Đề bài: Văn biểu cảm về cây dừa

Bài làm

Việt Nam trải dài hơn 2000 cây số với nhiều phong cảnh đẹp hấp dẫn lòng người. Có một loài cây mà bạn có thể thấy chúng mọc từ Bắc vào Nam đó chính là cây dừa. Dừa trồng ở ven biển, trồng ở cả trong đất liền.

Đặc biệt là ở miền trung nắng gió, cây dừa vẫn vươn lên đầy mạnh mẽ. Chẳng rõ dừa mọc lên ở đây từ khi nào, chỉ biết là khi em lớn lên thì cây dừa đã có ở đó rồi. Nhiều lần em tự nhủ vì sao dừa lại chọn vùng cát trắng, biển xanh này để sinh sôi? Có lẽ, dừa đang muốn bảo vệ biển, tô đẹp thêm cho biển. Những cây dừa mọc với nhau thành từng hàng dài và có thân màu nâu sẫm. Ở trên thân cây có thể thấy rõ nhưng lớp bẹ dừa già đã rụng in thành dấu chi chít. Cây nào cũng mọc lên cao vút và ở trên ngọn cây lá mọc thành vòng tròn. Những tàu lá to và dài xòe đều ra bốn phía xung quanh. Những tàu lá dừa có khi rộng tới cả mét và dài tới ba, bốn mét. Cây dừa cũng có hoa, hoa của nó mọc thành từng chùm lớn và bao gồm nhiều hoa nhỏ như hạt lúa. Hoa dừa có màu trắng ngà và mang một hương thơm dịu nhẹ.

van bieu cam ve cay dua - Văn biểu cảm về cây dừa

Văn biểu cảm về cây dừa

Quanh năm dừa ra quả, quả dừa kết thành từng quày xung quanh thân dây dừa. Mỗi một cây dừa lại có bốn năm quày lớn nhỏ chen chúc nau. Những quả dừa có hình gần tròn, hơi thon lại ở đuôi. Lớp ngoài cùng là vỏ dày có màu xanh, sơ bao bọc lớp gáo cứng bên trong. Trong cùng của quả dừa là có lớp cùi trắng tinh béo ngậy cùng với nước dừa mát lành.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài Mùa xuân của tôi của nhà thơ Vũ Bằng

Ở quê em em có nhiều loại dừa lắm. Nào là dừa xiêm cây mọc thấp lè tè, trái tròn và rất ngọt nước. Nào là dừa nếp cây cao quả lửng lơ giữa trời. Rồi thì dửa lửa quả to có vỏ xanh hồng,…

Đối với con người, cây dừa mang đến rất nhiều lợi ích. Nếu như thân dừa được dùng làm máng nước, làm cầu dừa, làm vật liệu chắn sóng và cát biển thì lá dừa lại được dùng để gói bánh, để làm tranh lợp nhà, để làm vật liệu trang trí. Xơ của quả dừa có thể dùng làm thảm hay bện dây cho người đánh cá. Dây được làm từ xơ dừa mềm, chắc lại có thể chịu được mưa nắng. Ngoài ra thân dừa và xơ dừa còn có thể phơi khô, xay nhuyễn để làm phân bón rất tốt cho cây xanh. Gáo dừa thì được dùng làm gáo múc nước, làm muôi hay một vài món đồ thủ công mĩ nghệ khác. Phần cùi dừa người ta sử dụng làm bánh kẹo, làm mứt hay ép lấy dầu dừa phục vụ vào nhiều mục đích khác nhau. Phần đặc biệt nhất của quả dừa là nước dừa thì thường được dùng để thưởng thức như một thứ nước giải khát tuyệt vời.

Hàng năm, cây dừa cứ thế nối tiếp nhau mà phát triển. Cây này nối tiếp cây kia, cây dừa này già đi thì lại có các cây dừa con mọc lên đầy mạnh mẽ. Những buổi trưa hè lộng gió, những tàu lá dừa đung đưa xào xạc mang theo thứ âm thanh quen thuộc ru con người vào giấc ngủ.

Xem thêm:  Biểu cảm về mẹ người mà em yêu nhất

Khắp nơi đâu cũng thấy những cây dừa sinh sôi. Không chỉ là vùng ven biển, ngay cả ngoài đồng, ngoài bãi dừa cũng lớn lên mỗi ngày. Bên dưới những gốc cây dừa ấy, con người đã sinh sống qua hàng thế kỉ. Cây dừa giống như một người bạn ân tình, thủy chung:

Dừa xanh sừng sững giữa trời

Đem thân mình hiến cho đời thủy chung

Vẻ đẹp của cây dừa quê em đã đi vào trong thơ ca, nhạc họa với một vẻ đẹp dung dị, gần gũi như vậy. Những người con xa xứ mỗi khi nhớ về quê hương là nhớ về những hàng dừa xanh ngát. Dừa chính là nỗi nhớ, là linh hồn của làng quê.

Thu Thủy

Topics #biểu cảm về cây dừa #cây dừa #văn biểu cảm