Phân tích Ông già và biển cả của Hê-minh-uê

Bài làm

Từ ngàn xưa con người luôn có ước muốn và khát vọng chinh phục, chế ngự thiên nhiên. Chính vì thế nên đây luôn trở thành chủ đề để mọi người vận dụng, sáng tạo. Tiêu biểu chính là tác phẩm “Ông già và biển cả” của nhà văn Hê-minh-uê.

Hê-minh-uê là nhà văn xuất sắc của nền văn học hiện đại Mĩ, ông được giải thưởng Nô-ben vào năm 1954. Thiên truyện “Ông già và biển cả” kể về một cuộc hành trình săn đuổi và chinh phục con cá kiếm khổng lồ của một ông già ở giữa biển khơi. Tuy nhiên cuối cùng thì con cá lại bị đàn cá mập tấn công ăn thịt đến mức chỉ còn lại bộ xương. Đoạn trích trong sách giáo khoa nằm ở phần giữa truyện. Tập trung miêu tả về cuộc chiến đấu ngoan cường của ông lão với con cá kiếm.

phan tich ong gia va bien ca cua he minh ue - Phân tích Ông già và biển cả của Hê-minh-uê

Trong đoạn trích tác giả đã tập trung xây dựng hai hình tượng con cá kiếm và ông già câu cá. Trước tiên là về hình ảnh con cá kiếm khổng lồ tượng trưng cho vẻ đẹp và sức mạnh siêu việt của tự nhiên. Hoàn cảnh mà ông già gặp con cá kiếm đó chính là sau một thời gian dài lênh đênh trên biển với gần một trăm ngày. Sau đó suốt hai ngày đầu dù con cá đã mắc câu nhưng nó vẫn không chịu khuất phục mà lôi ông đi dọc ngang trên biển. Thậm chí lúc đó ông vẫn chưa nhìn rõ hình thù nó ra sao. Sau đó nó bị đuối sức và nổi trên mặt biển thì ông lão mặc dù là người thợ câu già dặn, đầy kinh nghiệm của biển cả cũng cảm thấy kinh ngạc. Phần này tác giả miêu tả con cá rất kĩ lưỡng để làm nổi bật lên vẻ đẹp cũng như sức mạnh của nó. Ông không thể tin được độ dài của nó, cái đuôi lớn hơn cả chiếc lưỡi hái lớn, màu tím hồng, thân hình đồ sộ và nổi bật bởi những sọc màu tía trên mình cá, cái vây ngực đồ sộ, mõm dài ánh bạc… Đó quả thực là một con cá to lớn, tuyệt đẹp. Vẻ đẹp khổng lồ xứng đáng với sự rộng lớn mênh mông của biển cả. Biển cả luôn chứa đựng biết bao điều bí mật, chứa đựng những sức mạnh phi thường và cả những điều nguy hiểm, hiểm họa khôn lường.

Xem thêm:  Hiểu thêm về Vợ Nhặt của Kim Lân

Hình ảnh thứ hai đó chính là hình ảnh ông lão. Cuộc chiến của ông với con cá khổng lồ đó là một cuộc chiến cam go, đầy quyết liệt. Trong trận chiến ấy ông lão còn xem con cá giống như người anh em, giống như một con người thật sự vậy. Ông trò chuyện, nói những lời âu yếm với con cá. Có thể thấy ông xem nó là một đối thủ trong trận đấu giao hữu chứ không phải là kẻ thù. Điều này cũng cho thấy ông là người rất hòa đồng, tôn trọng đối với vẻ đẹp của biển cả.

Nếu phần trên tác giả đi miêu tả kỹ con cá kiếm thì phần này Hê-minh-uê đã tập trung khắc họa cuộc chiến của ông lão với con cá. Qua đó càng làm tăng thêm vẻ đẹp cũng như sức mạnh của nó. Cuộc chiến giữa ông với con cá là cuộc chiến cam go, khẳng định cả về sức mạnh thể chất và sức mạnh tinh thần của con người. Chiến đấu đến ngày thứ ba thì con cá đã bắt đầu mệt mỏi và khuất phục ông lão. Tuy nhiên ông cũng đã già và thêm nữa là mệt mỏi vì nhiều ngày trên biển, lại chiến đấu hai ngày ác liệt. Hai hôm đó ông chỉ được ăn một ít cá sống, uống nước cầm hơi… Ông cảm thấy choáng váng, xây xẩm mặt mày, cảm thấy sắp ngất đi. Tuy nhiên ông vẫn kiên cường và không bỏ cuộc. Điều đó không phải vì mưu sinh mà còn vì lòng kiêu hãnh của ông, niềm danh dự của một người lâu năm mưu sinh trên biển. Con cá mặc dù rất khỏe nhưng ông lại có ý chí và sự bền bỉ và kinh nghiệm cũng với ý chí của mình cuối cùng ông đã giành chiến thắng. Ông đã bắt được con cá kiếm khổng lồ, điều đó đồng nghĩa với chiến thắng vinh quang của con người lao động đầy mưu trí và dũng cảm. Một người hùng lao động vốn là một con người rất bình thường.

Xem thêm:  Phân tích hành động cởi trói của Mị trong Vợ chồng A Phủ (Tô Hoài)

“Ông già và biển cả” là một tác phẩm thể hiện rất rõ nguyên lý “tảng băng trôi”. Nhà văn luôn có ý nhường lời cho nhân vật tự gợi tả, tôn lên phẩm chất tốt đẹp của chính mình thông qua lời độc thoại nội tâm. Điểm nhìn độc đáo từ nội tâm của nhân vật. Cuộc đi săn ngang tài ngang sức giữa ông lão và con cá kiếm khổng lồ. Tác giả đã đặt một con người cô độc vào trong hành trình của chính mình để rồi tự chiến đâu và tự chiến thắng chính bản thân mình. Điều đó chứng minh một chân lý rằng: con người chúng ta sẽ luôn sống hết mình với những mơ ước, phải luôn có niềm tin và theo đuổi đến cùng thì chắc sẽ thành công.

Đoạn trích cũng như cả thiên truyện “Ông già và biển cả” được sáng tạo với một nghệ thuật đặc sắc. Tác giả đã thành công xây dựng hai hình tượng nhân vật với ngôn ngữ được lựa chọn nghiêm ngặt, hàm súc và đa nghĩa. Đây quả thực là một kiệt tác của văn học Mĩ.

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Nghị luận: Nêu cảm nhận của mình về câu chuyện sau: "Có một cậu bé ngỗ nghịch... người cũng yêu thương con”