Đề bài: Suy nghĩ về tình mẫu tử

Bài làm:

Tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng giữa người mẹ và con của mình, tình mẫu tử cũng là tình cảm mà em trân trọng và yêu quý nhất. Tình mẫu tử tồn tại và theo ta trong cuộc sống, tình mẫu tử giúp ta có những giấc ngủ ngon, những bữa cơm đầy đủ chất, những quần áo, những quà cáp mà có lẽ em dùng cả đời mình cũng không trả được.

Tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng, được hình thành và kết nối giữa người mẹ với con của mình. Tình mẫu tử có từ những ngày mẹ mang thai chúng ta, và tình cảm ấy sẽ không bao giờ chấm dứt và tình cảm ấy chỉ nhiều lên chứ không hề bớt đi.

Tình mẫu tử xuất phát từ khái niệm “Mẹ”, tiếng gọi mẹ thân thương được mỗi đứa trẻ từ khi bắt đầu tiếng nói đầu tiên đã bắt đầu định hình được, đứa bé ấy sẽ định hình trong đầu gọi tiếng mẹ đối với người gần gũi chăm sóc nó nhất, người cho đứa bé ấy ăn, và người dạy đứa bé ấy gọi tiếng “mẹ”.

Tình mẫu tử xuất hiện khi có mối quan hệ giữa người phụ nữa và con của mình. Tình cảm ấy là tình cảm yêu thương cao cả từ người mẹ dành cho người con của mình, mẫu là mẹ, tử là con, vậy mối liên hệ là những cảm xúc của con từ khi sinh ra cho đến khi lớn lên, người mẹ là người yêu thương và hi sinh cho con mình vô điều kiện. 

Xem thêm:  Hãy tưởng tượng mình gặp gỡ và trò chuyện với người lính trong Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính

suy nghi ve tinh mau tu - Suy nghĩ về tình mẫu tử

Suy nghĩ về tình mẫu tử

Mẹ em cũng vậy, mẹ em là người hiền lành, nhanh nhẹn, thật thà. Mẹ làm giáo viên ở trường cấp hai, mẹ luôn yêu tương học trò của mình và sẻ chia với học trò của mình. Với em, mẹ luôn quan tâm chăm sóc em, mẹ luôn dành nhiều tình cảm cho em. Mẹ kể, có lần em ốm sốt, mẹ đã thức trắng mấy đêm chỉ lo em không hạ sốt, rất may do mẹ chạy chữa cho em đúng cách nên không sao, nhưng sau đó mẹ vẫn phải nghỉ làm để ở nhà chăm sóc cho em, mong em không sao, lần ấy với em lại là kỉ niệm, em nhận ra được mẹ thương em rất nhiều và luôn lo lắng cho em.

Em đã từng được nghe qua câu: “Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc, đừng để buồn lên mắt mẹ, nghe không” và có lần em đã làm mẹ buồn, hôm ấy do mệt nên em đã ngủ trong lớp, cô giáo nhắc nhở em nhưng khi em dậy lại nói chuyện với các bạn cùng lớp. Cô giáo đã không nói gì, nhưng cô đã nói lại với mẹ em. Hôm ấy trên đường về, mẹ hỏi em đi học có mệt không và ở lớp có gì mới không. Em chỉ trả lời qua loa nhưng trong cuộc nói chuyện ấy, mẹ hỏi em nay ở lớp như thế nào, em đành phải kể cho mẹ nghe. Mẹ nghe xong liền phân tích cho em hiểu và mong muốn em không tái phạm. Em rất buồn vì những gì mình đã làm, em mong mẹ không giận em và tha thứ cho em. Mẹ đã không giận em, không mắng em, mẹ chỉ phân tích cho em hiểu và có thể thay đổi.

Xem thêm:  Nhận xét nghệ thuật tả người tả cảnh của Nguyễn Du trong Truyện Kiều

Tình cảm của mẹ dành cho em đó là tình mẫu tử thiêng liêng cao cả hơn bao giờ hết, mẹ là người sẵn sàng hi sinh, chăm lo cho em từng giấc ngủ, từng bữa ăn, mẹ đánh đổi cả cuộc đời mình cho em, nuôi em khôn lớn mẹ đổi lại cho mình những sợi tóc bạc, những nếp nhăn in hằn trên trán. Mẹ đánh đổi thời gian rảnh dỗi của mình cho em những bữa cơm ngon hay tranh thủ làm thêm giờ, trả bài cho các báo để em có cuộc sống đầy đủ hơn, để em có tấm áo ấm như các bạn. Mẹ em nuôi tóc dài, có lần bố ốm, cả nhà chạy chữa hết tiền mà đúng dịp em đi học, mẹ cắt tóc của mình bán đi để cho em có tiền đi học. Mẹ hi sinh từng miếng ăn dành dụm lo cho tương lai của em. Em rất biết ơn mẹ.

Như ta thấy, tình mẫu tử tồn tại trong cuộc sống và cũng được xem như chất liệu của cuộc sống. Con người chắc chắn sẽ hạnh phúc nếu trong cuộc sống yêu thương, cảm thông nhiều hơn. Tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng cao cả mà mỗi người cần trân trọng trong cuộc sống. Tình cảm ấy sẽ giúp con người tốt đẹp hơn, tiến bộ hơn.

Hà Vũ Hường

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Những nguyên nhân dẫn đến cái chết của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương