Phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân

Không khỉ kết tinh vẻ đẹp lao động thời đại mới, “Người lái đò sông Đà” còn hội tụ những nét phong cách nghệ thuật độc đáo của Nguyễn Tuân.

– Đưa cái đẹp lên thành tôn giáo, Nguyễn Tuân luôn khám phá con người ở phương diện tài hoa nghệ sĩ, nhà văn đã phát hiện ra ở ngừoi lái đò sông Đà, một người lái đò có cốt cách tài năng của người nghệ sĩ tài hoa tài tử đến siêu việt.

-Ghét những cái bằng phẳng, mờ nhạt, thích cảm giác mạnh, hứng thú với những cái phi thường khác lạ. Nguyễn Tuân đặt nhân vật của mình vào tình huống ngặt ngèo, ngàn cân treo sợi tóc, thập từ nhất sinh. Ông đò phải chiến đấu với bầy thủy quái hung hãn, tàn độc, xảo quyệt. Chính từ cuộc chiến đấu mất còn ấy, vẻ đẹp người lái đò thực sự thăng hoa.

– Say xưa ngợi ca người lái đò, Nguyễn Tuân đã tung ra một kho tri thức phong phú, đa dạng, sâu rộng nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau từ văn học, điện ảnh, hội họa đến lịch sử, địa lí, thể thao, quân sự,… Bằng những kiến thức uyên bác, Nguyễn Tuân tái tạo thành công kì tích của người lao động.

– Như một vị tướng có tài điều binh khiển chữ tinh nhuệ, Nguyễn Tuân đã tạo nên những câu văn biến hóa khôn lường, các biện pháp tu từ được sử dụng linh hoạt kiệu quả.

Xem thêm:  Phân tích hai khổ đầu bài thơ Từ ấy

Nguồn: Chuyên văn