Nghị luận xã hội về Nhìn vẻ bề ngoài để đối xử với người khác

Bài làm

Trên thế giới hiện nay tình trạng nhìn vẻ bề ngoài để đối xử với người khác đang xuất hiện rất nhiều. Đó là điều đáng để chúng ta lên án chứ không phải tìm cách để ùa theo họ. Vậy nhìn vẻ bề ngoài để đối xử với người khác như thế nào?

Đó là khi một người thấy người khác có vẻ ngoài xinh đẹp, hào nhoáng, tài giỏi hơn mình thì liền tìm cách đối xử thật tốt để gây ấn tượng với họ. Nếu là để gây ấn tượng tốt và để kết bạn thì tôi sẽ không nói đến nhưng họ lại đối xử rất tệ khi gặp những người có hoàn cảnh khó khăn hơn họ, không có vẻ đẹp như họ. Đó là người chúng ta cần lên án. Tại sao lại có những người có suy nghĩ rằng họ không có vẻ ngoài đẹp đẽ và gia cảnh tốt thì đồng nghĩa với việc họ không đáng để được đối xử tốt như bao người ? Bạn đã từng nghĩ rằng chính những người mà bạn luôn muốn gây ấn tượng kia chưa chắc đã là người tốt chưa? Trên đời đều luôn luôn có mặt trái của nó cả, đúng là không phải ai đẹp, gia cảnh tốt đều xấu và ngược lại. Tôi thực sự luôn thắc mắc rằng “ Tại sao vẻ ngoài không đẹp thì liền bị đối xử bất công”? Tôi muốn nói với những người đang có suy nghĩ rằng đẹp mới có quyền được người khác đối xử tốt thì tốt nhất bạn nên bỏ nó đi. Họ không có một khuôn mặt và thân hình đẹp những đổi lại họ có một nhân phẩm rất tốt vậy thì tại sao họ lại không được đối xử công bằng ? Bạn nên nhớ rằng “ Vẻ ngoài có thể thay đổi nhưng vẻ đẹp nhân phẩm thì không bao giờ”. Trước đây tôi có xem một đoạn clip video thực tế có một ban tổ chức cho một cô bé xinh xắn giả lạc đường thì liền có một số người đi đến và hỏi giúp đỡ cô bé. Nhưng khi các nhân viên hóa trang cho cô bé trở nên xấu và ăn mặc rách rưới đi thì lại chẳng có một ai giúp đỡ cô bé cả. Sau đó, cô bé đã bật khóc vì thấy mọi người hắt hủi mình khi không còn xinh xắn nữa. Tại sao lại có khái niệm vẻ ngoài đẹp mới được đối xử tốt như vậy? Có phải là đã quá bất công lắm không ? Có nhiều người có nhiều ý kiến khác nhau nhưng đối với tôi mà nói điều đó không nên xuất hiện và xảy ra. Đâu phải ai sinh ra đều hoàn hảo, đến bản thân mỗi chúng ta đây cũng đâu là đẹp toàn diện. Ai cũng có một mảnh ghép thiếu xót cả nên bạn đừng nghĩ không đẹp đồng nghĩa với không tốt. Điều đó có thể khiến người đó tổn thương lắm đấy. Vậy làm thế nào để hạn chế tình trạng nhìn vẻ bề ngoài để đối xử với người khác? Trước tiên đó là bạn đối xử với mọi người thật công bằng và đừng nhìn vẻ bề ngoài phán xét người khác. Sau đó, bạn hãy tuyên truyền cho những người xung quanh và dạy con cháu của mình rằng không nên học theo đối xử khi nhìn vào bề ngoài và gia cảnh. Khi bạn làm được điều đó và chứng minh được thì mọi người xung quanh bạn sẽ biết và khắc phục nó.

Là người học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường hay mọi người trên thế giới này hãy gạt bỏ suy nghĩ đó đi và thay vào đó là sự cảm thông và thấu hiểu cho người khác. Hãy nhìn nhận con người khi bạn thực sự hiểu họ chứ đừng nhìn vào bề ngoài để đánh giá và đối xử.

Xem thêm:  Thuyết minh về cây nhãn, bài văn mẫu về cây nhãn ở quê em lớp 9