Đề bài: Suy nghĩ về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng

Bài làm:

Kim Lân là một trong những cây bút truyện ngắn xuất sắc của nền văn học Việt Nam, mỗi nhà văn trên văn đàn tự khẳng định mình ở một vị trí nhất định với phong cách viết riêng biệt, ta nhìn thấy ở Kim Lân qua những trang viết của ông là nhà văn của đồng quê, những sáng tác bình dị, gần gũi của Kim Lân đã dễ dàng đi vào lòng độc giả, tiêu biểu như truyện ngắn Làng, được đăng lần đầu năm 1948 trên Tạp chí Văn nghệ. Qua truyện ngắn, nổi bật lên là tính cách nhân vật ông Hai, một người nông dân Việt Nam điển hình.

Tác phẩm được sáng tác vào những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp, một tác phẩm điển hình cho tư tưởng yêu quê hương đất nước. Nhân vật chính của truyện kể về nhân vật ông Hai, một người nông dân có tình yêu quê hương tha thiết, nồng thắm, đó là làng quê Chợ Dầu. Cuộc kháng chiến chống Pháp, ban đầu Pháp thực hiện kế hoạch đánh chớp nhoáng nhằm đánh nhanh thắng nhanh, giành thế chủ động và làm chủ chiến trường chính Bắc Bộ, nhận biết được điều ấy, Trung ương Đảng quyết định kêu gọi người dân di chuyển nơi ở lên căn cứ địa Việt Bắc, các vùng ngoại ô để  không có sự thiệt hại bất chắc nào về người dân và chủ động với cuộc chiến tranh của chúng ta.

suy nghi ve nhan vat ong hai trong truyen ngan lang - Suy nghĩ về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng

Suy nghĩ về nhân vật ông Hai

Ông Hai cùng gia đình đi tản cư, trên đường đi cũng như khi đến nơi tập kết, ông luôn khen làng mình với hàng xóm tản cư. Khi xa làng, ông luôn nhớ và mong ngóng ngày được trở về như đứa con thơ mong trở lại vòng tay mẹ.  

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe

Ở nơi tản cư mới, ông luôn nghe ngóng  về tin tức của làng mình, ông Hai vô cùng sung sướng khi nghe tin giặc bị thất bại nặng nề, nhưng vui sướng ấy chưa được bao lâu thì ông nghe tin làng Chợ Dầu của ông bỏ làng theo giặc, ông yêu làng bao nhiêu lại cảm thấy tủi nhục bấy nhiêu, đau khổ, uất ức khi nghe tin ấy. Ông không đi ra ngoài nữa, ông chỉ biết tâm sự với đứa con út của mình. Ông luôn trong trạng thái nơm nớp lo sợ, không dám đi ra ngoài, không dám gặp người ngoài.

Ông Hai cuối cùng cũng nhận ra: “Làng thì yêu thật, nhưng làng theo Tây mất rồi thì phải thù” và sau đó ông vui vẻ trở lại. Sau dần, ông nghe được tin cải chính, làng chợ Dầu của ông vẫn kiên cường, bất khuất, ông rất vui mừng, tâm hồn như được tưới nước trở lại, ông vui vẻ, hoạt bát, ông khoe với mọi người rằng thằng Tây đốt nhà mình cháy nhẵn, sự vui mừng của ông thể hiện việc đặt niềm tin của ông đã không sai chỗ, niềm tin yêu với làng quê vẫn luôn âm ỉ cháy. Suy rộng ra, niềm tin yêu của ông cũng giống như niềm tin yêu của mỗi cá nhân trong cuộc sống, niềm tin vào một đất nước Việt Nam sẽ giành lại được độc lập, vẫn đứng hiên ngang, ngẩng cao đầu trước giặc Pháp.

Xem thêm:  Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về sắc đẹp của nhân vật Thuý Kiều trong những câu thơ dưới đây: "Kiều càng sắc sảo mặn mà, ... Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh" (Truyện Kiều - Nguyễn Du)

Ông Hai hiện lên rõ nét là người nông dân chất phác, hiền lành, sống trong thời đại có nhiều biến cố, nước nhà xảy ra chiến tranh, ông chấp hành đúng chỉ đạo của trung ương Đảng, di dời về nơi an toàn để tránh tổn thất về người, vì con người là tài sản quý giá của quốc gia, con người có thể là nhân lực mà cũng là hậu phương cho chiến tranh, hỗ trợ chiến tranh của dân tộc, giành lại độc lập tự do.
Ông Hai là người có niềm tin vào sự nghiệp cách mạng, dẫn chứng là khi ông đi di dời, ông luôn ca ngợi, kể chuyện về ngôi làng mà ông đang ở, ông rất tự hào về quê hương, cũng như con người nơi làng quê mình sống.

Ông Hai – một người yêu làng, yêu quê hương, đất nước, với ông, làng là không gian sinh hoạt chung, có làng thì mới có nước, làng còn thì nước còn, chính vì vậy, ông luôn có niềm tin yêu đối với quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn của ông. Ông luôn tự hào về làng quê mình nhưng càng yêu bao nhiêu, khi nghe tin làng theo Tây, ông lại càng buồn tủi bấy nhiêu. Khi ông xác nhận được tin mình nghe không đúng, ông như được sống lại, ông vui vẻ kể với mọi người, tình yêu làng lại nhiều hơn bao nhiêu.

Trong mọi thử thách, ông luôn đề cao lý tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp giải phóng dân tộc, chính vì thế, cái tin như giáng xuống đầu ông là cả làng ông đã theo Tây, một tin tức như một sự phản bội với niềm tin của ông, ông đã suy nghĩ rất nhiều để rồi đưa ra kết luận, chúng ta phải tin vào tư tưởng của Bác – Chủ tịch Hồ Chí Minh. Và cuối cùng, không phụ đức tin của ông, những tin tức ông nghe được đã không chính xác, ông rất vui mừng và tự hào về làng quê của ông, và ông tiếp tục tự hào kể về nó.

Xem thêm:  Tình bà cháu trong bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt

Truyện ngắn Làng của nhà văn Kim Lân là một trong những xuất sắc trong phong cách sáng tác của ông, Kim Lân đã làm hiện rõ chân dung người nông dân Việt Nam trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc. Nhân vật ông Hai là một đại diện xuất sắc cho kiểu nhân vật người nông dân trước cuộc chiến của dân tộc.

Hà Vũ Hường