Đề bài: Phân tích nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi

Bài làm:

Là một nhà văn nữ của Việt Nam, bà từng xunh phong đứng vào hàng ngũ chiến đấu chống đế quốc Mĩ – Lê Minh Khuê bắt đầu sự nghiệp của mình bằng những bài báo sau đó trong khắng chiến bà chuyển hẳn sang viết văn. Sáng tác của bà là đời sống của cuộc chiến tranh bom rơi đạn nổ vô cùng ác liệt nhưng tâm hồn con người vẫn sáng ngời trong chiến đấu một cách quyết liệt và đầy nhiệt huyết. Điển hình trong số tác phẩm của bà phải kể đến truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” mà nổi bật trong đó là hình ảnh nhân vật Phương Định – cô gái thanh niên xung phong dũng cảm trên tuyến đường Trường Sơn.

Câu truyện là bức tranh sinh hoạt của những thanh niên xung phong trên chiến trường mà nổi bật hơn cả tác giả Lê Minh Khuê chú ý miêu tả nhân vật Phương Định và những đồng đội của mình trong công việc chính là gỡ phá bom mìn trên đường hành quân cho bộ đội ta ở một cao điểm của tuyến đường Trường Sơn. Công việc của họ rất nguy hiểm nhưng lại vô cùng vất vả và gian lao, tuy nhiên họ vẫn có những giây phút vui tươi, hồn nhiên và đầy mơ mộng của những cô gái trẻ tràn đầy những ước. Công việc cụ thể của Phương Định và đồng đội là: “đo khối lượng đất lấp vào hố bom, đếm bom chưa nổ và nếu cần thì phá bom”. Các cô phải đối diện với thần chết từng phút, từng giờ, “thần kinh căng như chão, tim đập bất chấp cả nhip điệu chân chạy mà vẫn biết rằng khắp chung quanh có nhiều quả bom chưa nổ.Trong “lúc đơn vị thường ra đường vào lúc mặt trời lặn và làm việc có khi suốt đêm” thì các cô, tổ trinh sát mặt đường, phải chạy trên cao điểm cả ban ngày, dưới cái nóng trên 30 độ. Từ cao điểm trở về, mặt các cô ai cũng “hai con mắt lấp lánh”, “cười thì hàm răng lóa lên khuôn mặt nhem nhuốc”. 

Xem thêm:  Phân tích hình tượng nhân vật người đàn bà trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Tác giả giới thiệu về cô gái thanh niên xung phong Phương Định, cô là một cô gái Hà thành rất vui tươi, hồn nhiên, “hai bím tóc dày, tương đối mềm, cái cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa loa kèn”. Cô có đôi mắt rất đẹp, cô thích ngắm mình trong gương. Từ Hà thành cô mới bước qua cái ngưỡng đẹp nhất của thanh xuân chính là tuổi học trò vô tư, hồn nhiên và trong sáng đã mạnh dạn bước chân vào hàng ngũ xung phong ra chiến trường làm thanh niên xung phong. Cô thích hát, mặc dù ra nơi chiến trường bom rơi đạn nổ nhưng chưa bao giờ cô quên đi sở thích ấy của mình đặc biệt cô hay hát bài “Ca-chiu-sa” của Hồng quân Liên Xô, cô “thích ngồi bó gối mơ màng”, cô hát để cổ vũ lòng mình cũng như những đồng và các anh chiến sĩ vượt qua khó khăn để đánh bại kẻ thù, cô hồn nhiên và vô tư lắm, có khi máy bay Mĩ bay ngang trên đầu cô vẫn ngồi hát. Cô còn rất hồn nhiên và vô tư ở chỗ khi gặp được trận mưa đá là như đứa trẻ con vỡ òa ra những ký ức xa xăm về Hà Nội về những ngày tháng được sống chung với gia đình, cô vui lắm, niềm vui ngập tràn như là động lực tiếp thêm nhiệt huyết vào công việc hàng ngày của mình.

phan tich nhan vat phuong dinh trong truyen ngan nhung ngoi sao xa xoi - Phân tích nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi

Phân tích nhân vật Phương Định

Và cũng như bao cô gái khác, như những đồng chí, đồng đội của mình Phương Định mang trong mình ý trí quyết tâm cao độ và lòng dũng cảm chiến đấu trước kẻ thù, bĩnh tĩnh trong mọi tình huống vượt qua những khó khăn thử thách, đó là trong một lần phá bom ở cao điểm Trường Sơn của cô và những đồng đội. “Sau những đợt thả bom của giặc, Định cùng đồng đội chạy lên cao điểm để làm nhiệm vụ, nơi vẫn còn có những quả bom chưa nổ. Không gian lúc đó vắng lặng đến phát sợ. Nhưng cô không hề sợ hãi. Cô có cảm giác như các chiến sĩ đang dõi theo mình, vì vậy mà cô cảm thấy an tâm hơn. Cô quyết định không đi khom, bởi một lý do rất đơn giản. Các anh ấy không thích cái kiểu đi khom khi có thể cứ đường hoàng mà bước tới. Cảm giác ấy vừa thể hiện lòng tự trọng, vừa là ý chí mạnh mẽ giúp cô dũng cảm vượt qua mọi hiểm nguy”.Có khi cô phải đối mặt với những quả bom khó tưởng là đã nhìn thấy tử thần ở ngay trước mắt nhưng nhờ có lòng dũng cảm và tinh thần gan dạ cô đều phá bom được thành công, san lấp hố bom để tuyến đường được thông suốt. Những quả bom lạnh lùng đến rợn người, có khi cô cung nghĩ đến cái chết nhưng dường như cái chết nó cũng chỉ “mờ nhạt” lắm không rõ ràng. Còn điều mà cô luôn quan tâm đó chính là “bom có nổ không, mình có nổ không?” Cô luôn suy nghĩ là phải hoàn thành tốt nhiệm vụ một cách có thể nhất cho dù phải hi sinh cả tính mạng của mình. Qua đây tác giả Phương Định như muốn cho người đọc hiểu rằng công việc của nhân vật là một công việc vô cùng khó khăn và vất vả không những vậy còn có những phút dây căng thẳng đầu óc đến tột đỉnh và có những khi mạng sống cận kề với cái chết, một công việc vô cùng nguy hiểm có độ thử thách với lòng quyết tâm của con người, con người phải là những người vô cùng dũng cảm và gan dạ mới có thể làm được công việc như thế này.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ “Bác ơi!” của Tố Hữu

Qua truyện ngắn “Những ngôi sao xao xôi” của tác giả Lê Minh Khuê nổi bật lên trong những cô gái thanh niên xung phong dũng cảm là nhân vật Phương Định với xuất thân từ mảnh đất Hà thành vừa bước ra từ thowfi điểm đẹp nhất của thanh xuân bước chân vào hàng ngũ thanh niên xung phong vẫn đầy sự hồn nhiên, vui tươi của tuổi trẻ nhưng cũng đầy quyết tâm, nghị lực, gan dạ hoàn thành công việc cho dù phải hi sinh cả tính mạng của mình.

Hằng

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Cảm nhận về tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài - Văn mẫu lớp 12