Suy nghĩ của em về tình mẫu tử văn mẫu lớp 9 hay nhất

Hướng dẫn

Người ta có thể có nhiều điều đáng tự hào: tự hào về sự giàu có của gia đình, tự hào về sự thành đạt của bản thân,…Còn đối với tôi, tôi luôn tự hào về một tình mẫu tử thiêng liêng, cao đẹp. Đó là thứ tình cảm luôn gắn bó, không thể tách rời đối với chúng ta trong cuộc đời này.

Trước hết chúng ta cần hiểu thế nào là tình mẫu tử? Tình mẫu tử là tình cảm giữa mẹ đối với con và ngược lại là tình cảm của con cái đối với mẹ. Đây là thứ tình cảm luôn gắn bó khăng khít, không thể tách rời, là tình cảm xuất phát từ trái tim đến với trái tim. Tình cảm mẹ dành cho con cái là vô điều kiện, bao la, không bến bờ, như nước Thái Bình dạt dào, không gì có thể cân, đo, đong, đếm được. Mẹ đã hi sinh tất cả vì con, mẹ mang nặng đẻ đau chín tháng mười ngày sinh con ra, nuôi con khôn lớn trưởng thành để cất cánh bay cao, bay xa. Mẹ cũng phải thức khuya dậy sớm, lo toan vất vả mọi công việc trong gia đình, tất cả cũng vì con. Con cái cũng thật tự hào vì có được tình cảm thiêng liêng này. Phận àm con thì phải biết ơn, trân trọng nâng niu, phụng dưỡng cha mẹ lúc tuổi già. Mẹ luôn sát cánh bên con trong suốt chặng đường dài. Từ khi đặt chân vào thế giới này, mẹ đã ôm con vào lòng, hi sinh chở che cho con.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về bài thơ Đồng Chí

Tình mẫu tử là suối nguồn yêu thương bất tận. Tình mẫu tử có một vai trò rất to lớn đối với cuộc sống của mỗi con người. Nó giúp ta đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã. Mỗi khi gặp những khó khăn hay thất bại mẹ đều luôn động viên, an ủi, giúp ta có niềm tin vươn lên trong cuộc sống. Hay khi có niềm vui mẹ cùng ta chia sẻ cho nhau. Nó đâu chỉ là nơi ta đến khi mệt mỏi, nó còn tiếp thêm sức mạnh để ta tiếp tục sống, tiếp tục yêu thương và dâng hiến cho cuộc đời. Lòng mẹ bao la là bến đỗ bình yên nhất trong cuộc đời mỗi người. Thế nên phật dạy: “ Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha”. Thật bất hạnh cho những đứa trẻ mồ côi, không được hưởng tình cảm từ cha mẹ, lúc đó con cái sẽ trở nên cô đơn lạc lõng cần được chở che, yêu thương. Sự thiếu thốn tình cảm đó là sự mất mát lớn nhất, là niềm bất hạnh nhất. Những đứa con cho dù lớn lên có đi đâu và về đâu thì vẫn luôn trân trọng những tình cảm ,những lời dạy của mẹ dành cho mình. Chúng ta phải đáp lại những tình cảm của mình giành cho mẹ như cố gắng học tập thật tốt để làm con ngoan trò giỏi, có như vậy mới không phụ lòng của cha mẹ giành cho chúng ta. Đạo làm con phải biết hiếu thảo, vâng lời cha mẹ đừng để đến khi mẹ không còn nữa mới nhận ra. Lúc đấy thì cũng đã quá muộn rồi. Lúc đấy sẽ cảm nhận được dường như cả thế giới như sụp đổ vì trên đời này chả có gì có thể thay thế được mẹ. Hãy trân trọng những phút giây còn đang ở cạnh mẹ, đó là những phút giây bình yên nhất của cuộc đời. Tình mẫu tử là thứ tình cảm thiêng liêng, cao quý như thế, nhưng thật đáng buồn trong cuộc sống hiện đại nhiều lúc con người sống cô độc khép chặt mình trong những nhà hộp kín mít, sống mà không nghĩ đến nhau, không biết trân trọng tình mẫu tử, không vâng lời cha mẹ. Có những người con bất hiếu còn bỏ mặc mẹ khi tuổi già, có những hành động ngỗ nghịch, trái ngược với lương tâm. Điều đó thật đáng buồn. Đất nước ngày càng phát triển, xã hội ngày càng hiện đại, thì vai trò của người mẹ càng được khẳng định. Người mẹ không chỉ chăm lo cho gia đình, với những đứa con tuổi mới lớn mẹ còn là người bạn. Câu chuyện "Hoa hồng tặng mẹ" có giá trị hơn nhiều lần những bài luân lí nói về lòng nhân hậu, tình người, tình mẫu tử.

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về tình mẫu tử trong đoạn trích Trong lòng mẹ

Tôi luôn mong mọi người được hạnh phúc như tôi, có được một tổ ấm để đi về, có một người mẹ luôn động viên thấu hiểu mình. Dù lớn lên, có thể đi khắp nơi nhưng lúc nào tôi cũng luôn nhớ đến tình mẫu tử và muốn nói thật nhiều: “ Con yêu mẹ nhiều lắm”.