Tự học con đường đi tới thành đạt

Hướng dẫn

HƯỚNG DẪN LÀM BÀI

Đây là đề mở, chỉ nêu luận đề, không nêu thao tác lập luận. Vấn đề nghị luận đây là một vấn đề thiết thân đối với thanh niên học sinh hiện nay. Người viết có thể bàn luận về một số khía cạnh mà mình tâm đắc của vấn đề tự học (hoặc bàn về cả vấn đề đó) bằng những thao tác lập luận phù hợp. Chú ý vấn đề đặt ra cho bài viết: Tự học chính là con đường đi tới thành đạt. Có đúng như vậy không? Nếu không thì sẽ tranh luận như thế nào? Để giải quyết bài này, cần phải có lí lẽ và dẫn chứng trong thực tế để thuyết phục người đọc và bảo vệ ý kiến của mình.

BÀI VĂN THAM KHẢO

Trong thời đại ngày nay, việc học không chỉ bó hẹp trong phạm vi nhà trường mà còn mở ra trước mắt chúng ta bằng nhiều con đường, trong đó có con đường tự học, và nhiều người đã thành đạt bằng chính con đường này.

Nói “tự học – con đường đi tới thành đạt” là căn cứ vào tính chất và cách thức học tập của nó. Người tự học, trước hết là người tự nguyện, thích thú trong việc học tập. Có thích thú thì mới quyết tâm học tập, có tự nguyện thì mới say mê nghiên cứu. Đó là tiền đề quan trọng quyết định cho việc tự học. Sau nữa, người tự học là người tìm hiểu, tiếp cận kiến thức của nhân loại để biến nó thành kiến thức của mình. Đó là một quá trình vô cùng gian khổ (vì thiếu yếu tố “ông ấy”) nhưng một khi đã vượt qua thì nó sẽ thành kiến thức của chính mình, tài sản riêng của mình, không thể nào mất được. Khi tự mình tìm hiểu, khám phá thì kiến thức tiếp nhận sẽ chắc chắn, bền vững và sự vận dụng sẽ có kết quả. Lép Tôn-xtôi từng nói: “Tri thức được coi là thực sự là tri thức khi đó kết quả của sự suy nghĩ tìm tòi, chứ không phải là trí nhớ”. Tự học sẽ đem lại cho ta những tri thức như vậy. Đó cũng là lí do mà Chủ tịch Hồ Chí Minh khuyên cán bộ: trong học tập, phải “lấy tự học làm cốt”. Và chính Người đã trở thành một tấm gương tự học sáng ngời cho tất cả chúng ta.

Xem thêm:  Tìm hiểu con người và sự nghiệp tác giả Nguyễn Tuân qua các tác phẩm của ông

Trong thời đại ngày nay, học tập là một việc phải tiếp tục suốt đời. Thế giới đổi mới hàng ngày, tri thức loài người tăng nhanh như vũ bão, không học tập thì không theo kịp trình độ chung. Tự học là con đường duy nhất để giải quyết bài toán này vì con người không thể ngồi mãi trên ghế nhà trường. Các phương tiện truyền thông hiện đại như sách báo, in-tơ-nét, thư viện điện tử,… sẽ giúp con người tự học có kết quả. Chỉ cần chúng ta có quyết tâm, có phương pháp tự học đúng đắn và có kế hoạch tự học dài hơi. Và dĩ nhiên, tự học không loại trừ sự học hỏi của bản thân và sự giúp đỡ của thầy giáo, bạn bè, đồng nghiệp,… Như vậy, tự học sẽ mở ra con đường thành đạt trước mắt mọi người.

Hơn hai mươi năm qua, trong công cuộc đổi mới xây dựng đất nước, đã xuất hiện nhiều tấm gương tự học thành đạt như thế. Những Giải thưởng “Sao vàng đất Việt”, “Bông hồng vàng”, “Hoa trạng nguyên”, và gần đây là “Đại hội tài năng trẻ Việt Nam lần thứ nhất” (13- 9-2009) đã có nhiều tấm gương thành đạt bằng con đường tự học. Những nhà khoa học chân đất, những người công nhân có sáng chế phát minh, những nhà kinh doanh quản lí giỏi,… mấy ai đã được đào tạo chính quy từ các trường đại học? Càng đáng trân trọng hơn là cả những người tật nguyền như thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí, hiệp sĩ công nghệ thông tin Nguyễn Công Hùng,… cũng đi lên bằng chính con đường tự học của mình, được xã hội thừa nhận và tôn vinh. Tự học đã trở thành một hướng đi đúng và con đường đi tới thành đạt của nó đang mở ra đầy triển vọng trong cuộc sống của chúng ta hôm nay, bởi “chỉ có qua con đường tự học, loài người mới có thể phát triển mạnh mẽ lên được” (Xpen-xơ).

Xem thêm:  Bình giảng đoạn văn sau đây trích trong tùy bút Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân: "Thuyền tôi trôi trên sông Đà... con đò đuôi én thắt mình dây cổ điển trên dòng trên"

Thu Trang