Đề bài: Tả con chó nhà em

Tả con chó – Bài làm 1

Nhà em có nuôi một chú chó con rất xinh xắn và đáng yêu, em đặt tên cho chú là Tũn. Em rất yêu chú chó Tũn nhà em.

Chú chó con nhà em được bà ngoại em tặng nhân dịp sinh nhật lần thứ 10 của em tuần trước. Chú trông rất đang yêu. Chú có bộ lông dài màu trắng như tuyết, mềm mượt như nhung, nên lúc nào em cũng rất thích vuốt ve bộ lông của Tũn. Chú to bằng cái phích nước to nhà em. Chú rất tinh nghịch với bốn đôi chân ngắn chú chạy nhanh thoăn thoắt, thoáng cái chú đã từ trong phòng khách chạy lên tầng 2 chơi cùng em mỗi khi em đi học về. Chú có đôi tai nhỏ xinh như hình tam giác lúc thì vẩy lên, lúc cụp xuống rất dễ thương. Đôi mắt chú màu xanh ngọc, to tròn như hai viên bi. Cái mũi màu đen nhỏ xinh, với cái miệng nhỏ xinh lúc nào cũng thè cái lưỡi nhỏ màu hồng trông rất đáng yêu.

Hằng ngày chú chó Tũn hay ở nhà cùng bà nội khi cả nhà vắng nhà. Chú hay nô đùa cùng bà nội, rồi được bà chăm cho chú ăn những món mà chú thích, chú cũng rất thích ăn bim bim. Mỗi lần đi học về, em lại mua cho chú một gói bim bim là chú thích lắm, chạy đến mừng quấn quýt. Mỗi lần ăn xong chú lại nằm lăn dưới gầm ghế đẩu, vo tròn mình như một chiếc khăn bông trắng, rồi ngắm mắt ngủ một giấc say sưa. Cả nhà em ai cũng yêu quý chú chó Tũn. Cứ mỗi buổi chủ nhật cuối tuần, cả nhà em cùng đưa cún Tũn ra công viên chơi, chú vui mừng thích thú vì ở ngoài công viên có rất nhiều bạn bằng tuổi Tũn cũng ra đó vui đùa với cỏ cây hoa lá. Tún thích chơi với bạn Mixa nhà bác hàng xóm lắm, hai bạn cứ gặp nhau là lại quấn quýt bên nhau, rồi nô đùa chạy xung quanh công viên. Về nhà, Tũn cũng thấm mệt rồi tìm đến căn nhà nhỏ màu hồng của mình rồi nằm thư giãn sau một ngày đi chơi vui vẻ.

Xem thêm:  Tả lại một ca sĩ đang biểu diễn bài hát mà em thích

Em rất yêu chú chó Tũn nhà em, lúc nào rảnh em lại ngồi chơi cũng chú, rồi vuốt ve bộ lông mềm mượt ấy. Tũn thích lắm, mỗi lần vuốt ve là đôi mắt chú lại lim dim nhìn mới đáng yêu làm sao. Em mong sao chú chó Tũn nhà em luôn khỏe mạnh và hay ăn chóng lớn.

ta con cho nha em - Tả con chó nhà em

Tả con chó nhà em

Tả con chó – Bài làm 2

Trong tất cả các con vật trong nhà bà nội em nuôi có con mèo, con gà, con thỏ,… nhưng trong đó em thích nhất là con chó. Đó chú chó vàng đáng yêu nhất mà nhà bà em từng nuôi.

Chú chó vàng được bà nội em mua của chú nhà bên. Chú chó vàng lúc về còn bé xíu mà qua vài tháng được bà em chăm sóc, chú lớn lắm. Chú ăn rất khỏe, mỗi bữa một bát cháo to chú ăn hết sạch bong cả chiếc bát to ấy. Chú có bộ lông màu vàng óng, mềm mượt. Bốn cái chân của chú ngắn, với những chiếc móng vuốt cong và sắc ngọn kèm thèo những nốt huyền đề màu đen tuyền. Chú có đai tai nhỏ xinh hơi cụp xuống. Đôi mắt chú to tròn màu đen lúc nào cũng ướt ướt. Cái mũi chú nhỏ xinh màu đen với hai cái lỗ mũi nhỏ. Cái mõm của chú hơi ngắn để lộ ra hai hàm răng trắng với hai chiếc răng lanh sắc nhọn. Mỗi khi đi học về, em hay gọi “vàng” ơi thế là chú chó con nhà em nhanh chân chạy ra cổng đón em vơi vẻ mặt mừng rỡ. Cái miệng cứ sủa  “gâu… gâu… gâu”, còn cái đuôi ngắn cong cong thì ngoe ngẩy không ngớt.

Xem thêm:  Tả người lao động đang làm việc lớp 5, bài văn tả công nhân, bác sĩ, nông dân

Chú chó vàng nhà em rất thông minh và nhanh nhẹn, đặc biệt đôi tai của chú rất thính, chỉ một tiếng động khẽ bên ngoài là chú đã biết. Người lạ vào nhà là chú sủa không ngừa, còn người quen vào nhà chú niềm nở vẫy đuôi mừng rỡ. Cứ buổi sáng sớm chú lại phơi mình ở giữa sân để tắm nắng. Chú nằm duỗi hai chân trước và chân sau ra để lộ vùng bụng trắng hếu của chú với những đầu ty nhỏ li ti. Thi thoảng vào những ngày trưa hè oi bức, chú lại chạy ra ngoài vườn tìm gốc cây xoài để nằm mát rồi nô đùa với mấy chú bướm trắng ở vườn hoa của bà nội.

Hằng ngày khi bà vắng nhà chú rất ngoan ngoãn nằm ở hiên cửa trước nhà trông ra ngoài cổng để coi nhà cho bà nội. Mỗi sáng bà đi chợ về lại mua cho chú những chú cá rô phi nhỏ rồi kho lên cho chú ăn, chú thích ăn món này lắm. Đến bữa ăn chú một mình một góc ngoài hiên cửa ăn hết phần cơm của mình một cách nhanh chóng và sạch sẽ không một hạt cơm nào vương ra ngoài.

Cả nhà em ai cũng yêu quý chú chó vàng, cứ đến tối cả nhà lại gọi chú vào rồi vuốt ve bộ lông vàng mềm mượt. Em luôn mong chú chú hay ăn chóng lớn và luôn khỏe mạnh, sống vui vẻ cùng gia đình của em.

Xem thêm:  Tả cây hoa hồng

Phạm Quyên