Đề bài: Suy nghĩ của em về nhân vật ông Hai

Bài làm:

Là một trong những cây bút viết truyện ngắn vững vàng – Kim Lân đã viết về cuộc sống và con người nông thôn bằng những tình cảm ,tâm hồn của một người con đẻ của chính nông thôn và đồng ruộng. Trong sự nghiệp sáng tác của ông tuy không viết nhiều nhưng nổi bật nên có hai tác phẩm để đời đó là truyện ngắn “ Vợ nhặt” và “ Làng”, nếu như “Vợ nhặt” là câu chuyện của cái đói những năm 1945 kháng chiến chống thực dân Pháp với “người vợ nhặt”  thì “Làng” là câu chuyện về nông thôn Việt nam trong thời kỳ đó mà điển hình là nhân vật ông Hai trong một gia đình tản cư chạy giặc.

Đến với truyện ngắn “Làng” Kim Lân đã rất thành công trong việc xây dựng hình tượng người nông dân Việt Nam thời lỳ trước Cách mạng tháng Tám xưa, nhân vật ông hai với nhiều bi kịch giằng xé giữ nội tâm và ngoại cảnh. Ông cũng rất thành công trong việc miêu tả nội tâm nhân vật và xây dựng tình huống chuyện độc đáo trong chính tác phẩm của mình thông qua nhân vật ông Hai là một người điển hình cho bi kịch ấy một mặt là sự sống của cả gia đình một mặt là niềm tin vào cách mạng thành công và Bác Hồ.

Trước hết tác giả miêu tả ông Hai là một người nông dân tuy nghèo khổ nhưng thật thà, chất phác. Tác giả xây dựng ông Hai là một người nông dân tuy có đầy đủ: “có làng, có nhà, có cửa” nhưng cũng trải qua hết lượt những khó khăn, giao lao của cuộc đời một con người nông dân nghèo khó, lao lực, ông đã trải qua nhiều những sóng gió thậm chí là đã có đến lúc dường như phải gục ngã, tuyệt vọng. Ông là một trong những người đại diện cho người dân yêu làng chống lại bọn tay sai thực dân nên đã bị chúng đánh đuổi ra khỏi làng dẫn vợ con đi lênh đênh, phiêu bạt nơi đất khách. Cuộc sống như được sống lại khi ông tìm về được với quê hương, với làng của mình, cái đói, cái nghèo nơi đất khách vì thế mà cũng giảm bớt đi phần nào.

Xem thêm:  Đóng vai ngư dân kể lại hành trình ra khơi đánh cá

Cuộc sống xa làng, xa quê hương của ông hai đã vô cùng khó khăn nhưng ông lại phải phục vụ thêm bọn tay sai thực dân – hương lí, ông phải làm công việc phu phen, tạp dịch cho chúng. Tuy cuộc sống vất vả, khó nhọc nhưng trong tâm ông vẫn tin vào ngày Cách mạng thắng lợi, ông vãn một lòng tin kiên trì theo Dảng và Bác Hồ, tin vào một ngày không xa kia làng chợ Dầu – nơi chôn rau cắt rốn của ông sẽ đấu tranh và giành được chiến thắng trước bọn thực dân, ông yêu làng của ông, tin tưởng vào làng của  ông. Qua đây tác giả ngầm thể hiện ông Hai là một người yêu làng, yêu nước là điển hình cho người nông dân Việt Nam xưa kia.

suy nghi cua em ve nhan vat ong hai - Suy nghĩ của em về nhân vật ông Hai

Suy nghĩ của em về nhân vật ông Hai

Sau cách mạng thành công tác giả vẫn xây dựng ông Hai là một người yêu quý làng của mình thông việc ông khoe rằng: “làng ông có cao chòi thông tin liên lạc”. khoe rằng làng ông giàu có, trù phú lắm,…Tác giả miêu tả diễn biến tâm trạng ông Hai qua việc xây dựng lên tình huống chuyện giằng xé nhân vật với nhiều mâu thuẫn nội tâm khác nhau. Ông Hai là một người yêu làng của mình, muốn sinh sống, chiến đấu, lao động cũng như bảo vệ ngôi làng ấy nhưng lại có niềm tin vào Đảng, vào cách mạng, vào Bác Hồ là phải đấu tranh, là phải tản cư rời làng. Ông nghĩ mãi và giằng xé treong chính mâu thuẫn ấy nhưng cuối cùng ông đã hiểu ra rằng “rời làng là chiến đấu” là bảo vệ đất nước mà bảo vệ được đất nước, đất nước mình còn, Đảng còn, cách mạng chiến thắng thì làng của ông còn. Ông Hai là hình ảnh của một người nông dân chất phác lần đầu tiên tiếp xúc với cách mạng, với chính trị nên mới có những suy nghĩ lưỡng lự, giằng xé không phải do ông kém hiểu biết mà do ông chưa hiểu được ra, chưa tìm được con đường cách mạng. Cho đến khi tìm được cách mạng, Đảng và Bác Hồ ông như được bừng sáng thức tỉnh một lòng hướng theo cách mạng và chiến đấu bảo vệ làng của mình cũng như bảo vệ đất nước.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về câu nói “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất”

Ông Hai khi nghe được tin làng chợ Dầu theo tây, “cổ ông nghẹn ắng lại, da mặt ông tê ran”, ông thấy tủi hổ lắm khi nghe tin này, vì ông là người yêu làng tha thiết giờ làng bỏ theo tây còn ông lại theo cách mạng chẳng phải là đối đầu với nhau hay sao. Làng là nơi “chôn rau cắt rốn” của ông, là nơi ông đặt niềm tin, niềm tự hào và cả hãnh diện nhưng giờ nhắc đến ông lại thấy bằng hoàng và khó lòng chấp nhận. Nhưng trong đau khổ ấy ông “gạt phắt đi” nhưng có lúc ông như lóe lên hi vọng về làng của mình nhưng lại chìm vào trong bế tắc khi làng đã theo tây thật rồi, làng chợ Dầu đã theo tây, ông cũng đã chấp nhận và nói rằng: “Làng thì yêu làng thật, nhưng làng theo tây rồi thì phải thù…” Đây như một lời tuyên bố đanh thép, dứt khoát của ông Hai về làng và ý trí quyết tâm theo cách mạng của ông, ông tin tưởng vào cách mạng thành công sẽ đuổi bọn tây ra khỏi làng của ông và làng ông sẽ trở về như xưa. Lòng yêu làng của ông Hai đã phát triển lớn hơn thành lòng yêu nước, tình yêu Tổ quốc lớn lên và hòa lẫn vào tình yêu làng xóm của ông.

Tâm trạng ông Hai khi nghe tin làng chợ Dầu theo tây được đích chính lại, ông tự hào về làng lắm, ông nghĩ làng mình chẳng bao giờ lại theo tây cả và ý nghĩ đó của ông đã đúng, làng chợ Dầu không hề theo tây như lời đồn đại trước đó. Ông thoát khỏi sự giằng xé phải chọn làng hay chọn nước kia, ông vui vẻ, hân hoan trở lại và “bô bô” đi khoe khắp nơi về làng của mình.

Xem thêm:  Phân tích tình cảm của cha con ông Sáu dành cho nhau trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng. Qua đó, em có suy nghĩ gì về đời sống tình cảm của những gia đình Việt Nam trong chiến tranh

Qua truyện ngắn “Làng” Kim Lân đã thành công trong việc xây dựng hình thượng người nông dân Việt Nam trước cách mạng điển hình là nhân vật ông Hai nghèo khó, chất phác nhưng  có niềm tin vào Đảng, vào cách mạng để rồi lòng yêu làng lớn lên hòa chung vào với lòng yêu đất nước. Qua đây cũng đánh dấu sự thức tỉnh trong nhận thức của người nông dân, tin vào cách mạng và chiến đấu theo cách mạng.

Hằng