Đề bài: Phân tích nhân vật T nú trong truyện ngắn Rừng xà nu

Bài làm:

Gắn mình với mảnh đất Tây Nguyên trong hai cuộc kháng chiến của dân tộc – Nguyễn Trung Thành cũng đạt được những thành công lớn trong sự nghiệp văn học của mình cũng gắn với mảnh đất này. Năm 1962 ông trở lại chiến trường miền Nam vừa sáng tác vừa chiến đấu, đến mùa hè năm 1965 Mĩ đem quân vào miền Nam thực hiện chiến lược chiến tranh đặc biệt mở đầu cho những cuộc chiến càng quét mới với quy mô rầm rộ hơn. Tác phẩm “Rừng xà nu” được ra đời trong hoàn cảnh ấy như biểu tượng cho tinh thần bất khuất, kiên cường của dân tộc ta, hình ảnh của nhân vật T nú là hình tượng trung tâm của tác phẩm nói lên ý trí của một người anh hùng dân tộc biểu tượng cho vùng đất Tây Nguyên.

T’nú được tác giả Nguyễn Trung Thành xây dựng thành công cũng là nhân vật trung tâm xuyên suốt toàn bộ tác phẩm, cũng như hình tượng của “rừng xà nu” đại ngàn. Nguyễn Trung Thành đã khéo léo khi xây dựng lên nhân vật này với những nét tính cách, đặc điểm mang đậm “dáng dấp” Tây Nguyên. Với màu sắc của sử thi hào hùng, hùng vĩ, bi tráng, Nguyễn Trung Thành đã vẽ lên trước mắt người đọc một T nú kiên cường và bất khuất. Truyện ngắn “Rừng xà nu” mang đậm màu sắc của sử thi từ cách tác giả xây dựng nhân vật đến không gian đậm chất sử thi của câu chuyện. Câu chuyện của một mảnh đất anh hùng, của một đời người dũng cảm, gan góc được kể gói gọn “trong một đêm”. Đây chính là sự thành công vượt bặc nhất của Nguyễn Trung Thành.

Xem thêm:  Phân tích đoạn thơ mở đầu của bài thơ Bên kia sông Đuống của nhà thơ Hoàng Cầm- Văn lớp 12

T’nú là người con đẻ của núi rừng Tây Nguyên, sinh ra và lớn lên nơi núi rừng đại ngàn hùng vĩ với những đặc điểm, tính cách mà chỉ con người nơi đây mới có. Anh là một đứa “trẻ mồ côi lớn lên trong sự đùm bọc và cưu mang của dân làng Xô man”, bởi vậy T nú chính là con của cả dân làng Xô-man, của mảnh đất Tây Nguyên này. T’nú không thuộc về riêng ai cả mà thuộc về cộng đồng, về nơi nuôi dưỡng anh trưởng thành, là biểu tượng cho cả cộng đồng ấy. Nhan vật Cụ Mết đã từng nói rằng “đời nó , bụng nó sạch như nước suối làng ta” là bởi vì điều đó. Dù là có hoàn cảnh xuất thân kém may mắn hơn những người khác nhưng cuộc đời anh lại làm được nhiều việc mang lại ích cho dân làng Xô-man, mang phẩm chất của người cách mạng, người anh hùng chân chính trong tương lai.

Mặc dù tuổi còn nhỏ nhưng T’nú hiện lên là một người bản lĩnh và gan góc, không bao giờ ngại khó khăn và thử thách. Trong khi đi liên lạc T’nú “xé rừng mà đi, không chọn đường mòn, không chọn quãng nước êm mà cọn con đường gai góc, chọn quãng nước chảy xiết và lọt qua hết vòng vây của giặc”. T’nú tuy nhỏ nhưng đã “một lòng một dạ” phục vụ cách mạng, sẵn sàng, chiến đấu bảo vệ dân làng Xô man. Hành động T nú “nuốt bức thư vào trong bụng khi bị bắt” đã phần nào chứng tỏ được bản lĩnh kiên cường, gan dạ trong anh. Hơn hết đó là lời nói chỉ tay vào bụng “cộng sản ở đây này” sau khi nuốt bức thư khiến cho người đọc thêm phần ngưỡng mộ về khí chất, bản lĩnh phi thường của T’nú.

Xem thêm:  Phân tích người vợ nhặt trong truyện ngắn cùng tên

phan tich nhan vat t nu trong truyen ngan rung xa nu - Phân tích nhân vật T nú trong truyện ngắn Rừng xà nu

Phân tích nhân vật T nú

T’nu mặc dù học rất chậm “học chữ o thì quên chữ a” nhưng lại có được sự kiên trì và nhẫn nại một cách bền bỉ. T’nú quyết tâm ghi nhớ lấy lời của anh Quyết “Phải học giỏi mới làm được cán bộ giỏi” nên T’nú đã quyết tâm để học hành thật tốt. Đây là một tinh thần và ý chí thép không phải ai cũng có được, T’nú chính là một tấm gương điển hình đáng ngưỡng mộ .

Sau khi T’nú vượt ngục trở về làng Xô-man, anh “như một cây xà nu to lớn, vạm vỡ”. Anh tượng trưng cho cả dân làng Xô-man, cho “rừng xà nu vẫn kiên cường “đến cùng để chống lại sự tàn phá ghê rợn của kẻ thù.  Cuộc đời của T’nú từ đó càng rơi vào nhiều bi kịch đau lòng nhưng T nú “không hề nao núng, anh vẫn sống và cống hiến hết mình cho dân làng”.

T’nú còn là một người cán bộ giỏi, “mưu trí và gan dạ”. Quân địch đã “bắt cóc vợ và con” của T”nú để đe dọa nhưng T’nú không sợ. “Chúng tra tấn hai mẹ con Mai cho đến chết”. Khoảnh khắc “T nú chứng kiến cảnh vợ và con chết trước mặt mình, lòng căm hận trong anh sôi lên sùng sục”, “hai mắt như hai ngọn lửa lớn”. Anh đã “lao đến để cứu mẹ con mai nhưng không cứu được, anh còn bị bắt và tra tấn dã man”.

“Hình ảnh đôi bàn tay T nú bị thiêu cháy” khiến cho người đọc bị ám ảnh “một ngón, hai ngón, ba ngón cháy rồi lại bén rất nhanh trong tích tắc mười ngón tay t’nú như mười ngọn đuốc sống”. Bi kịch đau lòng ấy của T”nú chính là bi kịch đau lòng mà người dân Xô- man phải hứng chịu. Tuy nhiên “T’nú vẫn không hề nao núng, vẫn kiên cường để đánh giặc dù đã mất đi đôi bàn tay ấy”.

Xem thêm:  Phân tích đoạn đầu bài thơ Bên kia sông Đuống

T nú phải hứng chịu đựng đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần nhưng lòng căm thù trong anh không thế mà nguôi đi trái lại nó còn cháy rừng rực và mạnh mẽ hơn trước nữa. Đây cũng chính là nguồn động lực để làm nên “đêm lịch sử của dân làng Xô man” đó. Có thể nói tất những kìm kẹp, áp bức đó đã châm ngòi để bùng nổ đêm khởi nghĩa hào hùng của dân làng Xô man chống lại kẻ thù.

Hình ảnh nhân vật T nú được Nguyễn Trung Thành xây dựng bên cạnh hình ảnh “rừng xà nu” đại ngàn, kiên cường bất khuất trong tác phẩm là thể hiện sức sống mãnh liệt, tinh thần quật khởi chiến đấu với kẻ thù của tập thể dân làng Xô-man và người anh hùng T nú. Thể hiện tinh thần dân tộc, dũng cảm chiến đấu không chịu khuất phục trước kẻ thù xâm lược.

Hằng