Tả hoa sen lớp 4

Hướng dẫn

BÀI VIẾT SỐ 1 MIÊU TẢ HOA SEN

Mọi người vẫn yêu thích hoa hồng, hoa cẩm tú cầu hay những loài hoa sang trọng khác. Riêng với tôi, loài hoa đẹp nhất trên đời, không gì có thể so sánh với hoa sen.

Một lần về thăm quê, tôi đã bị thu hút bởi đầm sen ở ngay đầu làng, vì màu sắc và hương thơm ấn tượng của nó. Giữa những giọt nắng vàng như mật đổ xuống đường là màu xanh tươi mát của những lá sen và màu hồng thanh đạm của những cánh sen.

Mỗi cây sen như là một tọa đài của những đức Phật xưa vậy. Cuống sen hay thân sen nhỏ, không dài lắm, từ dưới đầm, chỉ cao hơn mặt nước một chút. Lá sen to, che kín cả mặt đầm. Những chiếc lá như những chiếc ô tí hon lật ngửa. Màu xanh chiếc lá hứng từng giọt nắng vàng ươm, từng giọt nước long lanh như hạt ngọc của trời. Lá sen như lá khoai, không bị ngấm nước, nên lũ chúng em thường lấy lá sen để che đầu mỗi khi trời đột nhiên đổ mưa.

Phần tinh túy và đẹp đẽ nhất mà chiếc đài ấy nâng đỡ đó chính là bông sen. Hạ về cũng là mùa sen nở. Những cánh hoa mới hôm nào còn là cô thôn nữ duyên dáng, e ấp nép mình. Nay nghe tiếng gọi mùa hạ, e lệ giương những cánh hoa mỏng manh, tinh khiết ra nhìn cuộc sống. Cánh hoa màu hồng, nhạt dần từ viền vào, bên trong chỉ còn là màu trắng. Cánh này đùm cánh kia tạo thành tầng tầng lớp lớp che chở cho đài sen. Dài sen to, có những chấm nhỏ xíu như những ô của tổ ong mà trong đó cũng có những hạt “mật ong”- hạt sen ngọt ngào và thơm ngon.

Xem thêm:  Tả lại quang cảnh lễ hội đua thuyền

Hoa sen là sự kết hợp hài hoa của màu xanh tươi non của lá, màu hồng nhẹ nhàng mà thanh tao của bông tạo nên sự giản dị mà đẹp đến diệu kì. Nhưng tại sao hoa sen lại phải mọc ở nơi bùn lầy như thế? Tôi đã từng hỏi mẹ. Mẹ tôi nói rằng: có ở bùn lầy mới biết hoa sen đẹp cỡ nào, có màu nâu đen mới biết hồng kia sáng trong như thế, có hôi tanh mùi bùn mới làm hương hoa nhẹ nhàng mà khó quên, có cưỡng. Theo gió, những bông hoa khẽ đung đưa vẫy chào và hương hoa nhẹ nhàng giăng mắc khắp thôn quê.

Bởi vậy, không chỉ “trong đầm” mà đi khắp quê hương đất nước Việt, tôi vẫn thấy “gì đẹp bằng sen”!

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 TẢ HOA SEN LỚP 4

Mỗi loài hoa xung quanh ta đều mang vẻ đẹp riêng, hương sắc riêng. Rực rỡ như hoa hướng dương, kiêu sa như hoa hồng hay cũng có thể thanh tao, giản dị như hoa sen. Nhắc đến hoa sen, không ai quên được vẻ đẹp dịu dàng cùng hương thơm tinh tế của nó.

Mới đầu xuân, những mầm sen nhỏ ngoi trên mặt nước như những mũi tên. Chỉ mấy hôm sau, lá sen nở bung ra như những cái mẹt của bà bán gạo, xếp kín cả mặt ao. Những giọt nước như ngọc lăn tròn trên những phiến lá rộng. Gió đưa đẩy những ra sen lay động bồng bềnh trên mặt ao. Sen lớn dần. Thân và cuống của hoa đềụ có màu xanh. Xù xì những chiếc gai nhỏ màu nâu, xanh non như lá mạ. Xen giữa đám lá xanh um là những nụ sen nhỏ xinh. Những nụ sen to như  hai bàn tay em chụm lại rung rung trong gió. Khi đến mùa sen nở rộ, bông nào bông nấy rủ nhau lớn dần, bung tỏa những cánh sen, để lộ đài sen vàng rực rỡ dưới ánh nắng mặt trời. Nhị và nhuỵ sen màu vàng được gói kín bên trong toả hương thơm ngát. Đài sen nở to khi lá và nhị rụng còn trơ lại và phát triển thành bát sen. Những đóa sen hồng, trắng chen chúc nhau phủ kín cả đầm, chúng thi nhau vươn lên khoe sắc dưới nắng mai. Sen hồng tựa như thiếu nữ đôi mươi e thẹn, ửng hồng đôi má. Sen trắng lại có vẻ đẹp giản dị, thanh khiết. Cánh sen mịn màng hồng thắm gọi các chú ong đã đến thăm hoa. Vài chú chuồn chuồn ớt bay lượn khắp mặt nước rồi đậu vào những cánh lá sen hồng mỏng. Hương thơm ngào ngạt của hoa sen bay trong gió quyện trong mùi lúa nếp thơm nồng khiến em có cảm giác thật dễ chịu. Hoa sen rất có ích với con người, hoa dùng để trang trí, hạt sen dùng nấu chè, ngó sen dùng trong ẩm thực rất tốt cho sức khỏe. Hoa sen mang một ý nghĩa sâu sắc, tượng trưng cho vẻ đẹp của dân tộc Việt Nam, kiên cường, bất khuất dù có sống nơi tối tăm, “gần bùn” nhưng vẫn luôn giữ được màu sắc, hương thơm, vẫn luôn tỏa sáng.

Xem thêm:  Tả 1 con vật mà em yêu thích

Em rất thích hoa sen. Em thấy hoa sen không những đẹp mà còn có rất nhiều công dụng. Hoa sen như một nét đẹp truyền thống tượng trưng cho sự bình yên, trong lành của làng quê Việt Nam. Một loài hoa đẹp, cao quý của đất nước Việt Nam.