Tả buổi lễ giỗ tổ hùng vương lớp 5 ngắn gọn hay

Hướng dẫn

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 TẢ BUỔI LỄ GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG

Trong năm có rất nhiều những ngày lễ hội truyền thống của toàn dân tộc Việt Nam như Tết Nguyên Đán, lễ hội chùa Hương, hội Lim, … những em vẫn thích nhất là ngày lễ giỗ tổ Hùng Vương vào mùng mười tháng ba âm lịch hàng năm. Cứ đến dịp này, em lại được cùng gia đình tới Phú Thọ và tìm về nơi nguồn cội tổ tiên, dâng lên nén nhanh thành kính để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với bậc cha ông đất Việt.

Đền Hùng là một khu du lịch nổi tiếng nằm trên núi Nghĩa Lĩnh, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì- Phú Thọ, cách Hà Nội 100km về phía Bắc. Đó là một quần thể kiến trúc bao gồm lăng tẩm, đền, miếu cổ kính. Từ những biến cố thăng trầm của lịch sử và sự khắc nghiệt của thời. Từ chân núi đi lên, qua cổng đền, điểm dừng chân của du khách là đền Hạ, tương truyền là nơi bà Âu Cơ đẻ ra bọc trăm trứng. Qua đền Hạ là đền Trung, nơi các vua Hùng dùng làm nơi họp bàn với các Lạc hầu, Lạc tướng. Trên đỉnh núi là đền Thượng là lăng Hùng Vương thứ sáu, từ đền Thượng đi xuống phía Tây nam là đền Giếng, nơi có cái giếng đá quanh năm nước trong vắt. Tương truyền ngày xưa các công chúa Tiên Dung và Ngọc Hoa, con vua Hùng Vương thứ mười tám, thường tới gội đầu tại đó. Đó là không gian, cấu trúc của Đền Hùng.

Lễ hội đền Hùng bao gồm những hoạt động văn hóa, văn nghệ mang tính chất nghi thức truyền thống và những hoạt động văn hóa dân gian khác… Các nghi lễ chính trông ngày hội đền Hùng là lễ rước kiệu vua và lễ dâng hương. Đó là hai nghi lễ được cử hành đồng thời trong ngày chính hội. Đám rước kiệu xuất phát từ dưới chân núi, đi qua các đền để tới đền Thượng, và tại đây chúng ta sẽ tổ chức lễ dâng hương. Trong đám rước, chúng ta sẽ được nghe âm thanhcủa các nhạc cụ cổ truyền và trải nghiệm màu sắc sặc sỡ của cờ, hoa, lọng, kiệu, trang phục truyền thống… Nhìn đoàn người rước kiệu như một hành trình lá trở về nguồn, tỏ lòng kính yêu với những vị vua Hùng đã có công dựng nên buổi đầu của nhà nước ta. Khói hương lan tỏa khắp không gian tạo nên một không gian mờ ảo như chúng ta đang lạc vào cõi tiên, đang lạc vào không gian của cha ông ta thuở trước.

Xem thêm:  Tả em bé lớp 5, bài văn mẫu miêu tả em bé đang tuổi tập đi tập nói hay nhất

Trong lễ hội đền Hùng, còn có những cuộc thi hát xoan, những cuộc thi vật, thi kéo co, hay thi bơi trải ở ngã ba sông Bạch Hạc, điều đó làm cho ngày hội trở nên sôi đông hơn muôn phần.

Người hành hương tới đền Hùng không chỉ để vãn cảnh hay tham dự vào cái không khí tưng bưng của ngày hội mà còn vì nhu cầu của đời sống tâm linh. Mỗi người hành hương đều cố thắp lên vài nén hương khi tới đất Tổ để nhờ làn khói thơm nói hộ những điều tâm niệm của mình với tổ tiên. Trong tâm hồn người Việt thì mỗi nắm đất, gốc cây nơi đây đều linh thiêng và chẳng có gì khó hiểu khi nhìn thấy những gốc cây, hốc đá cắm đỏ những chân hương.

Trẩy hội Đền Hùng là truyền thống văn hóa đẹp của người Việt Nam. Trong rất nhiều những ngày hội được tổ chức trên khắp đất nước, hội đền Hùng vẫn được coi là hội linh thiêng nhất bởi đó là nơi mỗi người Việt Nam nhớ về cội nguồn và truyền thống oai hùng, hiển hách của cha ông. Vì vậy mà nhân dân ta có câu:

  • "Dù ai đi ngược về xuôi
  • Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba."

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 TẢ BUỔI LỄ GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG

Mỗi năm, cứ vào ngày mùng 10 tháng 3 là cả nước lại nô nức mở hội, đón buổi lễ giỗ tổ Hùng Vương. Năm nay, em rất vui khi được bố mẹ cho đi đón ngày lễ ở một nơi đặc biệt: Đền Hùng, Phú Thọ.

Xem thêm:  Tả bác nông dân đang gặt lúa

Ngay từ sáng sớm, cả gia đình em đã có mặt tại đền Hùng sau chuyến đi ô tô dài 3 tiếng. Mới buổi sáng, nhưng dòng người đã đông đúc và tấp nập. Trên tay ai cũng đều có những bó hoa, nén hương để có thể dâng hương tỏ lòng thành kính.

Trên đường đi thăm quan những ngôi đền để thắp hương, em thấy mọi con đường đều rất đông đúc người. Ai ai cũng mặc quần áo thật đẹp, gương mặt thật tươi tỉnh và phần khởi, dù trời có hơi nắng gắt một chút. Trên đường đi, họ nói nhau nghe về những sự tích ở đây, về nguồn gốc của những ngôi đền và chuyện của các đời vua Hùng nữa. Những nén nhang bắt đầu tàn, những làn khói bay lên nghi ngút trong không khí cúng, vái linh thiêng. Mọi người đứng trước tượng thờ các vua Hùng đều lặng đi, cúi đầu tưởng nhớ, biết ơn. Em cảm nhận được sự tôn kính, linh thiêng của hào khí dân tộc và tình cảm của con người. Đến nơi đây, thêm yêu và biết ơn cha ông ta thuở trước đã gây dựng nên ngày hôm nay. Không khí linh thiêng còn tiếp tục khi có những đoàn của các tỉnh và của Chính phủ đến dâng hương và quà tưởng nhớ. Mọi người đều xếp hàng, trật tự.

Cùng với không khí nghiêm trang ấy là sự hào hứng, náo nhiệt của những trò chơi, những hoạt động văn hóa ở nơi đây. Đầu tiên, không khí được khuấy động bởi hội thi “Gói, nấu bánh chưng, giã bánh giấy dâng lên vua Hùng” với sự tham gia của chục đội. Mọi người hò reo, cổ vũ rất nhiệt tình mong tìm được hai đội xuất sắc nhất được gói, giã bánh dâng lên vua Hùng. Cùng với đó là các hoạt động văn nghệ như hát xoan, các cuộc triển lãm ảnh tư liệu, hiện vật về đền Hùng. Đặc biệt, em bị hấp dẫn bởi cuộc thi bơi chải truyền thống trên sông Lô. Với tinh thần “Đoàn kết, trung thực, cao thượng, quyết tâm giành thành tích cao”, các đội chải đã cống hiến cho người xem những đường đua ngoạn mục, hấp dẫn.

Xem thêm:  Em hãy tả lại chiếc cặp sách

Khung cảnh nơi đây cũng rất đẹp: nơi núi rừng tự nhiên, trong lành cùng với sự linh thiêng chính là nơi ngự trị tốt của những ngôi đền. Những người bán hàng luôn nhiệt tình, tốt bụng và hiếu khách. Tất cả đều thể hiện bản sắc của mảnh đất hùng thiêng.

Đến với đền Hùng vào ngày giỗ tổ Hùng Vương thật là một trải nghiệm tuyệt vời. Ở đây, mọi người không chỉ thể hiện lòng biết ơn thành kính đối với tổ tiên mà còn cho thấy sự đồng lòng, thịnh vượng của đất nước như một sự báo đáp và trả ơn với các vua Hùng. Những ngày quốc lễ như thế, càng làm cho bất cứ người Việt Nam nào cũng thấy yêu Tổ quốc hơn. Và rồi lại nhớ rằng:

  • Hằng năm ăn đâu làm đâu
  • Cũng biết cúi đầu nhớ ngày giỗ tổ”
  • (“Đất nước”- Nguyễn Khoa Điềm)