Đề bài: Tả quả cam trong vườn nhà em

Tả quả cam – Bài làm 1

Ngày ông nội em được nghỉ hưu, ông ở nhà chăm sóc những cây cảnh trước hiên nhà và có khu vườn nhỏ sau nhà ông trồng một vườn cam canh, năm nào cây cũng ra rất nhiều quả cam chín đỏ và mọng nước.

Vườn cam canh của ông nội em nhìn rất thích mắt, những cây cam được trồng thẳng hàng nhau đua ra những cành lá xum xuê. Mùa cam đến, cây cho ra những chùm hoa màu trắng tỏa hương thợm nhẹ, từng chùm hoa trắng nở ra thu hút những chú ong vàng đến hút mật. Ông em chăm sóc cây cam rất khéo léo, cây nào cũng đậu rất nhiều quả cam màu xanh sẫm sai trĩu cành với vỏ nhẵn bóng, dần dần cam chín chuyển thành màu cam đỏ rực như ông mặt trời tý hon. Quả nào quả lấy cũng to tròn  đều như quả bóng nhỏ. Từng loạt cam chín cây được ông hái cho vào giỏ, cam vừa hái vẫn còn nguyên cành lá nhìn rất đẹp.

Ông xếp một đĩa cam to đặt lên mầm bồng của bàn thờ gia tiên để thắp hương. Mùi hương của cây hương bài tỏa ra thơm cả căn phòng, khói hương bay lên không trung rồi tan biến, một cảnh đẹp thiêng liêng. Bữa trưa cả nhà cùng hạ lộc xuống thưởng thức những trái cam vườn do chính bàn tay ông nội chăm sóc. Vỏ cam có màu cam đỏ rực và mỏng, bóc nhẹ lớp vỏ cam mỏng đó ra bên trong là những múi cam được kết tròn đều nhau vỏ ngoài múi cam có dính vài cái sơ cam mỏng như những sợi chỉ có màu vàng nhạt. Từng múi cam nhỏ đều nhau và mọng nước, những tép cam màu vàng rất ngọt và nhiều nước, bám lên múi cam là vài ba cái hạt cam nhỏ bằng đầu đũa có màu vàng nhạt. Cả nhà ngồi ăn cam do ông nội trồng cũng đều khen ngon và ngọt.

Xem thêm:  Tả thầy giáo mà em yêu quý lớp 5 hay ngắn gọn

Vườn cam của ông năm nào cũng ra sai trĩu, cứ chín cây tới đâu là ông lại hái xuống cho con cháu cũng thưởng thức, rồi nhiều quá không ăn hết bà nội em lại mang ra ngoài chợ bán. Ai lấy cũng tranh nhau mua những quả cam vườn tươi ngon ấy. Thoáng chốt đã hết cả một rổ cam đầy ắp quả.

Quả cam rất nhiều vitamin C và rất tốt cho sức khỏe nữa. Nên cả nhà em ai lấy cũng đều rất thích ăn cam và em cũng vậy. Mỗi lần cam vườn nhà ông nội chín em lại ra hái về ăn nhiều quả còn ăn ngay dưới gốc cây thật tươi ngon và mát lành. Em cam ơn ông nội đã trồng ra những cây cam tươi tốt để em được ăn những trái cam ngon như vậy.

ta qua cam trong vuon nha em - Tả quả cam trong vườn nhà em

Tả quả cam trong vườn nhà em

Tả quả cam – Bài làm 2

Nhắc tới quả cam là em thấy thèm vị chua chua quả cam xanh, vị ngọt của quả cam khi chín làm em nhớ mãi. Đó chính là quả cam mà em thích ăn nhất.

Ngoài khu vườn nhỏ nhà em, bố em có trồng một cây cam nhỏ ở góc vườn, mỗi năm cây ra hoa đậu quả cho ra rất nhiều quả cam to tròn. Những quả cam lúc xanh có màu xanh sẫm như màu của lá cam, thoáng nhìn qua tưởng trừng như cây không ra quả nhưng khi lại gần thì thật ngạc nhiên hơn, nhưng quả cam to tròn đều nhau cứ lơ lưng trên cành cây, nhiều cành quả mọc ra sai trĩu cả cành xuống bố em phải vài cây gậy để chống cho cành khỏi gãy. Nhiều lúc nhìn quả xanh em lại them rồi ra cây hái vài quả về ăn. Lúc vỏ cam xanh khi gọt ra có hơi vị cay cay như bổ bưởi vậy, vỏ cam mỏng, múi cam bên trong nhiều tép và nước. Nhưng khi ăn nó rất chua, phải chấm muối ớt ăn thì ngon tuyệt. Có năm mẹ ngén em bé, lúc nào mẹ cũng bảo em ra vườn hái cam chua cho mẹ ăn, mẹ ăn rất ngon lành thoáng cái đã hết vài quả cam chua như vậy.

Xem thêm:  Em hãy tả vẻ đẹp của quê hương mình cho các bạn ở đô thị

Khi quả cam chín được nhuộm một màu vàng cam trông rất đẹp mắt. Cây cam bây giờ không còn một màu xanh nữa mà có điểm thêm cả màu vàng cam nhìn thích thú hơn, trông như ai đó đang treo những quả bóng nhỏ màu sắc vàng lên cây vậy. Hái những trái cam chín từ trên cành xuống, quả cam còn rất tươi và có cành lá bám lên đó. Em lấy vài quả để lên góc bàn học của mình để vẽ lưu lại kỉ niệm. Rồi lại bày một đĩa cam to lên bàn thờ tổ tiên để cho bố thăp nén hương nhỏ cho ngày mùng 1 đầu tháng mang nhiều may mắn.

Bữa cơm cả nhà cùng tráng miệng những quả cam chín cây vừa mới hái quả còn tươi ngon. Bóc những vỏ cam vàng và mỏng ấy ra bên trong là những múi cam vàng ươm, nhiều tép cam ngọt, một vị ngọt thanh mát rất dễ ăn. Ăn cam rất tốt cho sức khỏe, nó cung cấp nhiều vitamin C, chất xơ giúp tiêu hóa tốt, làm đẹp da…

Em rất thích cây cam nhỏ ở góc vườn nhà em vì năm nào cây cũng ra rất nhiều quả cam chín ngon ngọt. Đó là nhờ công chăm sóc cây của bố em mà cây mới cho ra những trái quả thơm ngon mát lành đến vậy.

Phạm Quyên