Tả một loại trái cây mà em yêu thích lớp 5, bài văn miêu tả quả bưởi

Hướng dẫn

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 MIÊU TẢ MỘT LOẠI TRÁI CÂY MÀ EM THÍCH LỚP 5 – TẢ TRÁI BƯỞI 

  • “Mừng cây trĩu quả mùa đầu
  • Vườn nhà trái bưởi bấy lâu đợi chờ”
  • ("Quả bưởi đầu mùa"- Trần Lê Văn)

Không hiểu sao mỗi lần đọc những vần thơ của Trần Lê Văn, trong lòng tôi lại xốn xang nghĩ về trái bưởi- thành quả mà ông nội tôi đã vun trồng. Trái bưởi đã đi vào hồn tôi nhẹ nhàng, tự nhiên đến không ngờ và trở thành điều khiến tôi yêu thích và mãi chẳng thể nào quên.

Cây bưởi ấy đã được ông tôi trồng từ lâu lắm rồi, từ trước lúc tôi chào đời. Qua bao năm tháng, bưởi vẫn ở đó, như là chứng nhân của bao đổi thay trong gia đình tôi và cả sự khôn lớn của tôi vậy.

Trái bưởi mà ông đã vun trồng ấy, khi còn nhỏ, nó tròn, chỉ bé như nắm tay và có màu xanh thôi. Nhưng khi đã bước sang tuổi trưởng thành, trái bưởi sẽ to hơn, tầm độ trái bóng. Lúc ấy, tấm áo xanh kia sẽ chuyển dần sang tấm áo màu vàng nhưng vẫn có loại bưởi khi chín, nó vẫn khoác tấm áo xanh ấy. Cầm trái bưởi trái tay, khi sờ vào, bạn sẽ cảm thấy vỏ của nó trơn, bóng loáng và mát vô cùng. Khi bưởi chín lúc bổ trái bưởi ra, bạn sẽ thấy rằng đằng sau lớp cùi trắng ấy có rất nhiều múi, mỗi múi cong cong y như một con tôm và có rất nhiều tép. Trong mũi múi bưởi, lại có nhiều hạt, khi ăn thì phải bỏ hạt đi. Bưởi khi chí sẽ có vị hơi chua, nhưng cũng có quả rất ngọt.

Xem thêm:  Tả con mèo mà em yêu thích

Bưởi đã đi vào nếp sống của gia đình tôi tự nhiên như vậy đấy. Mỗi lần nói tới trái bưởi là tôi lại nhớ đến vào những đến những đêm rằm Trung thu, khi ấy đúng mùa bưởi chín, bố tôi sẽ hái xuống để mẹ bày biện hay vào dịp Tết, mẹ lại dùng để bày lên mâm ngũ quả trông rất đẹp mắt vì quả bưởi tròn chính là biểu trưng cho sự viên mãn, đủ đầy và hạnh phúc. Vỏ bưởi thì được mẹ và bà tôi phơi khô rồi dùng để gội đầu. Tôi sao có thể được mái tóc thoảng mùi hương dìu dịu của mẹ, của bà luôn làm lòng tôi khoan khoái lạ thường. Mẹ tôi bảo rằng, người ta còn dùng cùi bưởi để nấu chè nữa. Mỗi khi trời nóng hay sau bữa cơm được thưởng thức những múi bưởi căng mọng, hơi chua chua, ngọt ngọt thì còn điều gì tuyệt hơn!

Có ai đã từng nhớ đến một vùng đất vì nơi ấy có loại bưởi ngon nổi tiếng? Có ai đã từng nhớ đến một thi sĩ vì có vần thơ tình về trái bưởi thật ý vị? Bưởi in dấu vào hồn ta, cứ trong trái tim ta và khiến ta không thôi rạo rực mỗi khi nhớ đến!

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 TẢ MỘT LOẠI TRÁI CÂY MÀ EM YÊU THÍCH LỚP 5 – TẢ QUẢ BƯỞI

Trong khu vườn nhà em có trồng biết bao nhiêu loài cây. Mỗi loài lại mang lại những lợi ích khác nhau. Loài hoa thì làm đẹp, mang lại hương thơm cho cả không qgian. Còn các loại trái cây thì lại rất tốt cho sức khỏe bởi nó chứa nhiều chất xơ và vitamin. Trong đó, em thích nhất là quả bưởi.

Xem thêm:  Miêu tả cây bàng ở trường em

Bưởi là loài cây to, cao trung bình khoảng 3-4 m ở tuổi trưởng thành. Vỏ thân có màu vàng nhạt, ở những kẽ nứt của thân đôi khi có chảy nhựa. Cây thân gỗ, cành có gai dài, nhọn khắp cả thân. Lá có gan hình mang, lá hình trứng, dài 11-12 cm, hai đầu tù, nguyên, dai, cuống có dìa cánh to. Hoa thuộc loại hoa kép, đều, mọc thành chùm 6-10 bông và có mùi hương rất dễ chịu. Quả hình cầu to, vỏ dày, màu sắc tùy theo giống thường thì có màu xanh, cũng có những quả màu vàng trông rất thích mắt. Một cây bưởi cũng có khá nhiều quả. Bưởi không phải lúc nào cũng ngọt có loại quả chua, vị chua cũng rất ngon, tụi trẻ chúng em thì rất thích ăn, chấm với muối thì ngon tuyệt. Hoa bưởi có màu trắng, nhỏ. Vỏ bưởi có một mùi thơm mát kì lạ, bà ngoại em kể ngày xưa phụ nữ thường dùng vỏ bưởi để gội đầu vì vỏ bưởi có nhiều tinh dầu giúp dưỡng tóc, xanh tóc và rất thơm. Mỗi lần gội xong cả thấy thật dễ chịu và thoải mái. Bên trong lớp vỏ là một lớp cùi trắng, mà các mẹ thường dùng để nấu chè thì đây là một món ăn thật bổ ích nhất là vào những trưa hè nóng bức. Bóc lớp cùi ra là những múi bưởi hình lưỡi liềm căng mọng nước, có loại bưởi múi màu trắng. Cũng có loại múi màu hồng rất ngon. Trong mỗi múi đều có những hạt màu vàng, nhặt bỏ ra.

Xem thêm:  Miêu tả một trận đua thuyền

Cũng giống như những trái cây khác, bưởi có rất nhiều tác bụng, mỗi phần trên cây bưởi đều có những tác dụng khác nhau. Lá bưởi thường được dùng nấu với các lá thơm khác để xông chữa cảm cúm, nhức đầu. Vỏ quả bưởi chữa ăn uống không tiêu, đau bụng, hoặc để nấu chè bưởi. Vỏ hạt bưởi có thể trích lấy pectin làm thuốc cầm máu và dùng như gôm chải tóc. Bột than hạt bưởi có thể dùng chữa chốc đầu ở trẻ em. Không những thế bưởi còn là một loại quả không thể thiếu trong Tết Trung thu hay cũng như trong Tết cổ truyền ở Việt Nam, là một loại quả chính trong mâm ngũ quả để thờ tổ tiên. Bưởi cũng đi vào thơ ca nhạc hoa một cách rất tự nhiên:

  • "Mỗi mùa xuân thơm lừng hoa bưởi
  • Rắc trắng vườn nhà những cánh hoa vương.”

Em rất thích ăn bưởi bởi nó là loại quả rất tốt cho sức khỏe. Em sẽ chăm sóc tốt cho cây để cây đem lại cho con người nhiều tác dụng.