Đề bài: Phân tích nhân vật bé Thu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà

Bài làm:

Là một trong những nhà văn của thời kỳ kháng chiến chống Mĩ – Nguyễn Quang Sáng tập trung viết về đề tài gia đình trong chiến tranh, tiêu biểu trong số đó có truyện ngắn “Chiếc lược ngà”. Trong tác phẩm tác giả rất thành công khi xây dựng lên một hình ảnh nhân vật bé Thu đáng yêu, cá tính và có tình yêu ba tha thiết.

 Truyện ngắn “Chiếc lược ngà” được ra đời vào năm 1966 sau đó được đưa vào tập truyện cùng tên của tác giả Nguyễn Quang Sáng. Câu chuyện xoay quanh một tình huống hiểu nhầm tạo nhiều bất ngờ, cảm xúc cho người đọc: Chuyện kể “Anh Sáu đi kháng  chiến chống Pháp từ khi đứa con duy nhất của anh chưa đầy một tuổi. Từ đó hai ba con chưa hề gặp lại nhau, cho đến khi kháng chiến kết thúc, anh trở vể, đứa con gái tám tuổi không chịu nhận ba. Trong ba ngày ở nhà, bằng đủ mọi cách mà con bé vẫn không chịu gọi lấy một tiếng ba. Đến lúc phải ra đi nhận nhiệm vụ mới, bé Thu mới gọi anh bằng ba. Thật bất ngờ. Thì ra, nó không chịu nhận ba là vì vết thẹo trên má đã khiến anh không còn giống  như trong bức ảnh chụp ngày cưới. Con bé chỉ gọi ba khi bà ngoại giải thích cho nó rõ điều này. Giây phút anh nghe được tiếng gọi mà anh chờ đợi đã bao năm ấy cũng là lúc cha con xa nhau. Anh Sáu hứa sẽ mang về tặng con một cây lược. Những ngày chiến đấu trong rừng, anh Sáu cặm cụi làm chiếc lược bằng ngà cho con gái. Chiếc lược đã làm xong nhưng chưa kịp trao cho con gái thì anh hi sinh”.

Xem thêm:  Nghị luận về câu Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình

Đầu tiên nhân vật bé Thu được tác giả Nguyễn Quang Sáng miêu tả là một cô bé tuy nhỏ tuổi nhưng hết sức bướng bỉnh. Bé Thu không chấp nhận ông Sáu vì trong kí ức trẻ thơ của cô chỉ có người ba duy nhất là người chụp chung bức ảnh cưới với mẹ của mình, ngoài ra tất cả những người khác cô không bao gườ nhận là ba. Ông Sáu sau khi chiến đấu trở về lại mang trên mặt “vết thẹo” xấu xí khiến tâm hồn trẻ thơ ấy không tài nào có thể nhận ra người ba của mình, năm tháng trôi qua ông Sáu chiến đấu với quân thù gian khổ nên cũng bị già đi phần nào. Tất cả khiến cho cô bé ngây thơ không thể nhận ra người ba của mình, người mà ngày đêm mẹ thường nhắc và kể những câu chuyện cho cô bé. Lúc ông Sáu về nhà thấy con mình đã lớn khôn, vui mững khôn siết nhưng lại bị chính đứa con mình yêu quý xa lánh, xua đuổi và không chấp nhận mình là ba của nó. Bé Thu còn bướng bỉnh ở chỗ, đến khi gặp ông Sáu mẹ kêu gọi ba cũng không gọi, ăn cơm không ăn chung, cũng không bao giờ nói chuyện hay lếm xỉa gì đến ông cả. Cô bé có cảm giác ghét ông lắm và không bao giờ chấp nhận được người đàn ông ấy là ba của mình vì nhìn ông không còn giống trong ảnh nữa. Quãng thời gian về nghỉ phép của ông Sáu và người bạn đã sắp hết mà con thì chưa chịu nhận ba, ông cũng buồn lắm, kể từ hôm ông cố gắng bắt truyện với con bé nhưng nó bỏ đi luôn sang nhà bà ngoại không thấy về nữa. Mẹ sai gọi ba vào ăn cơm bé cũng nói trống không, chi tiết tác giả như xoáy sâu vào lòng nhân vật ông Sáu đó chính là trong bữa cơm ông Sáu gắp cho bé Thu cái trứng cá  lớn như dành cả thì yêu thương trong đó cho đứa con gái của mình sau những tháng xa cách, nhưng lại bị bé Thu từ chối ngay bằng hành độnh “hất thẳng cái trứng cá ra khỏi bát cơm”.

Xem thêm:  Từ một tấm gương vượt khó học tốt trong tập thể (lớp, trường), hãy nêu những suy nghĩ của em về ý chí và nghị lực của những con người biết vượt lên hoàn cảnh

phan tich nhan vat be thu trong truyen ngan chiec luoc nga - Phân tích nhân vật bé Thu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà

Phân tích nhân vật bé Thu

Khi bé Thu bỏ sang nhà bà ngoại cô cũng buồn lắm, nhưng bà ngoại đã giải thích cho cô bé về “vết thẹo” trên mặt người ba của cô, đó là khi ba đi chiến đấu với kẻ thù chẳng may bị thương và để lại trên mặt vết thẹo xấu xí ấy. Vết thẹo chúng minh tình yêu Tổ quốc tinh thần dám hi sinh cho dân tộc, dũng cảm chiến đấu với kẻ thù của ba, nó cũng là bằng chứng tố cáo tội ác của bọn giặc cướp nước. Qua lời giải thích tận tình của người bà ngoại tuy cô bé đã hiểu hết nhưng nhất quyết một mực không nói đến nửa lời. Đến hôm cuối cùng khi mẹ cô làm bữa cơm chia tay chồng và người bạn, từ sáng đến buổi vẫn không thấy bóng dáng của bé Thu, ông Sáu vì mải tiếp bạn bề nên cũng quên mất đứa con: “Con bé như bị bỏ rơi, lúc đứng vào góc nhà, lúc đứng tựa của và cứ nhìn mọi người đang vây quanh ba nó, vẻ mặt của nó có cái gì hơi khác, nó không bướng bỉnh hay nhăn mày cau có nữa, vẻ mặt nó sẩm lại buồn rầu, cái vẻ buồn trên gương mặt ngây thơ của con bé trông rất dễ thương. Với đôi mi dài uốn cong, và như không bao giờ chớp, đôi mắt nó như to hơn, cái nhìn của nó không ngơ ngác, không lạ lùng, nó nhìn với vẻ nghĩ ngợi sâu xa”. Cho đến lúc ông Sáu chào còn để đi thì bé Thu bất ngờ chạy ra om trầm lấy ông thét lên gọi ba và không cho ông đi. Chi tiết này thể hiện bé Thu là một người con giàu tình cảm, yêu thương, quý mến người ba  của mình, qua lời kể của bà ngoại cô thấy yêu ba và quý trọng ba của mình hơn, cô sợ mất ba nên không cho ba đi nữa. Tuy còn là một cô bé bướng bỉnh, ngây thơ nhưng bé hiện lên trong trang văn của Nguyễn Quang Sáng còn là một cô bé giàu tình cảm hết mực yêu thương người ba của mình, tác giả cũng rất khéo léo trong việc miêu tả diễn biến nội tâm nhân vật một cách tài tình, gây dựng được tình huống chuyện bất ngờ tạo dấu ấn riêng cho người đọc.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Lục Vân Tiên trong đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Qua truyện ngắn “Chiếc lược ngà” của tác giả Nguyễn Quang Sáng với nhân vật chính là bé Thu với tính cách ngây thơ có phần bướng bỉnh cá tính của một tâm hồn trẻ thơ trong trắng, hiếu động nhưng cũng là một cô bé giàu tình cảm và hết mực yêu thương người ba vĩ đại của mình.

Hằng