Phân tích ý nghĩa nhan đề bài Tràng Giang

Bài làm

Là nhà thơ tiên phong trong phong trào thơ mới, Huy Cận được đông đảo độc giả biết đến khi tạo ra những tác phẩm để đời. Tuy nhiên, hễ chạm vào thơ Huy Cận, người đọc sẽ cảm giác về nỗi buồn man mác thấm sâu trong từng câu chữ. Có những tác phẩm, chỉ vừa đọc qua tiêu đề đã nhận thấy được hồn thơ bi thương, ảo não như “Tràng Giang”. Phân tích ý nghĩa nhan đề bài Tràng Giang người đọc sẽ nhận thấy điều đó.

Hoài Thanh đã từng nhận xét “ Người đã nói với ta nỗi buồn của nơi quán chật đèo cao, nỗi buồn của sông dài trời rộng, nỗi buồn của người lữ thứ trên non, buồn đêm mưa, buồn xa vắng”. Trong 5 loại buồn được nêu ra, Tràng Giang mang nỗi buồn thứ hai, buồn của sông dài trời rộng mang đến sự cô đơn trong tâm hồn con người.

Tràng Giang là một trong những bài thơ nổi tiếng, được Huy Cận cho ra đời vào năm 1939, in trong tập thơ Lửa Thiêng. Bài thơ ra đời khi chàng sinh viên Hà Nội ngắm cảnh sông nước tại bến Chèm, sông Hồng. Chính những hình ảnh lãng mạn nhưng đượm buồn đã khiến tâm hồn thi nhân trở nên lạc lõng.

phan tich y nghia nhan de bai trang giang - Phân tích ý nghĩa nhan đề bài Tràng Giang

Nhan đề đầu tiên được đặt “Chiều trên sông”, một nhan đề cụ thể về thời gian, địa điểm. Tuy nhiên, Huy Cận đã khéo léo đổi tiêu đề thành “Tràng Giang” nhằm tăng thêm sự hàm súc nhưng nhấn mạnh đến nỗi buồn man mác trước cảnh chiều tà lãng mạn, thể hiện rõ sự vắng lặng đến đìu hiu trong tâm hồn thi nhân.

Xem thêm:  Bình luận về sức khỏe

“Tràng Giang” được lấy trong Hán Việt với ý nghĩa về con sông dài, rộng. Tuy nhiên, nhà thơ đã dụng ý sâu xa hơn khi đặt hai âm “ang” nhằm tạo ra sự mênh mông của con sông. Đồng thời, nhan đề còn giúp người đọc tránh hiểu về con sông “Trường Giang” tại Trung Quốc.

Không chỉ nhan đề, lời tựa còn chú thích “Bâng khuâng trời rộng nhớ sông dài”. Lời tựa như chiếc chìa khóa phụ giúp người độc khám phá thêm nét hấp dẫn ủy mị của nhan đề. Đồng thời giúp độc giả mường tượng về hình ảnh chủ đạo trời rộng sông dài và bóng người nhỏ bé như hạt cát giữa không gian vô định.

Nhan đề mang tính gợi hình cao, khiến người đọc vừa điểm qua đã nhận thấy hình ảnh con sông dài bất tận, như chính dòng cổ thi nhân chạy qua ngàn năm lịch sử văn hóa của con người. Hình ảnh con sông còn tạo ra hình ảnh khoáng đạt vô cùng vô tận của thiên nhiên.

Không chỉ mô tả về cảnh con sông, thi nhân đã khéo léo lồng ghép chân dung của mình trong đó. Một tâm hồn đang lạc lõng cô đơn nơi trời cao sông rộng  chưa tìm ra được sự soi sáng của lý tưởng cách mạng. Vì vậy, Tố Hữu đã rằng:

“Bâng khuâng đứng giữa hai dòng nước

Chọn một dòng hay để nước cuốn trôi”

Khi đất nước đang trong thế lầm than bởi các ách đô hộ đang ngày đêm đè đầu cưỡi cổ. Số phận con người trở nên lạc lõng nhất ngay trên chính mảnh đất quê hương yêu dấu.

Xem thêm:  Văn nghị luận: Bàn luận về sức khỏe

Nhan đề “Tràng Giang” được đưa ra, người đọc dễ dàng nhận ra dụng ý và tài năng dùng từ xuất sắc của nhà thơ. Đặc biệt hơn, cái tôi trữ tình được mở ra, giúp người đọc cảm nhận được không gian buồn não lòng về kiếp người, kiếp đời.

Phân tích ý nghĩa nhan đề bài thơ Tràng Giang đã giúp người đọc điểm qua được những nét riêng, sự độc đáo trong thơ Huy Cận. Đồng thời dễ dàng nhận ra lý do tại sao bài thơ “Tràng Giang” tác phẩm được nhận xét “buồn thiên thu sầu vạn cổ” trở thành một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất trong phong trào thơ mới.