Tả cây phượng vĩ và tiếng ve ngày hè

Hướng dẫn

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 MIÊU TẢ CÂY PHƯỢNG LỚP 4

Sân trường em có trồng rất nhiều cây che bóng mát: cây bàng, cây hòe, cây bằng lăng, … Nhưng có lẽ với học sinh chúng em, cây phượng vẫn là loài cây được yêu thích nhất.

Cây phượng được trồng nhiều nhất trong sân trường. Vào đầu hè, từng hàng cây xếp thẳng hàng như những người vệ sĩ với chiếc mũ xanh mát điểm chút đỏ, đang canh gác cho trường vậy.

Cây phượng nào cũng cao lớn, ba chúng em cùng vòng tay mới có thể ôm được thân cây. Chúng em hay gọi những cây phượng ở đây là bác phượng, vì chúng có vẻ sống ở đây rất lâu rồi. Những bác phương chọn cho mình chiếc áo màu nâu đen xù xì, thô ráp. Nhưng trong đó là những dòng nhựa mát đang cuồn cuộn chảy đi nuôi cây. Những chiếc rễ cây rất to, nhô lên mặt đất thành những chiếc ghế xinh xắn cho chúng em ngôi.

Những buổi hè nắng, không lo bị nắng chiếu đến vì đã có chiếc ô khổng lồ đây rồi. Những tán lá cây xum xuê, cành này ôm lấy cành kia, lá này đùm lá kia tạo thành tấm lá chắn vững chắc ngăn những tia nắng độc hại. Lá phượng nhỏ xíu, như hạt gạo vậy, mọc tập trung dọc theo một chiếc cành nhỏ xíu như que tăm trên những cành lớn hơn. Chúng em thường lấy lá phượng để che đầu, hay tuốt hết những chiếc lá nhỏ xíu để chơi đồ chơi.

Xem thêm:  Kể lại quyển truyện em yêu thích nhất

Cứ nghe tiếng ve văng vẳng là những bông hoa trên cây lại thức giấc. Hoa phượng rất đặc biệt, quả có trước hoa. Những quả nhỏ xíu chỉ bằng ngón cái, có những đường kẻ. Dần dần, những đường kẻ ấy được tách ra, những cánh hoa sắp nở. Những cánh hoa phượng đỏ tươi lúc đầu còn e ấp sau màu xanh lá, dần dần bung mình ra làm lộ nhị hoa ở giữa. Rồi bông này gọi bông kia, cả một vùng trời đỏ rực sống dậy sau tiếng ve. Cánh hoa mịn màng, có lấm tấm màu vàng cam.

Tuổi học sinh còn gì vui hơn khi dưới màu vàng ngọt của nắng, lũ trẻ chúng em lại lúi húi nhặt những bông hoa rơi. Chúng em gọi nhau, xem nhau, ganh nhau để xem ai được bông hoa đẹp nhất, ép thành con bướm giữa tập vở. Rồi một ngày đã lớn, bất chợt mở lại quyển vở xưa. Con bướm đỏ thắm như bay về trong kí ức, nhớ về những ngày đuổi nhau dưới gốc cây, những lúc ghép cánh phượng và cả những giọt nước mắt chia tay nhau, …

Một ngày nào đó, khi màu đỏ kia lại bùng nở. Có những niềm vui vì được nghỉ hè. Có những nỗi buồn vì sắp phải xa nhau. Có những kỉ niệm sẽ thành quá khứ nhưng vẫn rực cháy như bông phượng đỏ kia…

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 TẢ CÂY PHƯỢNG LỚP 4

Xin chào các bạn nhỏ, tôi là bác phượng già ở vỉa hè- nơi mà ngày nào các bạn cũng đi dưới bóng râm của tôi đấy. Chắc hẳn là mọi người đều đã rất quen thuộc với tôi và hôm nay tôi sẽ miêu tả bản thân mình thật kĩ để các bạn hiểu rõ hơn nhé.

Xem thêm:  Đoạn văn tả chim anh vũ lớp 4

Tôi sống ở khu đất này cũng đã mấy chục năm. Tôi nhớ mới ngày nào một cô bán nước đã trồng tôi khi tôi còn bé xíu còn giờ đây tôi đã trở thành một trong những người nhiều tuổi nhất. Thân tôi to, tròn, hai đứa trẻ con ôm cũng không xuể. Theo thời gian, lớp da của tôi cũng trở nên xù xì, thô ráp, màu xanh thẫm. Nhưng ít ai biết rằng sau lớp vỏ già nua ấy là cả một dòng sự sống đi nuôi dưỡng cây. Sống ở nơi đất đai không mấy màu mỡ này nên bộ rễ của tôi phải đâm sâu xuống tận lòng đất mẹ, chắt chiu chất dinh dưỡng để nuôi cây. Có những cái rễ lâu năm mọc chồi cả lên mặt đất trông như những con trăn khổng lồ. Đó cũng là chỗ ngồi lí tưởng cho các người già tâm sự, cho các em bé ngồi chơi. Vô vàn những cành cây như những cánh tay của tôi đâm ra tứ phía để đón lấy ánh nắng mặt trời. Lá cây phượng như tôi chỉ nhỏ li ti như lá me, xanh một màu xanh mát mẻ, trong lành.

Mùa hè đến cũng là lúc tôi cho ra những chùm hoa đỏ rực cả một khoảng trời. Hoa phượng không mọc riêng lẻ mà kết thành từng chùm. Mỗi cánh hoa mềm mại, mỏng manh như những cánh bướm dưới ánh ban mai. Mỗi bông hoa đều có năm cánh nàu đỏ rực và một cánh có lốm đốm vàng. Phượng nở cùng tiếng ve râm ran trong vòm lá là báo hiệu hè đến, là mùa chia tay của các cô cậu học trò. Tôi được người dân nơi đây rất yêu quý và chăm sóc cẩn thận nên lúc nào cũng tươi tốt.

Xem thêm:  Kể về người bố của em

Tôi đứng sừng sững ở góc phố này không chỉ che mưa che nắng mà còn chứng kiến bao cảnh ngộ, bao số phận. Vì vậy mà mọi người đều yêu quý và bảo vệ cho tôi.