Phân tích truyện cười Tam đại con gà

Bài làm

Truyện cười là truyện dân gian có tác dụng gây cười, kể về những sự việc , hành vi trái tự nhiên của con người và phê phán xã hội. Có rất nhiều truyện cười nổi tiếng như: Tứ chứng nan y, Tam đại con gà, Trả đũa không thành, Lý do đi ăn xin,…Truyện “Tam đại con gà” là một tác phẩm tiêu biểu, phê phán thói dốt nát và sĩ diện hão của một bộ phận ông thầy đồ ngày xưa. Hãy cùng phân tích truyện cười Tam đại con gà để hiểu rõ hơn sự phê phán này nhé

Cốt truyện khá đơn giản, xoay quanh việc ông thầy đồ dạy trẻ. Ông thầy đồ được mời về để gõ đầu trẻ. Với vẻ bề ngoài tưởng chừng văn hay chữ tốt, học rộng tài cao nhưng thực chất ông lại rất dốt nát. Vừa dốt nát, ông thầy đồ lại sĩ diện hão, thích khoe khoang. Chính nghịch lý này tạo ra nhiều tình huống, câu chuyện bi hài.

Các tình huống khó xử nhưng lại gây cười liên tiếp xảy ra. Tình huống đầu tiên đề cập đến trình độ học vấn của thầy đồ. Một hôm khi cậu học trò hỏi từ ”kê” trong sách “Tam thiên tự”. Ông thầy đồ không biết chữ gì lại thấy trò hỏi gấp nên cuống nói: “ dủ dỉ là con dù dì”.

Sau đó ông bảo trò đọc khẽ vì sợ mình sai thì rất xấu hổ. Người đọc khi đọc đến đoạn này đều phải bật cười vì trên đời này làm gì có vật nào tên “dù dì”. Qua đó thấy rõ trình đồ này rất kém nhưng lại giấu dốt, thích làm nghề dạy trẻ- một nghề cao quý, đòi hỏi học vấn sâu rộng.

Xem thêm:  Cảm nhận bài thơ Thuật hoài (Tỏ lòng) của Phạm Ngũ Lão lớp 10 hay

Tình huống gây cười tiếp theo là việc ông thầy đồ khấn hỏi thổ công xem chữ” kê” có đúng là nghĩa mà ông thầy đồ nói với cậu học trò không. Xưa có câu:” Không biết thì phải hỏi, muốn giỏi thì phải học”; “Không biết thì dựa cột mà nghe”. Vậy mà ông thầy đồ lại chọn cách mê tín, mù quáng tin vào việc khấn thổ công.

Đỉnh điểm nhất trong truyện, khiến người đọc cười phá lên là tình huống thầy bảo học trò nói to câu” Dủ dỉ là con dù dì”. Chi tiết ấy càng nhấn mạnh sự dốt nát của ông thầy đồ. Sự tin tưởng vào thần thổ công quá mức đã khiến chủ nhà vào phản kháng lại. Không dừng lại ở đó, ông thầy đồ lại tiếp tục ngụy biện về những gì đã dạy học trò bằng lối giải thích khoác lác nhằm giấu dốt. Thầy đồ càng che đậy, càng lý sự thì sự dốt nát lại càng lộ ra.

Truyện phê phán thói giấu dốt- một thói hư tật xấu phổ biến trong nội bộ nhân dân.  Từ xưa đến nay, nghề dạy học là một nghề rất cao quý, được mọi người tôn trọng. Đổi lại, đã là một người thầy/ cô giáo thì cứ nhất thiết kiến thức phải sâu rộng và hiểu đạo lí.

Truyện phê phán thực trạng diễn ra hàng ngày về sự giấu dốt như: học trò giấu dốt vì sợ thầy mắng, cán bộ giấu dốt… Cố giấu dốt để đề cao bản thân, để khoe mình là giỏi nhưng việc làm đó lại tự hại chính mình rồi lại tự mình lật tẩy chính mình. Đây là một bài học mà dân gian để lại khiến con người phải suy ngẫm.

Xem thêm:  Giải thích bài ca dao “Rủ nhau đi hái mẫu đơn…”

Truyện “Tam đại con gà” rất ngắn gọn, vừa có tính chất giải trí và tính chất phê phán. Chỉ một chữ” kê” nhưng đã vẽ ra một bức tranh về nhân vật thầy đồ dốt nát lại thích khoe khoang. Thông qua việc Phân tích truyện cười Tam đại con gà, cha ông ta đã có lời nhắn nhủ, nhắc nhở tới những kẻ dốt nát lại sĩ diện hão đừng nên thể hiện. Đồng thời khuyên răn mọi người đừng giấu dốt, phải luôn học hỏi không ngừng.