Đề bài: Tả con chó nhà em

Tả con chó – Bài làm 1

Trong ngôi nhà nhỏ của em lúc nào cũng nghe thấy tiếng kêu của chó cún yêu. Đó chính là chú cún con mà mẹ em mới mua của cô hàng xóm được ba tháng.

Ngày cún con mới về nhà em, trông chú nhỏ xíu nên em đặt tên cho chú là cún Bông. Chú có bộ lông xù màu trắng sữa, hơi dài chút, nhiều sợi lông còn che hết cả mi mắt chú nữa. Lông chú rất mềm và mượt, em rất thích vuốt ve bộ lông trắng sữa ấy. Mỗi lần vuốt ve bộ lông ấy là chú thích lắm. Chú có đôi mắt to tròn màu đén nháy như hai hột nhãn, thi thoảng đôi mắt ấy lại hơi ướt ướt. Đôi tai chú nhỏ hình tam giác lúc thì vểnh tai lên nghe, nhiều lúc ồm quá chú lại cụp đôi tai nhỏ của mình xuống đề lại dịu đi tiếng ồn bên ngoài. Chú có bốn cái chân ngắn với những chiếc móng vuốt nhỏ nhưng cũng rất sắc. Cái đuôi chú cong cong thi thoảng lại vẫy vẫy vui mừng, lúc thì chú lại lấy chiếc đuôi đó của mình để chơi trò đuổi bắt nhìn rất ngộ nghĩnh.

Chú cún Bông nhà em rất thông minh. Mới về nhà được ít lâu nhưng chú đã quen với không gian của ngôi nhà em và làm thân với tất cả mọi người trong nhà. Nhất là em lúc nào rảnh ra là lại quấn lấy em cún bông nô đùa cùng chú cho chú đỡ buồn. Chú thích được ôm vào lòng rồi vuốt ve âu yếm. Nhiều lúc chú còn thè chiếc lưỡi màu hồng nhỏ nhắn liếm liếm vào lòng bàn tay em rồi lại cắn nhẹ nhẹ như thể chú bị ngứa răng vậy. Chú rất thích ăn món cá rô đồng rán, mỗi khi mẹ mua cá về rán thơm nức cả căn phòng làm cho chiếc mũi thính của chú cũng phải phập phồng đòi ăn. Chú rất thích chơi trò đuổi bắt với chú mèo Tôm nhà hàng xóm, cứ mỗi buổi sáng Bông và Tôm lại ra sân tắm nắng, nằm duỗi hết cả chân tay rồi để lộ ra vùng bụng trắng của mình. Chiều đến hai bạn cún và mèo lại nô đùa cùng nhau rất vui vẻ. Mỗi lần chạy đuổi bắt mèo Tôm là chiếc vòng cổ quả lắc của cún Bông lại kêu reng reng nge rất vui tai.

Xem thêm:  Tả cây chuối lớp 5 hay ngắn gọn

Từ ngày có chú cún Bông về nhà em ở, em thấy không khí trong nhà vui tươi hơn hẳn mọi khi. Cả nhà em ai cũng yêu quý chú cún con và coi chú như một thành viên út nhất trong nhà vậy. Luôn chăm sóc cho chú để cho chú mau lớn khỏe mạnh và vui đùa cùng em mỗi khi đi học về.

ta con cho nha em van hay lop 5 - Tả con chó nhà em - văn hay lớp 5

Tả con chó nhà em

Tả con chó – Bài làm 2

Ở nhà ông nội em có nuôi rất nhiều con vật nuôi trong nhà. Cứ mỗi sáng sớm là lại nghe thấy tiếng chú gà trống gáy báo thức vang cả một khu xóm nhỏ. Rồi những tiếng bước chân của người ra đồng sáng sớm làm đánh thức chú chó nhà em làm chú cũng sủa “gâu…gâu…gâu”. Đó là tiếng chú chó Bi mà em yêu quý nhất.

Đó là chú chó mà ông nội em nuôi từ ngày chú còn nhỏ xíu, bây giờ chú cũng được năm sáu năm rồi. Trông chú cao lớn lắm, chú có bộ lông màu vàng cam, rất mềm và mượt như nhung vậy. Mỗi khi tới mùa thay lông là những chiếc lông cũ của chú rụng xuống thế chỗ chó những chiếc lông mới mọc lên. Đôi mắt của chú rất đặc biệt chú có bốn mắt nên rất thông minh. Đôi mắt chú tròn màu nâu như sô cô la vậy, lúc nào đôi mắt ấy cũng trong vắt như mặt hồ nước sâu thẳm. Chú có đôi tai dài lúc nào cũng cụp xuống che rủ cả đôi tai của chú. Chú có cái mũi màu đen, cùng với chiếc mõm hơi dài mỗi lúc chú cất tiếng kêu là lại lộ ra hai hàm răng sắc nhọn sáng bóng như gương. Mỗi khi mùa hè đến, nóng quá là chú lại thở rất gấp rồi thè chiếc lưỡi màu hồng cùng vài ba nốt đốm đen dám trên lưỡi nhìn như lớp da bọc vậy. Chú có bốn cái chân dài cùng những nốt huyền đề màu đen bám ở chân, những chiếc móng vuốt của chú sắc nhọn và hơi cong cong. Cái đuôi của chú dài lúc nào cũng vẫy vẫy để đón mừng chủ nhà về.

Xem thêm:  Tả con vật mà em yêu thích lớp 5, bài văn tả con chó bông, tả con thỏ

Chú lớn rồi nên được ông nội em làm luôn cho một chiếc chuồng sắt với mái ngói màu đỏ, căn nhà của chú được đặt ở dưới gốc cây xoài sau nhà nên rất mát mẻ. Mỗi sáng ông mở cửa cho chú đi ra ngoài dạo chơi rồi tắm nắng. Chú thích lắm, mỗi lần ra chú lại nhảy cẫng lên người ông em rồi vẫy đuôi, liếm tay, liếm chân ông nội em vui mừng hết sẩy. Mỗi khi nhà có khách lạ đến nhà là chú lại sủa lên những tiếng rất to để báo hiệu nhà có khách. Chú ngoan lắm, không bao giờ cắn người lạ. Chú có đôi tai rất thính có thể nghe thấy tiếng bước chân của từng thành viên trong nhà và biết đó là ai và chạy ra mừng đón. Nhất là tiếng bước chân của ông nội em và em là chú chạy đến mừng đón nồng nhiệt. Mỗi buổi chiều đi học về nghe tiếng xe đạp mini của em gần tới cổng là chú đã chạy ra đón từ xa rồi.

Em rất yêu chú chó Bi nhà em, đó là chú chó ngoan và trung thành nhất từ trước tới nay mà ông nội em nuôi.

Phạm Quyên

 

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Tả biển lớp 5, bài văn mẫu miêu tả cảnh biển quê em