Đề bài: Tả cơn mưa rào mùa hạ

Tả cơn mưa rào mùa hạ – Bài làm 1

Một buổi sáng thức dậy, nhìn ra ngoài cửa sổ thấy trời bỗng âm u và ảm đảm hơn moị ngày, không thấy những tia nắng gắt của ông mặt trời xuyên qua ô cửa nhỏ. Chỉ thấy vài chú chuồn chuồn bay là đà dưới mặt đất báo hiệu một cơn mưa rào sắp ập đến.

Trời bỗng xám xịt hơn, những cơn gió thổi mạnh làm cho cây cối phải nghiêng ngả. Tiếng chim kêu bỗng tan tác về tổ. Những ô cửa sổ, cửa đại cũng bị gió đập mạnh kêu rầm rầm. Mưa chuẩn bị ập đến. Những tiếng mưa đuổi xa xa ở đầu làng bắt đầu kéo nhanh tới khu nhà em ở. Mưa dần ào ào đổ xuống như thác nước, tiếng nước rơi lộp lộp trên mái nhà, táp vào cửa kính, ngoài sân nước đã ngập tới gần một bậc thềm. Mưa to quá làm cho lỗ thoát nước không kịp. Tiếng sấm chớp vang trời làm mọi thứ xung quanh phải khiếp sợ. Những chú cá rô ở ngoài đồng cũng phải nhảy lên bờ rồi cuốn theo dòng nước chảy. Mưa dần ngớt đi, nước cũng rút, để lại những hạt nước nhỏ đọng lại trên lá sen, lá khoai cứ long lanh như những viên ngọc trắng. Ngoài vườn, những luống rau đã bị ngập úng bởi nước mưa, đất ẩm ướt những chú giun con cũng nhoi lên khỏi mặt đất. Cây cối như được gội rửa sạch những bụi bẩn lâu ngày bán lại trên những lá cây.

Xem thêm:  Tả con chó của nhà em

Cơn mưa rào vội đến rồi cũng vội đi để lại tia nắng ấm ấp của ông mặt trời chiếu rọi xuống mặt đất. Mưa đem lại nước và cái mát dịu cho cây cối, con vật và mọi người để xua đi cái nắng nóng oi ả.

Tả cơn mưa rào mùa hạ – Bài làm 2

Một mùa hè nữa lại đến, đem theo những hơi nóng, những tia nắng gắt của ông mặt trời như muốn thêu cháy mọi vật xung quanh. Nhưng bỗng nhiên một cơn mưa rào ập đến xua đi cái nắng hè oi ả.

Khi trời chuẩn bị đổ mưa, nhưng đám mây đen ở xa xa dần dần kéo tới bao phủ hết cả một bầu trời. Bầu trời đang sáng chói bỗng tối sầm lại, những cơn gió mạnh làm cho lá cây, bui bẩn bay xối xả. Những cành cây cao cũng phải nghiêng mình theo gió. Từng hạt mưa nhỏ chuẩn bị rơi lộp độp xuống những mái ngói, mái tôn.

Mưa tuôn ào ào xuông mặt đường, những cơn mưa táp mạnh theo hướng gió tạt vào hiên nhà nước bắt tung tóe như những bọt bong bóng nhỏ. Mưa tuôn xối xả trên những cành lá chuối, những bông hoa bưởi cũng bị mưa làm cho ướt hết những bông hoa nhỏ. Lũy tre đầu bờ như đang uốn mình, múa lượn trong gió mưa. Mặt nước ao trắng xóa những hạt mưa rơi, những chú chuồn chuồn bay là đã trên mặt hồ bị mưa làm cho ướt cánh vẫn cố bay đi tìm nơi chú ẩn. Đất trời mù mịt trong mưa trắng xóa. Từ mái nhà những hạt nước mưa rơi xuống đất từng vệt dài tuôn chảy. Cây cối được thoải sức tắm mát sau bao ngày nắng nóng. Không khí nóng lực bị làn gió và nước mưa xua tan đi, trời trở lên mát mẻ và dễ chịu hơn hẳn. Cảnh vật xung quanh căng tràn đầy sức sống.

Xem thêm:  Tả về cây bàng trường em

ta con mua rao mua ha - Tả cơn mưa rào mùa hạ

Tả cơn mưa rào mùa hạ

Mưa riết một hồi lâu rồi cũng ngớt và tạnh hẳn. Ánh nắng nhẹ bừng lên thoát qua nhưng đám mây chiếu những bóng cây cao xuống những thảm cỏ xanh rờn. Trời quang, mây tạnh, những chú chim non lại bay tới nhảy nhót, vui ca trên cành bưởi, cành sung hót ríu ríu như đang vui mừng chào đón một ngày mát mẻ. Những chú gà con lại lon ton chạy theo gà mái mẹ để đi kiếm ăn.

Sau cơn mưa, cảnh vật, hoa lá, cỏ cây như khoác màu áo mới. Cây cối đâm thêm nhiều chồi non. Không khí mát mẻ. Bầu trời lại xanh ngát, cảnh vật như thêm sức sống mới. Con người thấy khoan khoái dễ chịu hơn.

Phạm Quyên