Tả cây đa cổ thụ lớp 4 hay nhất ở làng em

Hướng dẫn

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 MIÊU TẢ CÂY ĐA CỔ THỤ LỚP 4

Làng quê tôi không chỉ có cánh đồng bát ngát thẳng cánh cò bay mà nơi đầu làng còn có bóng cây đa cổ thụ. Đó là niềm tự hào của cả dân làng.

Cây đa lặng yên đứng đó khoảng hai trăm năm rồi, nhìn từ xa trông như cây nấm xanh khổng lồ. Những tán cây vươn rộng ra khắp khoảng không, tỏa bóng râm mát rượi. Thân chính của cây người ôm không xuể, những nhánh thân phụ cũng tua tủa mọc lên tạo cho cây thế đứng vững vàng trước mưa gió bão bùng. Bao u bướu nôi lên dọc chiếc thân nâu sạm, sần sùi, nhưng ít ai biết rằng đằng sau lớp vỏ cũ kĩ ấy một dòng nhựa nóng vẫn cuồn cuộn chảy nuôi cây. Những chiếc rễ nhô lên khỏi mặt đất giống như hàng chục chú trăn trườn vào gốc cây hóng mát. Cây tôn thêm nét cổ kính cho cổng làng tôi. Về mùa xuân, cây trổ hoa, những chùm nụ nhỏ li ti giấu mình sau lá cành. Chẳng mấy chốc, chúng trở thành chùm quả nhỏ xinh, vàng nhạt tựa như hạt ngọc. Mùa quả chín, bao chim chóc về đây tụ hội làm náo nhiệt cả khoảng trời bình yên.

Cây sống lâu năm lặng lẽ gắn liền với cuộc sống người dân trong làng. Sau những ngày làm đồng vất vả, người dân nghỉ dưới gốc cây, trò chuyện về việc đồng áng, tình nghĩa xóm làng càng thêm thắt chặt. Chiều đến, lũ trẻ con chơi đùa đánh đu với tua rua, làm trâu lá đa, chơi ú tìm sau những hốc cây. Tiếng cười nói giòn tan làm chú chim giật mình hoảng hốt bay đi. Ngồi dưới bóng cây không một tia nắng lọt qua, em ngắm nhìn cánh đồng trải rộng bát ngát, ngắm vầng trăng tròn vằng vặc…những lúc ấy, em thấy yêu hơn quê hương- nơi chôn rau cắt rốn của mình. Cành đa càng ngày càng vươn dài rộng, nó trở thành dấu hiệu để những ai xa quê nhận biết được xóm làng thân thuộc mỗi khi đi xa trở về. Sức sống kiên cường, bền bỉ của cây giống như phẩm chất đáng quý của người dân quê em vậy. Cây đa gìn giữ bao kỉ niệm tuổi thơ tươi đẹp của mỗi người.

Xem thêm:  Tả đồ chơi em yêu thích nhất

Em yêu quý cây đa cổ thụ- linh hồn của làng quê em.  

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 TẢ CÂY ĐA CỔ THỤ.

Quê hương mỗi người đều có những vẻ đẹp riêng, những cảnh vật riêng. Quê hương en gắn liền với bến nước, sân đình,…đặc biệt là cây đa cổ thụ đầu làng. Cây đa ấy giống như là linh hồn của cả ngôi làng của em vậy.

Cây đa to lắm, rễ cây ngoằn ngoèo như những con trăn khổng lồ uốn khúc, trồi cả lên trên mặt đất. Xung quanh gốc có hàng chục gốc phụ khiến cho cây thêm bề thế và vững chãi. Thân cây phải ba, bốn người lớn ôm mới xuể. Thân cây không trơn mịn và bằng phẳng như nhiều loại cây khác, nó có nhiều cục u nổi lên nhuốm màu năm tháng. Những cục u đó chứng minh cho một sức sống bền bỉ và mãnh liệt đã ngự trị ở loài cây này suốt mấy trăm năm, để rồi biến cây thành người bảo vệ khổng lồ, ngày đêm canh gác cho ngôi miếu nhỏ nằm cạnh, cho cả ngôi làng thân yêu của em. Từ thân mọc ra những cành cây to, nhỏ khác nhau, vươn ra tứ phía để đón ánh nắng mặt trời.

Trên những cành cây đó là những chiếc lá to và dày, có một số chiếc lá như cái quạt mo mà bà em vẫn quạt. Lá nào lá nấy chắc nịch và rất khó có thể rơi rụng khi gió thổi qua. Từng tầng tán lá tạo thành chiếc ô xanh khổng lồ, che nắng che mưa cho cả dân làng. Vào những ngày hè, ông mặt trời ban phát những tia nắng vàng ươm như rót mật, len lỏi qua kẽ lá, chiếu xuống mặt đất như những đốm sáng nhỏ li ti.

Xem thêm:  Tả con gấu bông mà em yêu thích

Cây đa như người ông hiền từ, chứng kiến bao buồn vui của chúng em. Dưới gốc đa đầu làng, bọn trẻ quê chơi những trò chơi lý thú và bổ ích như ô ăn quan, bịt mắt bắt dê, trốn tìm, thả diều. Những cánh diều chấp chới bay cao, tiếng sáo diều vi vu trong gió, ngân lên khúc hát bất tận. Chơi chán, chúng em túm năm tụm ba ngồi lên rễ cây, lấy lá đa đem cuộn tròn lại, xé hai bên mép lá làm sừng, buộc một mẩu dây chuối khô vào cuống rồi luồn vào trong, khe khẽ kéo… Thế là đã có một "con trâu lá đa", cặp sừng cong cong, cái đầu gục gặc như sẵn sàng nghênh chiên. Nào là trâu bố, trâu mẹ, nghé tơ… nằm quây quần bên nhau, nhìn mới thích làm sao.

Cây đa cổ thụ là hình ảnh quen thuộc và rất gần gũi với trẻ con chúng em, chúng em rất yêu cây đa ấy, vì đó là nơi chúng nó đuợc vui cuời, nô đùa và lớn lên bên nhau. Cho dù sau này có đi xa đến đâu, em vẫn sẽ luôn nghĩ đến thời con thơ dại ấy bên gốc đa cổ thụ.

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Hãy tả một đồ dùng gia đình đã từng gắn bó với em