống của con người như là tiêu tốn thời gian ảnh hưởng đến sức khỏe và đạo đức lối sống tiền bạc sự nghiệp, bản thân, gia đình,l, an ninh trật tự xã hội. Chẳng hạn: một nhóm người tụ tập chơi cờ bạc đến lúc thua thì quay ra đánh chửi nhau kinh động đến mọi người xung quanh. Ngoài ra còn rất nhiều tệ nạn như ma túy. Đây là thuốc phiện, heroin chất kích thích gây nghiện rất mạnh làm cho con người rơi vào trạng thái ảo giác, hoang tưởng. Ai mà nghiện ma túy cũng có nghĩa là tự mang vào bản thân cái án tử hình. Nghĩa là ban đầu thì là hút ma túy, dần dần sẽ dẫn đến HIV/AIDS và sẽ dẫn đến tử vong.

Nghiện ma túy đồng nghĩa với việc mất hết danh dự, đạo đức, tình yêu, hạnh phúc gia đình, nòi giống tương lai. Những người nghiện ma túy có thể bị mọi người xa lánh và rẻ rúng. Con cháu sinh ra cũng có khả năng bị lây nhiễm.

Tóm lại ma túy, cờ bạc, thuốc lá đều là những tệ nạn vô cùng xấu của xã hội. Nó cần được bài trừ ngay tức khắc. Ngày nay các tệ nạn xã hội đó đang ngày càng lan truyền rộng rãi. Con số những người mắc bệnh vì thuốc lá tăng vùn vụt, số người chết vì ma túy cũng rất cao và không biết bao nhiêu người vì chơi cờ bạc mà phải vào tù, không biết bao nhiêu gia đình vì cờ bạc ma túy mà tan cửa nát nhà. Tính trên cả thế giới hiện nay, số người hút thuốc, cờ bạc và ma túy chiếm một tỉ trọng lớn trên thế giới. Con số mới kinh khủng chừng nào và các nhà khoa học dự đoán nó sẽ còn tăng hơn trong những năm tới vì vậy mỗi con người phải tránh xa những tệ nạn đó. Nếu lỡ có sa ngã vào thì phải quyết tâm từ bỏ để làm lại cuộc đời.

Xem thêm:  Bình giảng 8 câu cuối trong đoạn thơ Kiều ở lầu Ngưng Bích

Đối với mỗi người học sinh chúng ta việc tránh xa các tệ nạn là một nhiệm vụ cấp thiết của chúng ta ngay từ lúc biết nhận thức. Biết can đảm, giúp đỡ những người không may vướng vào các tệ nạn, điều đó có nghĩa là chúng ta phải nói không với các tệ nạn.