Đề bài: Tả về bà của em

Tả về bà của em – Bài làm 1

Trong gia đình của em mọi người ai cũng yêu quý em vì em là thành viên nhỏ tuổi nhất trong nhà nên lúc nào cũng được cưng chiều hết mực. Nhất là bà nội em, bà là người yêu quý và thương em nhất, nên em rất yêu quý bà của em.

Bà nội em năm nay cũng ngoài 70 tuổi rồi. Bà có mái tóc dài lúc nào cũng tỏa ra mùi hương thơm của bồ kết và hương bưởi. Một mùi hương rất nhẹ nhàng là em rất thích. Tóc bà đã điểm nhiều sợi bạc trắng, bà rất hay vấn tóc của mình bằng chiếc vấn nhung màu đen mềm mượt để lộ ra những đuôi tóc nhỏ xoăn xoăn nhìn rất đẹp và duyên dáng. Bà em hơi gầy một chút, bà có nước da màu nâu xạm vì xương gió, vì tuổi già. Khuôn mặt bà hình tròn nhìn rất phúc hậu. Đôi mắt bà màu đen những nhìn vẫn còn tinh lắm, dưới đuôi khóe mắt là những nếp ngăn do tuổi tác với những vết chân chim nhỏ li ti. Bà có đôi môi màu đỏ lúc nào cũng ngai trầu đỏ tươi với hàm rằng hơi ngả vàng của bà. Bà rất thích mặc những chiếc áo bà ba xưa màu nâu. Bà em đã có tuổi nên lúc nào đi bà cũng phải khom lưng chống chiếc gậy ba toong của mình để đi cho vững.

Hằng ngày bà ngồi ở nhà xem ti vi rồi thì thoảng buồn tay chân bà lại ngồi thêu những chiếc khăn hình hoa lá rất đẹp. Bà em rất khéo tay, những khăn tay bà thêu với những đường chỉ màu sắc tinh tế và đẹp mắt. Mỗi khi em đi học về bà lại ra cổng đón em và rang rộng đôi bàn tay của bà ôm em vào lòng như ấp ủ những yêu thương đong đầy. Bà rất hay chải tóc cho em và dạy em những bài đông dao, những câu vè ví von rất hay và dễ thuộc. Mỗi tối em lại được bà hát những bài hát ru ngủ và kể cho em nghe những câu truyện cổ tích xưa. Chỉ chốc lát em đã chìm vào giấc ngủ say sưa. Bà thường vuốt tóc và hôn lên trán em mỗi tối đi ngủ. Bà rất yêu quý em và em cảm thấy thật hạnh phúc khi có một người bà nội yêu thương mình như vậy.

Xem thêm:  Tả người bố kính yêu của em

Em cảm thấy mình thật may mắn khi được làm cháu nội của bà. Dù tuổi bà đã cao như tấm lòng của bà với con cháu thì bao la như biển cả. Em rất yêu quý bà của mình và thầm hứa sẽ luôn vâng lời và học thật chăm chỉ để bà luôn tự hào về em.

ta ve ba cua em van mau lop 5 - Tả về bà của em - văn mẫu lớp 5

Tả về bà của em

Tả về bà của em – Bài làm 2

Mỗi khi hè về em lại được ba mẹ cho em về quê ngoại chơi một tháng hè. Về quê của bà ngoại em thật yên bình làm sao, nó không tấp lập xô bồ như thành thị mà nó mang hơi ấm và tình yêu của một quê hương yêu dấu với những cánh đồng thơm mùa lúa chín.

Mỗi lần về tới cổng nhà bà ngoại là bà lại vui mừng xiết bao khi những người con và đứa cháu gái nhỏ của bà về chơi thăm bà, bà mừng lắm. Bà ngoại em vẫn còn trẻ lắm bà mới ngoài 60 tuổi. Bà có thân hình hơi mập chút, với khuôn mặt trái xoan. Bà ngoại em có mái tóc dài màu đen và mượt. Nhiều lúc tỉ tê ngồi nói chuyện cùng bà em thắc mắc tại sao tóc bà lại đen và mượt như vậy. Bà ngồi cười với cô cháu gái ngây thơ của bà với một nụ cười hiền dịu để lộ ra hai hàm răng hơi ngả màu nâu của bà. Bà rất thích ngai trầu, miệng bà mỗi khi ngai trầu là đôi môi của bà lại đỏ tươi như đánh son vậy. Bà có đôi mắt màu nâu sáng với những nếp nhăn nhỏ ở đuôi mắt. Hai bàn tay của bà đầy những nếp ngăn và những vết đốm màu nâu nhạt. Bà ngoại em rất thích mặc những chiếc áo màu nâu thêu những bông hoa nhỏ màu vàng ở đuôi áo hay những chiếc áo bà ba xẻ tà ngang hai bên hông nhìn rất đẹp.

Xem thêm:  Tả mẹ của em lớp 5 hay nhất

Bà ngoại em ở nhà trồng rất nhiều cây hoa nhất là hoa cúc vàng. Mỗi ngày rằm tới hoa lại nở tỏa ngát hương thơm khắp cả một khu vườn nhỏ. Thi thoảng bà hay gánh những gánh hoa nhỏ ra chợ bán. Nhìn bà gánh trên vai những bông hoa vàng rực như ánh mặt trời em thấy rất thương bà. Nhưng đó là niềm vui của bà nên bà lúc nào cũng cảm thấy hạnh phúc và yêu đời lắm. Hè về em lại cùng bà ra ngoài vườn nhổ những cây cỏ dại mọc quanh đó, thi thoảng còn nhìn thấy những chú xanh nhỏ ti bò trên những cành lá xanh biếc. Cả vườn hoa lúc nào cũng có những chú bướm trắng nhỏ bay lượn là đà trên những mặt hoa như thưởng thức hương thơm của hoa.

Ở nhà ngoại thật thiên nhiên và thơ mộng với rất nhiều cây trái và hoa thơm. Em rất thích ở nhà ngoại và cùng vui chơi với bà, nghe bà kể những câu chuyện xưa, hát những khúc ngạc ru hay những bài đồng dao mà ở lớp em chưa được biết đến. Em cảm thấy mình thật hạnh phúc biết bao nhiêu khi được bà ngoại yêu quý.

Phạm Quyên

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Tả một ngày mới bắt đầu ở quê em lớp 5 ngắn gọn hay nhất