Đề bài: Phân tích các nhân vật cụ mết,Tnú, Dít trong rừng xa nu để làm sáng tỏ những con người kiên cường bất khuất của rừng núi tây nguyên trong công cuộc chống mỹ cứu nước nhưng mỗi người lại mang lại.

Nguyễn Trung Thành là một nhà văn xuất sắc của nền văn học Việt Nam, ông chuyên viết về hình ảnh người chiến sĩ cách mạng trong đó, nổi bật lên hình tượng người anh hùng cách mạng, tiêu biểu cho những sáng tác của ông là tác phẩm Rừng xà nu, với các nhân vật điển hình như T Nú cụ mết, Dít…

Với hình tượng người chiến sĩ T Nú chúng ta luôn cảm nhận được một nhân vật kiên cường, anh dũng, T Nú xuất thân trong sự đùm bọc của dân làng, nhờ có sự che chở của dân làng, mà T Nú lớn lên mỗi ngày, sinh ra đã mang trong mình sự anh dũng kiên cường, những hình ảnh đó thể hiện một tấm lòng cao cả, và yêu thương nhất của người lính. Mặc dù hoàn cảnh chiến đấu vô cùng gian khổ, nhưng với sự gan góc, và kiên cường, T Nú vẫn thể hiện mình một cách mãnh liệt, luôn hết mình vì dân tộc, mặc dù phải trải qua nhiều gian nan và vất vả.

T Nú là một người có tính kỉ luật cao, và một tấm lòng luôn hết mình vì cách mạng, tình yêu quê hương cũng xuất hiện trong con người T Nú, một người kiên cường, bất khuất, và vượt qua được tất cả khó khăn và gian nan vất vả, một người luôn hết mình với cách mạng, với tình yêu thương quê hương sâu sắc, mặc dù rất nhớ nhà, nhưng T Nú vẫn thể hiện được bản lĩnh trong con người của mình, khi tham gia lực lượng vũ trang, T Nú, luôn thể hiện được một thái độ trung thành với sự nghiệp của cách mạng, luôn biết hết mình vì cách mạng, khi nỗi nhớ da diết, vẫn không có chút buồn phiền, mà chỉ có đợt nghỉ phép mới về. Một con người khuôn mẫu, luôn đặt mình trong một khuôn phép của tính kỉ luật cao.

Xem thêm:  Nghị luận văn học: Cách học tốt văn nghị luận

Khi bị kẻ thù bắt nhưng tinh thần của người chiến sĩ vẫn không bị gục ngã, vẫn luôn hết mình vì độc lập tự do của dân tộc, kẻ thù bắt đi vợ và con nhưng vẫn không bị lung lay đi ý chí, lòng quyết tâm giữ vững tấm lòng của người cộng sản, vẫn luôn đặt lên cao, và nó thể hiện một tấm lòng cao cả, của người cộng sản cách mạng. Những con người luôn hết mình vì dân tộc, vì đất nước, khi bị kẻ thù đốt đi mười đầu vẫn kiên cường, bất khuất, không chịu khai, đó thể hiện một con người vô cùng dũng cảm, đó là một con người luôn hết mình vì dân tộc.

Luôn đặt lợi ích của dân tộc lên hàng đầu, một tinh thần yêu nước và tấm lòng căm thù đối với quân giặc đã thể hiện được một tấm lòng yêu thương, và một giá trị to lớn nhất, trong cuộc sống T Nú cũng thể hiện được một tấm lòng giàu lòng yêu thương, một tấm lòng cao cả, và không bao giờ gục ngã trước kẻ thù, trước tinh thần đó, T Nú luôn được mọi người yêu quý, và thể hiện một tấm lòng yêu thương và giàu có về giá trị nhất.

T Nú là một người cộng sản lý tưởng, cả cuộc đời luôn hết mình gắn bó với cuộc sống của cách mạng, những giá trị đó đã để lại cho con người chúng ta nhiều tình cảm về một người yêu nước, và có tấm lòng anh dũng, luôn biết hy sinh vì dân tộc Việt Nam. Các nhân vật khác cũng nổi bật và thể hiện một tinh thần kiên cường đó là Dít, cô là một người gan góc, kiên cường, luôn sẵn lòng vì cách mạng và khi trưởng thành Dít trở thành một cán bộ, bí thư và là một người luôn gương mẫu và hết lòng vì dân tộc.

Xem thêm:  Viết một bài văn (khoảng 200 từ) với chủ đề: Niềm tin

Dít là một người chiến sĩ cũng rất vô cùng điển hình, và nó thể hiện một tinh thần, đó là tinh thần vì cách mạng và dân tộc, đồng hành cùng các nhân vật đó là hình ảnh cụ Mết, đây được xem là trưởng làng và khuyên ngăn những người cách mạng.

Toàn bộ nhân vật trong tác phẩm đều hiện lên với nhiều phẩm chất tốt đẹp, những con người đó là một hình tượng lý tưởng, điều đó đặc trưng cho phẩm giá, và giá trị trong chính cuộc đời và giá trị riêng trong từng nhân vật trong mỗi tác phẩm. Giá trị đó không chỉ để lại cho người đọc nhiều cảm xúc, mà nó luôn tạo dựng cho con người nhiều giá trị riêng, đó là sự sống còn, và hết mình vì dân tộc Việt Nam.

Các nhân vật trong tác phẩm thể hiện một tinh thần, đó là tinh thần anh dũng, và hết mình vì dân tộc, mỗi chúng ta đều thấy các nhân vật trong tác phẩm đều có những phẩm chất tốt đẹp, trong đó, họ là hiện thân cho những người chiến sĩ cách mạng, kiên cường, luôn hết mình vì dân tộc của chúng ta, hình ảnh đó sẽ vang lên cho người đọc nhiều cảm xúc, và sự thể hiện đó đem lại cho con người nhiều cảm nhận mới mẻ.

Mỗi nhân vật trong tác phẩm đều có những phẩm chất riêng, mỗi người đều mang trong mình, một truyền thống tốt đẹp, những truyền thống đã đem lại cho mỗi người chúng ta cái nhìn sâu sắc về các nhân vật, và giá trị chung cho toàn bộ tác phẩm.

Xem thêm:  Phân tích giá trị hiện thực của truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu - Văn mẫu lớp 12

Tác phẩm đã để lại cho nhân loại nhiều giá trị đó là giá trị về tinh thần anh dũng, và ý chí quyết tâm của các nhân vật được bộc lộ trong chính tác phẩm của mình.

Nguồn: Văn mẫu

Từ khóa tìm kiếm