Đề bài: Suy nghĩ của em về tinh thần tự học

Bài làm:

“Học vấn là quyển sách không có trang cuối cùng” chắc bạn đã từng nghe một ai đó nhắc đến hay được đọc câu ngạn ngữ này, tôi cũng vậy. Học thức luôn là vô tận bạn hãy tích lũy nó khi còn thể và có thể nhé, nhưng mỗi người sẽ có những cách học hỏi và tiếp thu kiến thức khác nhau. Từ xa xưa đến nay có rất nhiều tấm gương về tinh thần tự học, tự vươn lên vượt qua khó khăn để học tập, nhưng ngược lại cũng có không ít những người được sống trong cuộc sống đầy đủ nhưng lại không chịu khó học hành, một số khác thì kiên trì học tập nhưng lại không đạt được mục tiêu như bản thân mong muốn.

Vậy theo các bạn “tinh thần tự học” là gì? Có rất nhiều quan điểm khác nhau nhưng theo ý kiến riêng của bản thân tôi, “Tinh thần tự học” có nghĩa là khả năng nhận thức, tiếp thu kiến thức học thức của mình trong những điều kiện, hoàn cảnh khác nhau nhưng dù trong hoàn cảnh nào thuận lợi hay khó khăn thì vẫn tiếp thu được kiến thức giống nhau, luôn giữ cho bản thân tâm thế vững vàng trong học tập, tập trung cao độ trong học tập.

Từ xưa đến nay có rất nhiều tấm gương về tinh thần tự học tuy sống trong những hoàn cảnh khác nhau nhưng tinh thần tự học điển hình và nổi bật vẫn là sự bất chấp gian nan, khó khăn vượt lên trên hoàn cảnh bản thân, gia đình để học tập. Ta đến với tấm gương của Cao Bá Quát, một nhân vật nổi tiếng về viết chữ đẹp trong lịch sử nước nhà. Ngày còn mới đi học ông thường bị thầy và các bạn trong lớp trêu chọc, chê cười vì chữ xấu nhưng lúc này bản thân ông chưa thể nhận thức được điều đó cho đến một lần có bà hàng xóm sang nhờ ông viết hộ một lá đơn trình nên trên quan báo việc bị mất con gà. Ông hăng say viết lá đơn xong đưa cho bà hàng xóm trình quan nhưng hôm sau ông bị mắng té tát vì bà hàng xóm về bảo quan nói chữ ông xấu quá không đọc được nên không xử án cho bà. Từ đó ông này đêm miệt mà đèn sách luyện chữ sao cho thật đẹp, có những lầy viết mãi không được ông chán nản định từ bỏ nhưng lại quay lại viết tiếp, viết mãi, viết mãi rồi cũng được, từ đó ông trở thành một người viết chữ rất đẹp, ai ai trên dưới đều đến xin chữ ông. Ông chính là tấm gương cho sự học tập và rèn luyên, là tấm gương về “tinh thần tự học” đã được lịch sử ghi lại và đáng để chúng ta học tập.

Xem thêm:  Giải thích bài ca dao “Rủ nhau đi hái mẫu đơn…”

suy nghi cua em ve tinh than tu hoc - Suy nghĩ của em về tinh thần tự học

Suy nghĩ của em về tinh thần tự học

Tiếp đến một tấm gương về “tinh thần tự học” của Trạng Nguyên trẻ tuổi nhất trong lịch sử Việt Nam ta – Nguyễn Hiền. Chuyện kể rằng Nguyễn Hiền sinh ra trong một gia đình nghèo khó lại đông anh chị em, từ nhỏ ông đã phải chăn trâu, cắt cỏ, ngày ngày leo trên lưng trâu ra bãi cỏ từ sáng sớm cho đến tờ mờ tối mới về. Một hôm đi qua lớp học nghe trộm thầy giảng bài ông thấy hay và nhớ được ngay, thấy thích thú mỗi lần đi qua lớp học ông lại ghé vào nghe thầy giảng bài xong mới đi, ngày ngày chăn trâu cắt cỏ ông nhớ lại lời thầy và đọc nhẩm theo, học chữ không có giấy bút ông thường ôn lại bài bằng cách viết chữ trên lưng châu mà đọc lại. Thích được nghe thầy giảng bài và đi học như các bạn nhưng nhà ông rất nghèo không có tiền đi học nên ông chỉ đứng ngoài cửa lớp nghe thầy giảng bài, mặc cho có những hôm mưa gió, bão bùng ông vẫn quyết đến nghe thầy giảng dù chỉ là chút thời gian ngắn ngủi. Ông học thược bài và nhớ rất nhanh, cho đén khi có bài thi ông rất muốn tham gia nhưng lại không có giấy bút, ông đành viết bài bằng lá chuối nhờ bạn gửi cho thầy xem, thầy xem xong hết sức tán thưởng vì bài làm rất hay, rất đúng. Không được học tập trong môi trường đầy đỉ như các bạn cùng trang lứa nhưng đến kỳ thi Trạng Nguyên ông mạnh dạn đăng ký tham gia và đỗ Trạng Nguyên, trở thành Trạng Nguyên trẻ tuổi nhất Việt Nam khi mới tròn 14 tuổi. Ông là tấm gương lớn về tinh thần tự học, tuy không được học tập trong mội trường đầy đủ nhưng vẫn vươn lên vượt qua hoàn cảnh của bản thân để học tập.

Xem thêm:  Phân tích tâm trạng Thúy Kiều trong đoạn “Trao duyên” - từ “Cậy em em có chịu lời...” đến “Thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây”

Ở thời hiện đại để lấy một tấm gương về “tinh thần tự học” chắc chắn ai cũng nói đến Bác Hồ – vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc ta. Bác ra đi tìm đường cứu nước với đôi bàn tay trắng trên con tàu của người Pháp trong khi Bác không biết tiếng Pháp là gì, cũng không biết nấu ăn kiêu Pháp ra sao nhưng nhờ lòng quyết tâm cao độ, khả năng học tập hang say, tinh thần vượt qua mọi khó khăn thử thách. Bác đã học được ngôn ngữ, văn hóa của người Pháp chỉ thông qua việc lầm phục vụ cho họ. Có lần ai hỏi Bác về việc học tiếng Pháp của Bác, Bác trả lời trằng Bác không cần giấy mực, chỉ cần ngày ghi trên bài tây năm ba từ sau đó đọc và nhớ dần, đêm về chỗ ngủ thì ghi lại trong một cuốn sổ nhỏ để nhớ, cứ như vậy ngày ngày qua ngày khác lâu dần nói dần là nhớ, chứ không phải học qau bất cứ trường lớp, bài bản cụ thể nào cả. Chính vì vậy Bác không chỉ biết một thứ tiếng Pháp mà Bác còn học và biết thêm được nhiều thứ tiếng khác nữa, am hiểu văn hóa của từng quốc gia và sử dụng ngôn ngữ các quốc gia đó một cách thành thạo. Bác còn tự học ở chỗ vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác- Lenin, Chủ nghĩa Cộng sản ở Pháp vào tình hình của cách mạng công nhân và giải phóng dận tộc ở Việt Nam mặc dù chưa từng học qua một khóa học, một lớp học về chính trị, về cách mạng nào cả nhưng nhờ có tinh thần tự học cao độ, nghiêm túc trong học tập và rèn luyện đã giúp cho Bác học tập, tiếp thu có chọn lọc và áp dụng hiệu quả, thành công.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Thuật hoài của Phạm Ngũ Lão

Học vấn là bao la nhưng hiện nay sống trong ấm lo đầy đủ không phải gặp đâu là tiếp thu đấy vì có quá nhiều những thông tin xấu, những thông tin không chính xã, vì vậy cần tìm nguồn thông tin đáng tin cậy để học, tiếp thu một kiến thức nào đó. Học không bao giờ là đủ cả bởi kiến thức là vô biên, bạn và tôi hãy cố gắng tích lũy khi còn đủ sức giống như Bác Hồ đã dạy “học, học nữa, học mãi”. Dù bạn đạng ở hoàn cảnh nào thì hày cố gắng học, duy trì tinh thần vững vàng nhé!

Hằng