Đề bài: Nghị luận xã hội về tình yêu thương

Bài làm

Nghị luận xã hội về tình yêu thương – Ca dao tục ngữ Việt Nam có rất nhiều câu ca ngợi tấm lòng nhân ái, sự yêu thương nhau của con người với con người. Điển hình như “Chị ngã em nâng”, “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”, hay “Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng”. Tất cả đều ca ngợi tấm lòng yêu thương nhau của những người dân Việt Nam. Và tình yêu thương người là phẩm chất đạo đức truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

Tình yêu thương là gì? Đó là sự cho đi mà không mong nhận lại, là sự quan tâm, sẻ chia giữa những con người. Tình cảm ấy thật thiêng liêng và cao quý biết nhường nào. Nó xuất phát từ trái tim, từ tấm lòng chân thành, mộc mạc, khoogn toan tính, không vụ lợi. Tình yêu thương như là ngôi sao sáng trên bầu trời soi chiếu lối đi cho con người, nó là viên ngọc ngũ sắc luôn tỏa sáng lấp lánh. Tình yêu thương không phải là thứu gì đó quá cao sang hay xa vời mà nó đến từ những câu nói yêu thương, những hành dộng nhỏ nhặt thường ngày. Nó đơn giản chỉ là một câu hỏi hank hi mình đau ốm, sự quan tấm chăm sóc của cha mẹ dành cho con cái, hay những lời động viên an ủi chân thành từ bạn bè. Tình yêu thương đơn giản lắm nhưng sức mạnh của nó lại vô cùng to lớn. Bởi thế mà có người đã từng nói rằng “Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi không có tình thương”. Tình yêu thương giống như ngọn lửa ấm áp trọng đêm đông lạnh giá, nó bé thôi nhưng cúng đủ sưởi ấm con người.

Xem thêm:  Tự học con đường đi tới thành đạt

nghi luan xa hoi ve tinh yeu thuong - Nghị luận xã hội về tình yêu thương

Nghị luận xã hội về tình yêu thương

Tình yêu thương là sợi dây vô hình gắn kết con người lại với nhau. Nhờ có tình yêu thương, chúng ta săn sàng sẻ chia, giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh. Mọi người quan tâm nhau, giúp đỡ nhau mỗi khi gặp khó khăn mà chẳng cần phải tính toán thiệt hơn. Cuộc sống sẽ ấm áp và hạnh phúc hơn khi con người yêu thương lẫn nhau. Họ sống với nhau bằng lòng nhân ái, bằng trái tim chân thành, bằng ánh mắt trìu mến, thân thương. Thử hỏi, nếu cuộc sống này không tồn tại tình thương thì liệu rằng cong người có thể sống với nhau được hay không. Chắc chắc rằng không thể. Nếu không có lòng nhân ái, con người sẽ chỉ nghĩ đến bản thân mình, nghĩ đến lợi ích của mình thay vì nghĩ rằng người khác cũng cần được hạnh phúc. Con người sống với nhau bằng thái độ thờ ơ, lạnh nhạt thậm chí là lừa lọc, lợi dụng nhau để đạt được mục đích. Khi đó, cuộc sống đâu còn ý nghĩa gì nữa. Chúng ta sẽ chỉ là đang tồn tại như một động vật vô tri vô giác chứ đâu giống như cuộc sống dành cho con người. Mọi thứ sẽ trở nên vô nghĩ và lạnh lẽo. Cái lạnh lùng của con người sẽ giết chết chính trái tim họ và ngăn cách họ sống với những người xung quanh. Chính tình thương đã cứu rỗi con người, đưa họ ra khỏi cái tôi ích kỉ, sống hòa nhập với cộng đồng bằng một trái tim ấm áp, nhân hậu.

Xem thêm:  Phân tích đoạn thơ sau trong bài thơ Tây Tiến: "Doang trại bừng lên hội đuốc hoa... Trôi dòng nước lũ hoa đong đưa"

Trong cuộc sống, những hành động nhỏ thôi nhưng lai là biểu hiện của tình yêu thương vô bờ bến giữa con người với con người. Thấy một bà cụ đang loay hoay ở ngã tư, ta khoogn ngần ngại dựng xe xuống rồi dắt tay bà giúp bà sang đường. Hay khi thấy một đứa bé bị lạc mẹ, ta cũng sẵn sàng đến bên và đưa đứa bé về đồn cảnh sát để tìm mệ. Tình yêu thương đơn giản lắm. Nó xuất hiện ở bất cứ đâu trong cuộc sống này. Những cử chỉ ân cần, những lời nói nhẹ nhàng, quan tâm nhau đều làm con người cảm thấy ấm lòng. No không cần vật chất cao sa mới gọi là giúp đỡ hay quan tâm, chỉ cần một lời hỏi han, một cái ôm chân thành cũng đủ để con người vượt qua khó khăn. Nhờ có tình yêu thương, con người biết đặt mình vào vị trí của người khác để lắng nghe, để thấu hiểu. Họ trở nên bao dung và hiểu biết hơn, sẵn sàng tha thứ và cùng nhau cố gắng. Tình yêu thương của con người nhỏ bé nhưng lại có sức mạnh vô cùng lớn. Tại sao xã hội này lại không thể tòn tại nếu không cs tình thương. Rất đơn giản, khi con người sống với nhau bằng thái độ vô tâm, lạnh lùng htif trái tim của họ sẽ dân dần bị ăn mòn rồi đến một ngày nó không còn đập nữa. Tâm hồn của con người đã chết cùng những toan tính thiệt hơn.

Tình yêu thương cao quý là vậy, thiêng liêng là vậy nhưng vẫn còn rất nhiều người không biết nâng niu, trân trọng. Những đứa con được chăm sóc bởi cha mẹ những khi chúng trưởng thành chúng lại đối xử vô tâm, lạnh nhạt với cha mẹ. Chúng quên mất rằng, không nhờ những đồng bạc bé nhỏ mà cha mẹ chắt chiu từng đồng thì làm sao chúng có được ngày hôm nay. Hay những con người, nhìn thấy một người bị ngã xe, đã không xuống giúp lại còn đứng quang videp, chụp hình để tung lên mạng xã hội. Đơn giản là chỉ để câu like cho facebook nó nổi. Sự thờ ơ, vo cảm của con người thật sự đáng sợ. Nó như mũi dao đâm vào trái tim ấm áp của con người, làm con người cách xa nhau và luôn hoài nghi về cuộc sống.

Xem thêm:  Cảm nhận về nhân vật cụ Mết và chú Năm

Chúng ta nê tu dưỡng đạo đức của chính mình. Cùng nhìn lại xem mình đã làm được gì cho xã hội hay chưa, để từu đó cố gắng vươn lên, sống thành mọt người có tâm, có đức. Lòng yêu thương người là phẩm chất tốt đẹp của dân tộc Việt cần được giữ gìn và phát huy hơn nữa.

Seen